ช้อปช่วยชาติ-บัตรคนจน ดันเศรษฐกิจไทยขยายตัวตามเป้า

ช้อปช่วยชาติ-บัตรคนจน ดันเศรษฐกิจไทยขยายตัวตามเป้า

Publish 2018-12-18 16:12:13


 

วันนี้ 18 ธ.ค. 2561 นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวถึงผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยในเดือน พ.ย.2561 ที่ผ่านมา จากสมาชิกหอการค้าภูมิภาคทั่วประเทศว่า เริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น มีการปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 48.3 จากเดิมในเดือน ต.ค. ที่อยู่ในระดับ 48.0 การเติบโตนี้ส่วนหนึ่งอาจมาจาก การท่องเที่ยวช่วงปลายปี ที่ส่งผลต่อการจ้างงานในอุตสาหกรรมบริการ  รวมทั้งการใช้จ่าย และการลงทุนของภาครัฐในต้นปีงบประมาณ
 
สอดคล้องกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในระดับมหภาคทั้งการบริโภค การลงทุน ท่องเที่ยว เกษตรกรรม อุตสาหกรรม การค้า การค้าชายแดน ภาคบริการ และการจ้างงาน จะพบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยแบบรายภูมิภาค กลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นเกือบทุกภูมิภาค ยกเว้นภาคใต้ที่ปรับตัวลดลง หลังนักท่องเที่ยวยังไม่กลับมาปกติ เพราะยังกังวลต่อความปลอดภัย และปัญหาราคายางพาราและปาล์มตกต่ำ แต่ราคายางคาดการณ์ว่ากำลังปรับตัว เพราะรัฐบาลพยายามแก้ปัญหามาโดยตลอด จากล่าสุดที่มีรายงานว่าขึ้นมาแตะกิโลกรัมละเกือบ 40 บาท 

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กลับมาปรับตัวดีขึ้น ที่ระดับ 49.7 จาก 49.4 เดือนก่อนหน้า ขณะที่ ภาคกลาง ดัชนีฯ สูงขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 48.2 จาก 47.9 ในเดือนก่อนหน้า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดัชนีฯปรับตัวดีขึ้นอยู่ที่ระดับ 47.4 ภาคเหนือ ค่าดัชนีดีขึ้นอยู่ที่ระดับ 48.5 ส่วนภาคตะวันออก เป็นภูมิภาคเดียว ที่ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย สูงเกินค่ากลางที่ 50 มาตลอด โดยในเดือน พ.ย. ปรับตัวดีขึ้นอยู่ที่ 52.5 จากทุกปัจจัยยกเว้น การจ้างงาน ที่อยู่ที่ระดับ 49.7จากผลของการสำรวจสะท้อนว่าเศรษฐกิจในภาพรวม ยังคงฟื้นตัว แต่ยังกระจุกเฉพาะภาคการท่องเที่ยว และบริการ แต่ขณะนี้ ยังมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งช้อปช่วยชาติ การจ่ายเงินเติมให้กับผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ให้ขยายตัว 4.2% ตามเป้าหมาย ส่วนในปีหน้า หากยังไม่มีการปรับขึ้นดอกเบี้ย สงครามการค้ายังนิ่ง รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างประเทศกลับมาเที่ยวไทย คาดว่า เศรษฐกิจไทย จะขยายตัวได้ 4-4.5% อีกด้วย" ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าว

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน