รักษาสิวได้จริงหรือ!!! ผลมะเฟือง สำหรับคนเป็นสิวต้องห้ามพลาด! สูตรลับหน้าใสจากธรรมชาติ วิธีนี้หายขาดแน่นอน!?!(รายละเอียด)

รักษาสิวได้จริงหรือ!!! "ผลมะเฟือง" สำหรับคนเป็นสิวต้องห้ามพลาด! สูตรลับหน้าใสจากธรรมชาติ วิธีนี้หายขาดแน่นอน!?!(รายละเอียด)

Publish 2017-11-27 17:53:40


 มะเฟืองรักษาสิว ทำไมใคร ๆ ก็ว่ามะเฟืองช่วยรักษาสิวได้ เรื่องนี้จริงไหม อยากรู้มาหาคำตอบกัน

          ว่ากันว่าผลไม้บางชนิดช่วยรักษาสิวได้ อย่างเช่น มะนาว มะขามเปียก มะละกอ มังคุด เป็นต้น ซึ่งผลไม้เหล่านี้ ถือว่าเป็นวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติที่สาว ๆ หลายคนนิยมใช้เลยค่ะ แถมยังทำแล้วช่วยลดสิวได้ผลจริง ๆ แต่ทว่านอกจากผลไม้ที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลายคนที่อาจจะเคยได้ยิน หรือรู้มาว่า "มะเฟือง" ก็ถือเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่สามารถรักษาสิวได้ผลดีเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้จะจริงไหม กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบกัน

          สำหรับ "มะเฟือง" ผลไม้ที่มีสีเหลือง รูปร่างเป็นแฉก ๆ เมื่อหั่นตามแนวขวางจะได้เป็นรูปดาวห้าแฉก รสชาติจะออกหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ ถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และสามารถช่วยรักษาสิวได้ดีเยี่ยมไม่แพ้กับผลไม้ชนิดอื่น ๆ เลยค่ะ เพราะในมะเฟืองนั้นมีวิตามินเยอะมาก อย่างเช่น วิตามิน A วิตามิน C วิตามิน E วิตามิน B รวมถึง Zinc (สังกะสี) ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นวิตามินที่มีประโยชน์กับผิวพรรณทั้งสิ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาสิวได้ดีแล้ว ยังจะช่วยลดรอยสิว จุดด่างดำ และช่วยลดการเกิดสิวได้อีกด้วย
1. น้ำหมักมะเฟือง

          นำมะเฟืองสด 3 กิโลกรัม มาล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นแว่น ๆ ใส่ลงไปในถังแบบที่มีฝาปิดล็อกได้ ตามด้วยใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปประมาณ 1 กิโลกรัม และน้ำสะอาดอีก 5 ลิตร เสร็จแล้วคนให้เข้ากัน เมื่อน้ำตาลทรายแดงละลายแล้วให้ปิดฝาถังล็อกให้สนิท หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-3 เดือน เมื่อใช้ได้แล้วให้นำน้ำหมักมะเฟืองมากรองด้วยผ้าขาวบาง และเก็บใส่ขวดไว้ใช้ ซึ่งวิธีใช้น้ำหมักมะเฟืองนั้นให้นำมาทาหน้าพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด น้ำหมักมะเฟืองจะช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้สิวอักเสบยุบลง รอยสิวและจุดด่างดำต่าง ๆ จะค่อย ๆ จากลง รวมถึงช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้ดีอีกด้วย

2. มะเฟือง และน้ำผึ้ง

          นำมะเฟืองสด 1 ลูก มาล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นแว่น ๆ แล้วนำผ้าขาวบางมากรองบีบเอาแต่น้ำ เมื่อได้น้ำมะเฟืองมาแล้วให้นำมาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างหน้าให้สะอาด ทำบ่อย ๆ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง สิวจะค่อย ๆ ลดลง รอยสิวจะจางลง ช่วยทำให้หน้าขาวใสและชุ่มชื้นขึ้นด้วย

3. มะเฟือง และมะนาว

          นำมะเฟืองสดมาปอกเปลือกและสับให้ละเอียด จากนั้นนำมาใส่ถ้วยแล้วบีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำมาพอกหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้จะช่วยให้สิวอักเสบยุบลง ช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิว และช่วยลดการเกิดสิวได้ ทำประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอค่ะ

4. มะเฟือง และดินสอพอง

          นำมะเฟืองสดไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด เมื่อเสร็จแล้วให้นำมาผสมกับดินสอพองประมาณ 3-4 เม็ด คนให้ทั่วจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วให้นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที-ครึ่งชั่วโมง เมื่อครบแล้วให้ล้างออก หลังพอกหน้าจะรู้สึกได้ทันทีว่าผิวหน้ากระชับขึ้น สำหรับสูตรนี้ถือเป็นสูตรที่นิยมทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณเลยล่ะค่ะ จะช่วยผลัดเซลล์ผิว ช่วยลดสิว ลดรอยสิว อีกทั้งยังทำให้หน้าหมองคล้ำดูขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย

          ว้าว ไม่น่าเชื่อเลยนะเนี่ยว่าผลไม้รูปดาวที่หลายคนชอบกินจะสามารถนำมารักษาสิวได้ด้วย คุณประโยชน์ครบครันแบบนี้เห็นทีต้องซื้อมาไว้ติดบ้านตลอด ๆ ซะแล้ว ห้ามพลาดเลยนะคะสาว ๆ ^^ขอบคุณข้อมูลจาก : https://women.kapook.com/view173394.html
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ณัฐวุฒิ มาทา

;