เนตร นาคสุข  รองอสส. สั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา ยื่นหนังสือลาออกราชการแล้ว

เนตร นาคสุข รองอสส. สั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา ยื่นหนังสือลาออกราชการแล้ว

Publish 2020-08-11 16:37:13


ยังเป็นที่สนใจกับระชาชนอย่างมาก สำหรับคดีความที่ถูกเปิดโปงโดยสื่อนอก สำหรับการสรุปคดี นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา โดยการไม่สั่งฟ้อง ฐานกระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 26) พ.ศ.2560 มาตรา 4 ซึ่งหลายๆ ฝ่ายต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างดุเดือด ในขณะที่หลักฐานต่างๆ ก็ชี้ชัดถึงความผิดของ บอส อยู่วิทยากระทั่งต่อมาได้มีการสืบเสาะหาถึงประเด็นความเชื่อมโยงต่างๆ จนมีข้อสังเกตว่า รองอัยการสูงสุด ได้พิจารณาแล้วและมีคำสั่งไม่ฟ้อง นายยบอส อยู่วิทยา ซึ่งขณะนั้น นายเนตร นาคสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลสูง ได้รักษาการในตำแหน่งรองอัยการสูงสุดในขณะที่เกิดเรื่องฉาวของคดีนี้ 

 


อ่านข่าว - รองอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา เป็นคนเดียวกัน เซ็นไม่อุทธรณ์คดี โอ๊ค พานทองแท้ ฟอกเงินกรุงไทยล่าสุดมีรายงานข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุดได้เปิดเผยว่า นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดที่สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ขับรถประมาทอันเป็นสาเหตุให้ผู้อื่นถึงเเก่ความตาย ได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการต่ออัยการสูงสุดเเล้ว

 

ทั้งนี้ตาม พระราชบัญญัติ ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการ พ.ศ.2553   ตามมาตรา  58  ระบุว่าข้าราชการอัยการผู้ใดประสงค์จะลาออกจากราชการ ให้ยื่นหนังสือขอลาออกต่อผู้บังคับบัญชาเหนือชั้นขึ้นไปชั้นหนึ่งเพื่อให้อัยการสูงสุดเป็นผููู้พิจารณา เมื่ออัยการสูงสุดสั่งอนุญาตแล้วให้ถือว่าพ้นจากตำแหน่ง

 

 

 


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น ศ.ดร.คณิต กล่าวตอนหนึ่งว่า ในยุคของตนไม่มีโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ผู้บริหารต้องรอบรู้ทั้งหมด ดังนั้นตนต้องรู้ความเป็นไปของอัยการ ระเบียบอัยการสูงสุดเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะว่าผู้บริหารจะพัฒนางานได้ จะต้องมีนโยบาย ตนก็ประกาศเป็นโยบายออกไป การเป็นอัยการสูงสุดไม่ได้เป็นได้โดยง่าย การเป็นอัยการที่ดีนั้นยาก ยิ่งเป็นอัยการสูงสุดยิ่งยาก

 

 

"ในสมัยผม คนที่เป็นอัยการสูงสุด ต้องผ่านการตรวจสอบโดยคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.)และเสนอโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง แต่ในสมัยหลังไม่ใช่แบบนี้ เดิมเมื่อ ก.อ. approved (อนุมัติ)แล้ว ต้องส่งไปรัฐสภาด้วย ถ้ารัฐเห็นว่าไม่ถูกต้องก็ต้องเพิกถอน ดังนั้น การเป็นอัยการสูงสุดไม่ง่าย"

 

 

ศ.ดร.คณิตระบุว่าในกรณีคดีของนายบอสหรือนายวรยุทธ อยู่วิทยา "เท่าที่ฟังรายการนายสนธิ ลิ้มทองกุล ระบุว่าร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุดในขณะนั้นได้สั่งฟ้องไปแล้ว แล้วคนอื่นจะเปลี่ยนคำสั่งได้อย่างไร" ศ.ดร.คณิตระบุ

 

 

อ่านข่าว - คณิต อดีตอัยการสูงสุด ย้ำรองฯเนตร ไม่ฟ้องบอสผิดกม. คำสั่งคดีต้องยึดตามอสส.ชี้มูลแต่แรก
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน