รู้ไว้ก่อนที่จะสาย..ดอกไม้สีเหลือง 9 ชนิด สวนกระแสดาวเรืองแพง!! (คลิก)

Publish 2017-10-21 14:28:50


จากที่ใครหลาย ๆ คนคงได้ยินข่าวเรื่องของการปรับราคาดอกดาวเรืองที่สูงจนไม่กล้าซื้อมาปลูก แต่เราควรรู้กันด้วยว่า โลกนี้ไม่ได้มีแค่ดอกดาวเรืองที่เป็นสีเหลืองเท่านั้น แต่ยังมีดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ที่เป็นสีเหลืองด้วย ซึ่งเราสามารถนำมาปลูกแทนดอกดาวเรืองได้เช่นกัน ยกตัวอย่าง 9 ชนิด ที่สามารถนำมาปลูกและวิธีปลูก..

1.ดอกทานตะวัน
เปรียบเหมือนตัวแทนของความสดใส เหมาะกับการจัดสวนในช่วงหน้าร้อน เพราะเป็นดอกไม้ที่ชอบแสงแดดจัด เพาะพันธุ์ได้โดยนำเมล็ดไปฝังในหลุมดินร่วน ความลึกประมาณ 4-5 เซนติเมตร รดน้ำพอให้ดินชุ่มแต่ไม่แฉะ ไม่ควรปล่อยให้ดินแห้ง ดูแลเป็นพิเศษช่วงแรก และระวังเรื่องการให้ปุ๋ยมากเกินไป เพราะจะทำให้ก้านดอกไม่แข็งแรง หักง่ายในช่วงที่ดอกบานเต็มที่ 

ดอกทานตะวัน

2.เบญจมาศ
ดอกไม้ที่มีนับร้อยสายพันธุ์ แตกต่างกันที่สี ความสูง และขนาดของดอก ซึ่งเบญจมาศสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของการมองโลกในแง่ดี ความหวัง และการยกย่องบูชา จึงเป็นดอกไม้จัดสวนอีกหนึ่งชนิดที่ผู้คนนำไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปลูกด้วยการปักชำจะให้ผลดีที่สุดโดยนำยอดกิ่งที่สมบูรณ์ แข็งแรง และมีตาใบปักลงในดินร่วนปนทราย โดนแสงแดดโดยตรง ดูแลรดน้ำในตอนเช้าให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ

เบญจมาศ

3.ดารารัตน์

ดอกไม้ที่แสดงถึงความรัก ความเคารพ ความเห็นอกเห็นใจ รวมไปถึงมิตรภาพ ขยายพันธุ์ได้โดยการฝังหัวในดิน ความลึกประมาณ 3 เท่าของความสูงของหัวต้นดารารัตน์ หรือประมาณ 3-8 นิ้ว หากน้อยกว่านี้ก้านดอกจะเหี่ยวเร็วในช่วงออกดอก ดินที่ใช้ควรเป็นดินที่ระบายน้ำได้ดี มีความเป็นกรดเล็กน้อย รดน้ำมากในช่วงที่ดอกกำลังบานแล้วค่อยลดปริมาณลง เลี่ยงบำรุงด้วยปุ๋ยที่มีค่าไนโตรเจนสูง 

ดารารัตน์

 4.สุพรรณิการ์
หรือ ต้นฝ้ายคำ เป็นไม้ยืนต้น ความสูงประมาณ 8-15 เซนติเมตร ไม้ผลัดใบ ออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่งและส่งกลิ่นหอม หากปลูกไว้ในบ้านก็เป็นสิริมงคลและเสริมโชคลาภให้แก่ผู้อยู่อาศัย การดูแลรักษาต้นสุพรรณิการ์ก็ไม่ยาก เพราะเป็นต้นไม้ที่ทนต่อทุกสภาพอากาศ เจริญเติบโตได้ดีในทุกพื้นที่ เพียงปลูกในบริเวณมีแดดจัด พร้อมทั้งหมั่นรดน้ำพอประมาณเป็นประจำทุกวัน 

