ช็อค!! " จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่" สั่งปลดพนักงานเกือบ 100 ชีวิต ด้วยเหตุผลที่น่าเห็นใจสุดๆ

Publish 2016-02-29 07:49:56

            หลังจากก่อนหน้านี้มีการกระแสวิพากษ์วิจารร์บนโลกโซเชียลกรณีที่บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) มีการปลดพนักงานจำนวนมาก ทำให้การวิพากษ์วิจารณ์ว่า การปลดพนักงานคัร้งนี้เป็นเพราะธุรกิจทีวีดิจิตอลอยู่ในภาวะขาดทุนหรือไม่นั้น

             ล่าสุด เมื่อวานนี้ (28 ก.พ. 59) นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ชี้แจงว่า การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีในธุรกิจเพลงยุคดิจิตอล ส่งผลให้ต้องปรับรูปแบบการทำงานในธุรกิจเพลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาทางบริษัทได้มีการปรับและปลดพนักงานมาตลอดตั้งแต่ปี 2553 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในองค์กรให้มีความชัดเจนขึ้น โดยจะปลดพนักงานระดับปฏิบัติการประมาณในธุรกิจเพลง ดิจิตอล คอนเทนท์และ Back office 10% หรือประมาณ 80 คน จากทั้งหมด 800 คน ในจำนวนดังกล่าวมีทั้งกลุ่มที่เกษียณอายุ รวมทั้งบางแผนกที่ไม่มีการปฏิบัติงานในธุรกิจเพลงปัจจุบัน โดยบริษัทมีการจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมายแรงงานตามอายุการทำงาน บวกค่าเลิกจ้างหรือค่าตกใจอีก 3 เดือน

          ทั้งนี้ ทิศทางการดำเนินงานธุรกิจทีวีดิจิตอลของแกรมมี่ทั้ง 2 ช่อง หลังจากที่ได้มีการออกอากาศในเดือนเมษายน 2557 พบว่ารายได้เติบโต “เท่าตัว” ในปีที่ผ่านมา ปีนี้มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง แกรมมี่จึงเตรียมใช้เงินลงทุนทีวีดิจิตอลรวมกว่า 3,000 ล้านบาท เพื่อเตรียมผลิตคอนเทนท์เพิ่มขึ้นทุกประเภท ในธุรกิจทีวีดิจิตอลประเมินว่าจะคุ้มทุนภายใน 5 ปี และเริ่มเห็นกำไรในปีที่ 6 จากระยะเวลาใบอนุญาต 15 ปี

          สำหรับสาเหตุที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันหนาหูนั้น อาจะเป็นเพราะเป็นการปลดพนักงานที่แจ้งให้ทราบในระยะเวลาเพียงไม่นาน และมีผลทันทีในวันนี้ (29 ก.พ.59)