ย่องเงียบ!!! โอ๊คดอดพบดีเอสไอให้ปากคำคดีทุจริตฟอกเงินกรุงไทย

ย่องเงียบ!!! "โอ๊ค"ดอดพบดีเอสไอให้ปากคำคดีทุจริตฟอกเงินกรุงไทย

Publish 2016-03-03 17:29:04

"พานทองแท้" พร้อมทีมกฎหมายดอดพบ "ดีเอสไอ" ให้ปากคำปมรับเช็ค10 ล้านบาท ก่อนกำหนด อ้างติดภารกิจ - เรียกสอบพยานกว่า 200 รายแล้ว คาดสรุปสำนวนได้ภายในเดือนเม.ย.นี้ ขณะอัยการร่วมสอบขอถอนตัวหลังอดีต ส.ส.ปชป.ร้องไม่เหมาะสม
         

วันนี้ (3 มี.ค.)  ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์  รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีฟอกเงินกรณีการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทยให้กับกลุ่มบริษัท กฤษดามหานคร  กล่าวถึงความคืบหน้าในคดีดังกล่าว ว่า เมื่อวานนี้ (2 มี.ค.) เวลา 14.00 น. นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือโอ๊ค ลูกชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพื่อให้ปากคำในฐานะพยาน เนื่องจากพนักงานสอบสวนตรวจสอบเส้นทางการเงินพบมีเงินเข้าไปที่นายพานทองแท้ จำนวน 10 ล้านบาท
         

ทั้งนี้  เหตุผลที่นายพานทองแท้ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนก่อนวันนัดหมาย จากเดิมได้นัดหมายไว้วันที่ 4 มี.ค.นี้ เพราะวันดังกล่าว นายพานทองแท้ติดภารกิจ จึงขอเดินทางให้ปากคำในฐานะพยานเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยหลังการจากสอบปากคำนายพานทองแท้เสร็จ ก็ได้รายงานเรื่องดังกล่าวไปยัง  พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้รับทราบแล้ว
         

พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของนางกาญจนาภา หงส์เหิน เลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ดีเอสไอได้ออกหมายเรียกให้มาสอบปากคำในฐานะพยาน ในวันที่ 4 มี.ค.นี้ เหมือนกัน แต่ทราบว่า นางกาญจนาภาได้ขอเลื่อนการเข้าให้ปากคำออกไปก่อน เนื่องจากติดภารกิจไม่สามารถมาเข้าให้ปากคำในวันดังกล่าวได้  ซึ่งเป็นสิทธิที่สามารถทำได้   สำหรับความคืบหน้าในคดีดังกล่าวขณะนี้พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวส่วนเกี่ยวข้องในการรับเช็คไปแล้วประมาณ 200 ปาก  ซึ่งทั้งหมดเป็นการสอบปากคำในฐานะพยาน  ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาใครทั้งสิ้น  ซึ่งในจำนวน 200 ปากนั้น มีทั้งกลุ่มนิติบุคคล และบุคคลธรรมดา
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายวันชัย บุนนาค ทนายความอิสระ ยื่นหนังสือต่อดีเอสไอร้องให้รื้อคดีธนาคารกรุงไทยขึ้นมาสอบสวนใหม่ โดยระบุว่าคดีนี้ยังไม่หมดอายุความ พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวว่า ตนทราบว่าได้มีการมาร้องยังดีเอสไอเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา โดย พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ดีเอสไอ เป็นผู้รับเรื่อง ซึ่งขณะนี้คาดว่าเรื่องดังกล่าว คงจะต้องส่งไปยังสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 ก่อน แต่โดยส่วนตัวแล้วยังไม่ทราบรายละเอียดในหนังสือที่มาร้อง 
         

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวแจ้งว่า  นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ อัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักการสอบสวน ซึ่งเป็นตัวแทนจากฝ่ายอัยการและได้ร่วมสอบสวนในคดีนี้ ได้ยื่นหนังสือขอถอนตัวจากการเป็นพนักงานสอบสวนในคดีแล้ว หลังจาก นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาร้องระบุถึงความไม่เหมาะสม  เนื่องจากมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพยานในคดี  และสำนักการสอบสวนได้ส่งนายวีรยุทธ์ เนติวุฒิพงศ์ เข้ามาเป็นอัยการร่วมสอบสวนแทน  นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนกำลังเร่งมือกันทุกส่วนและคาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนและแจ้งข้อกล่าวหากับผู้กระทำความผิดได้ภายในเดือน เม.ย.นี้