หดหู่ใจสุดๆ!! พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวหน้าเรือนจำ เห็นภาพยายมาเยี่ยมนักโทษ นั่งกินบะหมี่ทั้งน้ำตา โพสต์เล่าเตือนใจ...อ่านแล้วถึงกับจุกอก!??

หดหู่ใจสุดๆ!! พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวหน้าเรือนจำ เห็นภาพยายมาเยี่ยมนักโทษ นั่งกินบะหมี่ทั้งน้ำตา โพสต์เล่าเตือนใจ...อ่านแล้วถึงกับจุกอก!??

Publish 2018-04-04 16:08:28

เป็นเรื่องราวที่สร้างความสะเทือนใจและเตือนใจคนก่อนที่จะกระทำการพลาดพลั้งใดๆ ออกไป โดยไม่ทันคาดคิดถึงผู้ที่อยู่ข้างหลังอย่างครอบครัว เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊ก สิริทัศน์ สมเสงี่ยม ได้แชร์เรื่องเล่าหลังจากได้มาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวตรงข้ามกับเรือนจำ ทำให้เขาเห็นภาพของครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รักของเหล่านักโทษมานั่งรอเยี่ยมนักโทษหรือถามหาผู้เป็นที่รักของตนเอง ทำให้เขานึกย้อนไปถึงตอนที่เขาติดคุก ซึ่งเป็นความรู้สึกทรมานมาก แต่เทียบไม่ได้เลยกับคนข้างนอกอย่างครอบครัว ที่ต้องดิ้นรนมาเยี่ยมหรือสู้เพื่อช่วยเหลือไม่ให้ติดคุก

 

  

 

โดย สมาชิกเฟซบุ๊ก สิริทัศน์ สมเสงี่ยม ได้โพสต์ข้อความเล่าเรื่องทั้งหมดดังนี้...


"ตลอด4-5เดือน ที่ผมมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ตรงข้ามเรือนจำ สิ่งที่ผมเห็นทุกวันคือ....
ภาพหญิงสาว...อุ้มลูกร้องไห้ออกมาจากเรือนจำ
ภาพคนเฒ่าคนแก่...มาจอดรถใต้ต้นไม้รอเยี่ยมนักโทษ
ภาพของเด็กไร้เดียงสา...ถามย่าเธอว่า พ่ออยู่ในนี้หรือ?
และอีกมากมาย.....


บางคน มากินก๋วยเตี๋ยวร้านผม กินไปน้ำตาตกไป เมื่อรู้ว่าลูกตัวเองจะต้องอยู่ในนี้ไปอีกแสนนาน ผมคิดถึงตอนที่ตัวเองติดคุก ผมว่าผมทุกข์ทรมานแล้ว....คนข้างนอกยิ่งกว่า ดิ้นรนหาเงินประกันตัว ทุกข์กายทุกข์ใจ ไม่เป็นอันกินอันนอน ภาพของคนแก่ พ่อแม่ พี่น้อง ลูกหลาน ต้องทิ้งงาน ทิ้งนา มาเกาะลูกกรงรอเยี่ยมคนที่เขารัก มีไม่น้อยที่มาจาก ตจว. มาจากต่างอำเภอ เดินมาถามทั้งที่น้ำตานองหน้าว่า...สำนักงานทนายความไปทางไหน! คิดแล้วนึกถึงวันที่พ่อแม่ พยายามเอาผมออกจากคุกให้ได้

เพื่อนๆ ครับ น้องๆ ครับ ในคุกมีคนทำผิดหลายรูปแบบ ค้ายา ฆ่าคนตาย ลักทรัพย์ ฉ้อโกง ทะเลาะวิวาท และอีกมากมายหลายคดี มีคนทุกแบบในนั้น ทุกคนล้วนทำตัวเองทั้งสิ้น! ใกล้สงกรานต์แล้ว เพื่อนจะเยอะเป็นพิเศษ อยู่กับเพื่อนเยอะๆ พาวเวอร์ก็จะมากหน่อย ไหนจะเหล้าเข้าปากอีก ยิ่งไม่กลัวใคร
ใครจะตี ให้มันตีกันไป....เราวิ่งหนีเลย ใครจะด่าเราไอ้กระจอก ไอ้ขี้ขลาด ช่างแม่งมัน

อยากตื่นมาในห้องนอนที่บ้านตัวเอง หรืออยากตื่นมามีนักโทษฆ่าคนตายนอนข้างๆ ในคุก ก็เลือกเอา เก่งโชว์เก๋า ดังวันเดียวติดคุก 10 ปี  ถ้าคิดว่าคุ้ม....มึงก็เอาเลย มึงอยากเป็นผัวสาวๆ สวยๆ อยู่ข้างนอก หรืออยากไปเป็นเมียขาใหญ่ในคุกโดนสอยตูดเลือกเอา! ตัวอย่างมีให้เห็นเรื่อยๆ พวกระยำ ทำตัวขาใหญ่ ชีวิตแต่ละตัวเป็นไง? คุกทุกตัว ไม่คุกก็ตาย ไม่ตายก็พิการ

มึงเอ๊ยยย....ไม่มีอะไรเจ็บปวดเท่า มึงติดคุกแล้วเมียมึงไปได้กับเพื่อนรักมึงหรอก จริงๆ
มึงนอนคุกกับนักโทษ เมียมึงนอนห้องแอร์ เตียงนุ่มๆ เอากันกับเพื่อนมึง.....เจ็บมั้ยอะ

ทุกอย่างจะไม่เกิดกับคุณ.....เพียงแค่ยกมือไหว้ ขอโทษ แล้ววิ่งหนี มีเรื่องขึ้นมา 1 ยกมือไหว้ก่อนเลย ใครผิดใครถูกไม่รู้ ยกมือไหว้เขาก่อนเลย 2 ขอโทษ เหมือนเดิม ใครผิดใครถูกไม่รู้....ขอโทษก่อนเลย 3 ยกมือไหว้ก็แล้ว ขอโทษก็แล้ว บางครั้งใช้กับคนเมา คนไม่มีสติไม่ได้ งั้น...วิ่งหนีแม่งเลย!! มันเมาเราไม่เมา ตามเราไม่ทันหรอก การยกมือไหว้ ขอโทษ และวิ่งหนี อาจดูเหมือนคนกระจอก ความจริงคือการกระทำของคนฉลาด

ชีวิตที่เหลือคุณเลือกจะอยู่ที่ไหน อยู่กับใคร อยู่อย่างไรได้ ทุกอย่างอยู่ที่คุณทั้งนั้น เป็นนักเลงโตแล้วต้องไปโดนสอยตูดในคุก กูยอมเป็นไอ้กระจอกแต่ได้นอนจับนมสาวๆทุกวันดีกว่า ใครว่าชีวิตเลือกไม่ได้...ไม่จริง สงกรานต์นี้ 3 ข้อปลอดภัย...ยกมือไหว้ ขอโทษ วิ่งหนี

สิริทัศน์ สมเสงี่ยม
อดีตผู้ต้องขัง"

 

 

 

 

 

 

cr. FB สิริทัศน์ สมเสงี่ยม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