เด็ดหัว2โจรใต้ยิงปะทะทหารนราฯ! ที่แท้กรรมตามทันเป็นแก๊งบุกยิงพระ2ศพ

Publish 2019-02-12 09:10:49

จากกรณี พันเอก อิศรา จันทะกระยอม หัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษร่วม จังหวัดนราธิวาส ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจและฝ่ายปกครอง จำนวน 3 ชุดปฏิบัติการณ์ ขึ้นพิสูจน์ทราบบนเทือกเขา หลังหมู่บ้านไอร์ลาฆอ ม.5 ต.ช้างเผือก อำเภอจะแนะ หลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวมีกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ ได้ใช้เป็นสถานที่แฝงตัวเคลื่อนไหวซ่องสุมเพื่อก่อเหตุร้าย เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันเดินเท้าขึ้นไปพิสูจน์ทราบ ด้วยการลัดเลาะป่าสวนยางพาราที่รกทึบขึ้นไปบนเทือกเขา นานเกือบ 1 ชั่วโมง พบกองกำลังติดอาวุธจำนวนหนึ่งอาศัยอยู่ที่บริเวณที่พักชั่วคราว ที่ใช้ผ้ายางพลาสติกสีดำขนาดใหญ่ทำเป็นหลังคา โดยปลายทั้ง 4 ด้าน ใช้เชือกผูกไปโยงติดกับกิ่งไม้ โดยคนร้ายซึ่งทำหน้าที่ดูต้นทางได้พบเห็นเจ้าหน้าที่ และได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่จนทั้ง 2 ฝ่ายได้เกิดการปะทะกันนานกว่า 30 นาทีนั้น

 
 

ทั้งนี้ภายหลังการปะทะส่งผลทำให้คนร้ายเสียชีวิต 2 คน คือ 1.นายอูเซ็ง เจ๊ะมิง 2.นายมูฮัมหมัดซากีริน สาแม และเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดที่พักชั่วคราวได้ จำนวน 8 หลัง ซึ่งภายในมีเครื่องนุ่งห่มและของใช้ยังชีพในป่าจำนวนหนึ่ง พร้อมตรวจยึดอาวุธปืน AK 102 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืน M16 A2 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง และเจ้าหน้าที่ยังพบรอยเลือดเป็นจำนวนมากตกอยู่บริเวณที่พักชั่วคราว ซึ่งคาดว่าคนร้ายที่หลบหนีไปได้ได้รับบาดเจ็บอีก จำนวน 3 ถึง 5 คน จากคนร้ายทั้งหมด 8 คน

 

ขณะที่หัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษร่วม จังหวัดนราธิวาส คาดว่าเป็นกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนบุกยิงพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ อดีตเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี มรณภาพพร้อมพระลูกวัดอีก 1 รูป และได้รับบาดเจ็บอีก จำนวน 2 รูป เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 62 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กองกำลังผสมได้จัดชุดติดตามไล่ล่ากดดันอย่างกระชั้นชิดแล้ว

 

 


 

 

นอกจากนี้ พ.อ.อิศรา ยังได้ประสานไปยังกองกำลังภาคพื้นดิน อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จะแนะ เจ้าหน้าที่ทหารพราน ฉก.นราธิวาส 49 และฝ่ายปกครอง อ.จะแนะ ตั้งจุดตรวจจุดสกัดเส้นทางที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายใช้หลบหนี รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลต่างๆในพื้นที่ ที่คนร้ายอาจจะแฝงตัวเป็นชาวบ้าน เข้าไปทำการรักษาอาการที่บาดเจ็บ

 

ด้านพ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.)เปิดเผยด้วยว่า ได้เกิดเหตุการณ์ปะทะกับกลุ่มก่อความไม่สงบ บนเขาในพื้นที่บ้านไอลาคอ ตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ปลอดภัย ขณะที่ กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง พบเสียชีวิต 2 คน จากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ พบที่พักและร่องรอยเลือดคนร้ายบาดเจ็บจำนวนมาก คาดได้รับบาดเจ็บหลายราย และจากการตรวจสอบ คาดว่า น่าจะเป็นกลุ่มคนร้ายที่มีส่วนกับเหตุบุกยิงพระ ที่วัดรัตนานุภาพ อำเภอสุไหงปาดี มรณภาพ 2 รูปและบาดเจ็บ 2 รูป จากเหตุครั้งนั้น จนปัจจุบันทางกลุ่มก่อเหตุ ได้รับกระแสต่อต้านจากสังคม โดยเฉพาะพี่น้องมุสลิมในพื้นที่อย่างกว้างขวาง ทำให้ชุมชนหันมาช่วยกันต่อต้าน หมู่บ้านช่วยกันปฏิเสธกับกลุ่มที่ก่อเหตุจึงต้องหลบๆซ่อนๆ อยู่ในพื้นที่ป่าเขา จนทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลมาจึงเข้าตรวจสอบในพื้นที่จนเกิดการปะทะเดือดดังกล่าว

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
ปฏิบัติการณ์เดือด! กำลังผสมปะทะโจรใต้ ดับ 2 ยึดที่พัก 8 หลัง พร้อมปืน 2 กระบอก

คืบหน้าโจรใต้ใจทมิฬปลิดชีพสงฆ์! "บิ๊กแดง" ยัน ได้เบาะแสแล้วเร่งรวมหลักฐาน เชื่อ ไม่เป็นเหตุแห่งความแตกแยก

 

ขอบคุณภาพคลิป : กรียา เต๊ะตานี ทีมข่าว77jowoติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว