เครือสหพัฒน์ สั่งถอนโฆษณาทุกชนิดออกจาก ช่อง 3 เหตุ!! ขัดหลักวัฒนธรรมองค์กร

"เครือสหพัฒน์" สั่งถอนโฆษณาทุกชนิดออกจาก "ช่อง 3" เหตุ!! ขัดหลักวัฒนธรรมองค์กร

Publish 2016-03-03 16:03:13

               วันนี้ (3มี.ค.59) นายแพทย์มงคล ณ สงขลา กรรมการ บริษัทไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภค สินค้านำเข้าและส่งออก บริษัทในเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า บริษัทได้สั่งให้เอเยนซี่ถอนโฆษณาสินค้าทุกชนิดของบริษัทออกจากสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา เนื่องจากวัฒนธรรมองค์กรของบริษัทเน้นเรื่องจริยธรรมและความซื่อสัตย์  ดังนั้นการที่ผู้บริหารช่อง 3 ยังปล่อยให้นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เจ้าของบริษัทไร่ส้ม จำกัด ที่ถูกศาลพิพากษาจำคุก 13 ปี 4 เดือนกรณียักยอกเงินค่าโฆษณากับบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ทำหน้าที่ดำเนินรายการต่างๆของช่อง 3 ต่อไป ถือว่าไม่ถูกต้อง

                จะเห็นได้ว่าในช่วงนี้อาจจะเห็นโฆษณาสินค้าของบริษัทออกอากาศในช่อง 3 อยู่บ้าง หรือบางรายการ ซึ่งเป็นเพราะยังถอนไม่ทันหรือมีการผลิตไปก่อนหน้านี้ แต่สุดท้ายบริษัทได้กำชับให้ถอนออกหมดทุกชนิดแล้ว แม้บริษัทจะจ่ายเงินให้กับเอเยนซี่ไปหมดแล้วก็ตาม ก็ไม่ได้ติดใจอะไร เพราะนโยบายจากประธานบริษัทคนแรก นายเทียม โชควัฒนา เน้นให้ความสำคัญกับเรื่องในจริยธรรมมาตลอด 
นพ.มงคล กล่าวต่อว่า บริษัทไม่ต้องการซ้ำเติมใคร แต่ก็ไม่ต้องการส่งเสริมให้องค์กรที่สนับสนุนคนทำผิด                ด้านนายบุญชัย โชควัฒนา ประธานบริษัท สหพัฒนพิบุล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทสหพัฒนพิบูล ไม่ได้ซื้อโฆษณาในรายการของนายสรยุทธ มา 2-3 ปีแล้วหลังจากได้รับหนังสือเวียนจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์  ในช่วงที่เกิดเรื่องฟ้องร้องระหว่างบริษัทไร่ส้มกับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
                ส่วนนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ธนาคารออมสินได้พิจารณาไม่ต่อสัญญาการซื้อช่วงเวลาโฆษณา ทั้งรายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ และเรื่องเล่าเช้านี้ กับบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ที่มีนายสรยุทธ ดำเนินรายการ เป็นไปตามหลักการ และเป็นดุลยพินิจของผู้นำองค์กรที่ต้องพิจารณา เพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิบัติหน้าที่ของกระทรวง โดยเรื่องนี้ถือเป็นอำนาจและการบริหารจัดการของแต่ละหน่วยงานที่ต้องพิจารณาเรื่องความเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องเป็นนโยบาย ไม่ต้องมีคำสั่งใดๆออกไปถึงหน่วยงานต่างๆ ในสังกัดกระทรวงการคลัง