สุพรรณิการ์

5.ราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน
ซึ่งมีการลงนามให้เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 และถือเป็นต้นไม้มงคลที่นำพาความเจริญรุ่งเรืองมาให้ผู้ปลูก ลักษณะเป็นต้นไม้ขนาดกลาง สูงประมาณ 10-20 เมตร ออกดอกเป็นช่อความยาวประมาณ 20-40 เซนติเมตร ขยายพันธุ์ได้ 2 วิธีคือเพาะเมล็ดจากฝักแก่ในดินหรือปักชำกิ่ง ช่วง 1-3 ปีแรกจะโตช้า และออกดอกเมื่อมีอายุประมาณ 4-5 ปี ปลูกโดยเพาะในดินร่วนหรือดินเหนียวและเป็นที่โล่งแจ้ง รดน้ำ 7-10 วันต่อครั้ง ให้ปุ๋ยปีละ 3-4 ครั้ง

ราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน

6.พุทธรักษา
ต้นไม้มงคลที่เชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยปกป้องคุ้มครองไม่ให้มีเหตุร้ายเกิดขึ้นกับคนในบ้าน ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก ความสูงประมาณ 1-2 เมตร มีเหง้าใต้ดิน ออกดอกเป็นช่อ เจริญเติบโตด้วยการแตกหน่อ หากจะปลูกสามารถทำได้ด้วยการแตกเพาะเมล็ดหรือตัดเหง้าติดหน่อไปฝังในดินร่วนผสมปุ๋ยหมักกับแกลบผุ เป็นพื้นที่ที่ที่มีแสงรำไร รดน้ำ 3-5 ครั้งต่อวัน หมั่นใส่ปุ๋ยคอกบำรุงปีละ 4-6 ครั้ง 

พุทธรักษา7.จำปา
ต้นไม้มงคลช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้ปลูกชนิดนี้ เป็นไม้ยืนต้นให้ร่มเงา ความสูงประมาณ 20 ฟุต มีใบเล็กกว่าต้นจำปี ออกดอกเดี่ยวรวมกันเป็นช่อสีเหลืองส้ม ช่วงเวลาที่เหมาะกับการปลูก ได้แก่ ตุลาคม–ธันวาคม และ เดือนมีนาคม–เดือนพฤษภาคม ขยายพันธุ์ได้ทั้งการทาบกิ่งและเพาะเมล็ดในดินร่วนปนทราย ที่โล่งแจ้งมีแสงแดดจัด รดน้ำวันลครั้ง และหมั่นบำรุงด้วยปุ๋ยคอก 

จำปา

8.กระดังงา
ต้นไม้มงคลที่จะช่วยเสริมให้ผู้ปลูกเป็นคนมีชื่อเสียงโด่งดัง มีเงินทอง ลาภยศ อีกทั้งยังมีผู้คนนับหน้าถือตา มีลักษณะเป็นไม้เลื้อยทรงพุ่มขนาดกลาง ออกดอกเป็นช่อตลอดปี ส่งกลิ่นหอมในช่วงเช้าและเย็น ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดหรือตอนกิ่ง โดยปลูกในหลุมดินร่วน ที่โล่งแจ้งมีแสงแดดจัด รดน้ำประมาณ 5-7 วันต่อครั้ง และบำรุงด้วยปุ๋ยคอกปีละ 4-6 ครั้ง

กระดังงา

9.จันทร์กระจ่างฟ้า
เป็นไม้เถาเลื้อย เนื้อแข็ง มีสีน้ำตาล กิ่งอ่อนสีเขียว และมีสีแดงเรื่อ มีดอกสีเหลืองสด ขยายพันธุ์ด้วยการการปักชำ และตอนกิ่ง นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ

จันทร์กระจ่างฟ้า

อย่างไรก็ตาม จากราคาดอกดาวเรืองที่พุ่งสูงจนไม่อยากจะซื้อ เราสามารถนำดอกไม้ทั้ง 9 ชนิดที่แนะนำมานี้มาปลูกแทนดอกดาวเรืองได้เช่นกัน...

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- "ดอกไม้มงคล" ประจำวันเกิด บ้านไหนมีแล้วรวย เรียกเงินเรียกทอง ชีวิตเจริญรุ่งเรือง
- "ดอกไม้มงคล" ประจำราศี เรียกเงินเรียกทอง ชีวิตเจริญรุ่งเรือง

 

ขอบคุณคลิป : Aranya Channelติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน