ผบ.ตร.ยัน สอบปากคำ"เจิ้ง หยาง"ไม่ใช่ปิดคดี เชื่อยังมีผู้ร่วมขบวนการอีก

Publish 2016-03-05 11:44:56

"พล.ต.อ.จักรทิพย์"ผบ.ตร. ยืนยัน การสอบปากคำ หัวหน้าแก๊งจีน - มองโกล ปล้นปืนสามยอดพลาซ่า ไม่ใช่เป็นการปิดคดี พร้อมทั้งเชื่อว่ายังมีผู้ร่วมสนับสนุนรายอื่นอีก เบื้องต้นพบว่าไม่ใช่เป็นขบวนการก่อการร้าย และ ไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการก่อเหตุของชาวอุยกูรย์

 

วันนี้  (5 มี.ค.)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีความคืบหน้าคดีที่มีแก๊งคนร้ายต่างชาติ บุกเข้ามาปล้นในร้านจำหน่ายอาวุธปืน ย่านวังบูรพา เมื่อวานที่ผ่านมา ก่อนตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ จะสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 4 คนและมีหนึ่งในนั้นเสียชีวิต ส่วนหัวหน้าสั่งการหลบหนีไปได้


 
ล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางเข้าสอบปากคำนาย เจิ้ง หยาง  อายุ 30 ปี สัญชาติจีน ผู้ต้องหาที่เชื่อว่าเป็นหัวหน้าสั่งการ หลังจากถูกตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ ควบคุมตัวได้ที่สถานีรถไฟนครสวรรค์ ซึ่งคาดว่าเตรียมที่หลบหนีไปที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อเดินทางออกนอกประเทศ

 

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การควบคุมตัวนาย เจิ้ง หยาง มาสอบปากคำนั้นยังไม่ใช่เป็นการปิดคดี เชื่อว่ายังมีผู้ให้การสนับสนุนขบวนการดังกล่าว เบื้องต้นไม่ใช่เป็นขบวนการก่อการร้าย และ ไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการก่อเหตุของชาวอุยกูรย์  แต่ในส่วนเส้นทางการหลบหนีต้องตรวจสอบก่อนว่า จะมีคนไทยให้การสนับสนุนหรือไม่  พร้อมมั่นใจว่าหลักฐานทั้งหมดที่มีสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้

 

พร้อมทั้ง มีคำสั่งให้ตำรวจน้ำดำเนินการค้นหาพยานหลักฐานโดยเฉพาะวิทยุการสื่อสารที่ผู้ต้องหาโยนทิ้งในคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้กับสถานีรถไฟหัวลำโพง อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่เชื่อคำให้การของผู้ต้องหาทั้งหมด โดยเฉพาะในเรื่องเส้นทางการหลบหนี และที่มาของการเตรียมอาวุธก่อเหตุปล้น รวมทั้งหลังจากได้อาวุธในการปล้นจะนำไปก่อเหตุในพื้นที่ใด

 

หลังจากสอบปากคำเบื้องต้นเสร็จสิ้น ตำรวจได้คุมตัวนายเจิ้ง หยาง ออกมาจากกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บริเวณศุภชลาศัย เดินทางไปที่คลองผดุงกรุงเกษม ในระหว่างที่พาตัว นายเจิ้ง ไปจุดทิ้งวิทยุสื่อสารในคลองผดุงกรุงเกษม มีสีหน้าเรียบเฉยและแสดงท่าทางสับสนจำไม่ได้ว่าทิ้งบริเวณช่วงใด ก่อนที่ตำรวจจะควบคุมตัวเดินทางไปสอบปากคำที่นครบาล

 

นอกจากนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จะนำตัว คนร้ายอีกสามคน ที่ถูกควบคุมตัวได้เมื่อวานนี้ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพต่อไป