หมายเรียกพะจุณณ์พบพงส.10 มี.ค.นี้ -จักรทิพย์กร้าวองค์กรถูกย่ำยี ยอมไม่ได้

หมายเรียก"พะจุณณ์"พบพงส.10 มี.ค.นี้ -"จักรทิพย์"กร้าวองค์กรถูกย่ำยี ยอมไม่ได้

Publish 2016-03-02 20:51:35

ผบก.กองแผนงานอาชญากรรม สตช.ชี้ "พล.ร.อ.พะจุณณ์" ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ทำ สตช.เสียหาย ออกหมายเรียกให้ไปพบพนักงานสอบสวน 10 มี.ค.นี้ ด้าน"จักรทิพย์" เผยแม้ส่วนตัวจะเคารพ แต่กรณีนี้องค์กรตำรวจถูกย่ำยียอมไม่ได้


วันนี้ (2 มี.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)  พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการกองแผนงานอาชญากรรม สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ กล่าวถึงกรณีที่พนักงานสอบสวนโดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ออกหมายเรียก พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ และอดีตหัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งข้อหา ฐานความผิดตาม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์  หลังจากพบการแชตในแอปพลิเคชันไลน์ ระบุว่ามีทหารยศพลเอกเข้าไปเกี่ยวข้องการซื้อขายตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า  คดีดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ได้มีข้อความปรากฏอยู่ในกลุ่มไลน์ของอนุกรรมาธิการกิจการตำรวจซึ่งมีสมาชิกอยู่ทั้งสิ้น 24 คน ระบุว่ามีการซื้อขายตำแหน่งข้าราชการตำรวจในระดับต่างๆ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  จึงได้สั่งการให้มีการสืบสวนสอบสวนข้อความดังกล่าวจนพบว่ามีการกระทำความผิดจริงจึงได้มอบให้พนักงานสอบสวน บก.ปอท.รับไปดำเนินคดี
      
      
พล.ต.ต.ชยพล  กล่าวว่า จากการรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้นพบว่ามีการกระทำความผิดฐานเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงมีการร้องทุกข์ให้ดำเนินคดี โดยพนักงานสอบสวนของ บก.ปอท. จึงรับคำร้องทุกข์ไว้ ตามคดีอาญาที่ 10/2559 ลงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 โดยมี พ.ต.ท.อุทัย เหล่าสิล พนักงานสอบสวน บก.ปอท.เป็นผู้ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดี โดยมีผู้เสียหายคือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
พล.ต.ต.ชยพล  กล่าวอีกว่า  ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องไปแล้วทั้งสิ้น 8 ราย โดยข้อมูลที่สอบสวนมีความชัดเจนและเชื่อได้ว่าบุคลที่โพสต์ข้อความนั้นมีความผิด พนักงานสอบสวนจึงออกหมายเรียก โดยให้มีพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 10 มีนาคม 2559 ในเวลา 10.00 น. ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานและหลักฐานทางเทคนิคอีกเล็กน้อย
      
      
ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์  กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับ พล.ร.อ.พะจุณณ์  ทั้งนี้แม้โดยส่วนตัวแล้วตนเองให้ความเคารพ พล.ร.อ.พะจุณณ์มาโดยตลอด แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องขององค์กรที่ถูกกล่าวหาและย่ำยี  ในฐานะผู้นำองค์กรหากนิ่งเฉยผู้ใต้บังคับบัญชากว่า 2 แสนนายจะคิดอย่างไร และไม่ทราบว่า พล.ร.อ.พะจุณณ์ได้ข้อมูลดังกล่าวมาจากไหน   องค์กรตำรวจนั้นมีศักดิ์ศรี  จะกล่าวหาลอยๆ ไม่ได้  ส่วนตัวแล้วไม่อยากไปกระทบกระทั่งกับใคร และขอฝากสื่อมวลชนนำเสนอข่าวนี้อย่างสร้างสรรค์ตรงไปตรงมาตามจรรยาบรรณ ไม่ยุแยงให้เกิดความขัดแย้งในสังคม