ทีจีร่วมทุนแอร์บัสเมษาฯนี้ ‘ประยุทธ์’ บินฝรั่งเศสเป็นสักขีพยาน

ทีจีร่วมทุนแอร์บัสเมษาฯนี้ ‘ประยุทธ์’ บินฝรั่งเศสเป็นสักขีพยาน

Publish 2018-03-22 07:13:06

     ทีจี ผนึกแอร์บัส เตรียมลงนามร่วมทุนในหลักการ สัดส่วน 50:50 ปักหมุดศูนย์ซ่อมอากาศยาน สนามบินอู่ตะเภา เม.ย.นี้ ที่ฝรั่งเศส โดยมีนายกฯประยุทธ์ บินไปร่วมเป็นสักขีพยาน เปิดบริการปี 65     ล่าสุดการบินไทย และแอร์บัส เตรียมลงนามร่วมทุนในหลักการ (JV Prin ciple) เพื่อพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน (MRO) ที่สนามบินอู่ตะเภาร่วมกัน ในเดือนเมษายนนี้ ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยจะมี “พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ร่วมเดินทางไปเป็นสักขีพยาน

 

 

     นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า การบิน ไทยและแอร์บัส อยู่ระหว่างร่วมกันพิจารณาเพื่อจัดทำ JV Company Prin ciple หรือ การร่วมลงทุนในหลักการ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ โดยจะลงทุนในสัดส่วน 50:50 ใช้เงินลงทุนฝ่ายละราว 2 พันล้านบาท คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในปี 2565

 


     ร.ท.รณชัย วงศ์ชะอุ่ม ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เผยว่า โครงการนี้ใช้เงินลงทุนราว 1 หมื่นล้านบาท โดยกองทัพเรือ (ทร.) จะเป็นผู้ลงทุนสิ่งปลูกสร้างและงานโยธา วงเงินราว 6.3 พันล้านบาท ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ส่วนอีก 4 พันล้านบาท เป็นการลงทุนที่จะเกิดขึ้น ผ่านการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ซึ่งเป็นการลงทุนเรื่องของอุปกรณ์ เครื่องมือในสมาร์ท แฮงการ์ ซึ่งเราจะจ่ายค่าเช่าให้ทร.เพื่อใช้พื้นที่ดังกล่าวในการประกอบธุรกิจ โดยศูนย์ซ่อมแห่งนี้จะมีความทันสมัย รองรับการซ่อมบำรุงเครื่องบินได้ทั้งของโบอิ้งและแอร์บัส

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,349 วันที่ 18 - 21 มีนาคม พ.ศ. 2561

 

ขอบคุณที่มา ฐานเศรษฐกิจ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์