วงการรับเหมาไทยระอุ! วิศวกรค่าตัวพุ่งยักษ์ใหญ่ฉกตัวเข้าค่าย เสนอผลตอบแทนล่อใจ

วงการรับเหมาไทยระอุ! วิศวกรค่าตัวพุ่งยักษ์ใหญ่ฉกตัวเข้าค่าย เสนอผลตอบแทนล่อใจ

Publish 2018-03-27 06:52:10

 

วงการรับเหมาไทยระอุ! ยักษ์ใหญ่ฉกตัววิศวกรเข้าค่าย เสนอผลตอบแทนล่อใจ จับตาวิศวกรรับเหมารายกลาง รายย่อย โดนดึงตัวซบรายใหญ่ เพื่อรองรับเมกะโปรเจ็กต์รัฐ-เอกชน ... ค่าย ‘ซิโน-ไทย’ รับ 300 ตำแหน่ง ส่วน ‘ช.การช่าง’ กว่า 150 ตำแหน่ง จับตาทุนจีนทุ่มไม่อั้นการดึงบุคลากรระดับผู้บริหารและวิศวกรในระยะนี้น่าจับตามอง เนื่องจากปริมาณงานมีมากขึ้น ยิ่งบริษัทก่อสร้างรายใหญ่ที่หวังว่า จะได้งานเข้ามาอีกมาก ก็จำเป็นต้องดึงจากรายกลางและรายย่อย อีกทั้งปัจจุบัน มีทุนรับเหมาจากต่างประเทศมาลงทุนในเมืองไทย ก็ต้องการแรงงานเช่นกัน

 

                                   สังวรณ์ ลิปตพัลลภ

 

นายสังวรณ์ ลิปตพัลลภ นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ตามที่รัฐบาลเร่งผลักดันโครงการขนาดใหญ่จำนวนมากนั้น ส่งผลให้บริษัทรับเหมาชั้นนำของไทย ทั้งรายใหญ่ รายกลาง และรายย่อยต่างตื่นตัวกันมาก โดยพบการประกาศรับสมัครงานในหลายตำแหน่ง เพื่อให้พร้อมต่อการรับงานก่อสร้าง ทั้งโครงการรถไฟ รถไฟฟ้า มอเตอร์เวย์ และสนามบิน ที่กระทรวงคมนาคมเร่งนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตลอดจนโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง อีกทั้งยังมีอีกหลายโครงการที่จ่อเสนอในระยะต่อไป คิดเป็นมูลค่าหลายแสนล้านบาท

สมาคมฯ หวั่นซื้อตัววิศวกร
ประการสำคัญพบว่า มีบริษัทชั้นนำจากต่างประเทศสนใจร่วมลงทุนกับบริษัทรับเหมาของไทย รวมถึงสนใจโครงการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์และเมกะโปรเจ็กต์ต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ส่งผลให้มีความต้องการแรงงานจำนวนมาก โดยเฉพาะวิศวกรที่มีประสบการณ์และผู้บริหารระดับต่าง ๆ จนเป็นห่วงว่า จะมีการดึงตัวหรือซื้อตัววิศวกรเกิดขึ้น ด้วยการเสนออัตราผลตอบแทนล่อใจ ซึ่งสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างฯ ได้ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด อีกทั้งจะส่งมอบให้คณะกรรมการบริหารสมาคมชุดใหม่รับไปติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป


ด้าน แหล่งข่าวระดับสูงของ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบัน ซิโน-ไทย มีความต้องการแรงงานระดับวิศวกรประมาณ 300 คน เพื่อใช้ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลือง นอกจากนี้ บริษัทยังมีโครงการรถไฟทางคู่ในเส้นทางสายใต้อีกส่วนหนึ่ง นอกเหนือจากงานด้านอื่น ๆ ที่ได้รับในปัจจุบันอีกหลายโครงการ พร้อมกับการเตรียมความพร้อมที่จะขยายงานและรับงานในปีนี้ และระยะ 3-5 ปีนี้


เสนอเงินเดือน-ตำแหน่งสูง
นายวินัย จันทร์ละมูล ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานบุคคล บริษัท จงเทียน โอเวอร์ซีส์ เอ็นจิเนียริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เป้าหมายหนึ่ง คือ ขยายการเติบโตทางธุรกิจในประเทศไทยให้มากขึ้น ก่อนจะขยายออกไปสู่ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้ ส่วนหนึ่งยังใช้บุคลากรของจีนในระดับบริหาร แต่จะต้องมีการใช้แรงงานไทยในแต่ละพื้นที่ด้วยอย่างแน่นอน และยอมรับว่า ด้านช่างเทคนิคแล้ว ไทยสู้ของจีนไม่ได้ แต่จะเข้ามาร่วมทำงานกับวิศวกรไทย เพราะมีระเบียบกำกับเอาไว้ชัดเจน จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะต้องใช้แรงงานระดับมืออาชีพและผู้บริหารมืออาชีพเข้าไปดำเนินการ

สำหรับกรณีดึงตัวผู้บริหารและวิศวกรระดับเชี่ยวชาญไปสังกัดแต่ละบริษัทนั้น พบว่า ขณะนี้เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากมีบริษัทชั้นนำหลายประเทศสนใจเข้ามาลงทุนในประเทศไทย จึงสามารถให้ระดับอัตราเงินเดือนที่สูงกว่า และพร้อมผลักดันการเติบโตด้านตำแหน่งหน้าที่การงาน หากมีคุณสมบัติพร้อมและเป็นมืออาชีพจริง ๆ

นายปิยะดิษฐ์ อัศวศิริสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีวิล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด หนึ่งในบริษัทรับเหมาโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ เส้นทางบางปะอิน-นครราชสีมา กล่าวว่า เชื่อว่าขณะนี้สถานการณ์ดึงตัวผู้บริหารและแรงงานระดับวิศวกรคงจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะมีปริมาณงานและความต้องการแรงงานมากขึ้น โดยเฉพาะระยะ 3-5 ปีนี้ จะมีโครงการขนาดใหญ่และการลงทุนทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเกิดขึ้นอีกจำนวนมาก แนวทางหนึ่งนั้น จะเสนออัตราเงินเดือนที่สูงกว่าที่เดิม แต่คงต้องมอบหมายงานที่มากขึ้น

 

 

ทั้งนี้ จากการค้นข้อมูลของแต่ละบริษัทรับเหมาชั้นนำของไทย พบว่า ยังเปิดรับสมัครวิศวกรเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) รับเพิ่มอีก 162 คน โดยเฉพาะระดับวิศวกรอาวุโส มากถึง 20 ตำแหน่ง วิศวกรเครื่องกลอาวุโส 10 ตำแหน่ง วิศวกรโยธา 50 ตำแหน่ง นอกจากนั้น ยังมีวิศวกรสำนักงานออกแบบ วิศวกรไฟฟ้า วิศวกรสำรวจ และตำแหน่งอื่น ๆ อีกจำนวนมาก

ขณะที่ บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ประกาศรับสมัครผู้จัดการโครงการ ผู้จัดการก่อสร้าง วิศวกร สำนักงานอาวุโส วิศวกรงานติดตั้งโครงสร้างด้านต่าง ๆ ส่วนบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (หมาชน) มีการรับสมัครงานหลายตำแหน่งด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะระดับวิศวกรยังมีความต้องการจำนวนมาก โดยปีนี้รับเพิ่มอีก 61 คน จากเดิมปีก่อน รับไปแล้วกว่า 500 คน


ขอบคุณที่มา   ฐานเศรษฐกิจ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน