เสี่ยงหนัก!! "ชาร์ป" หนี้สินท่วมตัว "ฟ็อกซ์คอนน์" เลื่อนเซ็นต์สัญญาเข้าซื้อกิจการ!!

Publish 2016-02-29 10:43:42

             เมื่อวานนี้ (28 ก.พ. 59)  แหล่งข่าวรายงานว่า ฟ็อกซ์คอนน์ ผู้ผลิตอิเล็กทรอนิกส์จากไต้หวันได้ทำการเลื่อนเซ็นสัญญาซื้อกิจการ ชาร์ป คอร์ปอเรชั่น อันเนื่องมาจากผลการพิจารณาข้อมูลความเสี่ยงด้านการเงินจากหนี้สินอันมหาศาลของบริษัทที่ไม่ถูกเปิดเผยแก่สาธารณชนแต่อย่างใด

             ทางด้านฟ็อกซ์คอนน์ ได้รับเอกสารแสดงหนี้สินของชาร์ป เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา รวมถึงหนี้สินที่ไม่ถูกเปิดเผยเป็นมูลค่าอยู่ที่ราว 3 แสนล้านเยนหรือราว 9.41 หมื่นล้านบาท ทำให้ เทอร์รี กัว ผู้ก่อตั้งฟ็อกซ์คอนน์ตัดสินใจระงับการเซ็นสัญญาควบรวมกิจการมูลค่า 5,800 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2.07 แสนล้านบาทไปก่อน

             แหล่งข่าวดังกล่าวยังระบุว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของชาร์ปยังไม่ได้ตรวจสอบรายชื่อของหนี้สินรวมและไม่เคยมีแผนจะส่งให้ฟ็อกซ์คอนน์พิจารณา โดยในเอกสารที่ฟ็อกซ์คอนน์ได้รับมีการประเมินความเสี่ยงสูงกว่าหนี้สินที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งเป็นตัวเลขที่ชาร์ปต้องเปิดเผยอยู่แล้วอยู่มาก

             ส่วนชาร์ปปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเรื่องดังกล่าวและแถลงเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา ว่า ชาร์ปได้เปิดเผยหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นแล้วเป็นมูลค่า 8 หมื่นล้านเยนประมาณ 2.51 หมื่นล้านบาท เมื่อสิ้นปี 2015 อย่างไรก็ตาม ชาร์ปและฟ็อกซ์คอนน์เห็นร่วมกันว่าจะขยายการเจรจาการควบรวมกิจการออกไปอีก 1-2 สัปดาห์

             ถ้าหากทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงดังกล่าวจะถือเป็นการควบรวมกิจการของบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น โดยชาวต่างชาติครั้งแรก ซึ่งอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ถือเป็นอุตสาหกรรมที่เคยประสบความสำเร็จมากในญี่ปุ่น