แบบนี้ดีกว่า ผกก.บ้านหนองเม็ก เปิดให้ชาวนานำข้าวมาตากหน้าโรงพัก ทำมาหลายปีแล้ว

แบบนี้ดีกว่า ผกก.บ้านหนองเม็ก เปิดให้ชาวนานำข้าวมาตากหน้าโรงพัก ทำมาหลายปีแล้ว

Publish 2018-11-14 10:43:04


จากกรณีที่มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตจาก การทำนา หลังจากนั้นก็นำมาตากบนถนน โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‎เบนซ์ไฟไซเรน ปลีกส่ง‎ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า ตากข้าวแป๊บบบบ กรณีแบบนี้เจ้าของข้าวหรือเจ้าของรถผิด (ถามเพื่อเป็นความรู้เฉยๆครับ) *เหตุเกิดต่างพื้นที่ แต่อยากรู้ว่าหาเกิดเหตุแบบนี้ใครถูดใครผิด ใครรับผิดชอบหรือประมาณร่วม เท่านั้นครับ หรือสุดท้าย ข้าวไม่มีเจ้าของตกเป็นแผ่นดิน เจ้าของรถซ่อมเครมเองเหมือนชนวัวชนควาย ปล.ที่สำคัญควรทำป้ายเตือนด้วยครับว่าตากข้าวหรืออะไรก็ชั่งคนขับมาจะได้เห็นแต่ไกลๆ เเละจะได้ชะลอ ลดอุบัติเหตุได้อีกทาง ขอบคุณครับ 

 

ต่อมาเพจเฟซบุ๊ก Drama-addictได้โพสต์ระบุต่อว่า "เตือนกันมาหลายปี เกิดเหตุจนได้ แบบนี้สงสัยว่า ถ้ามีคนเอาข้าวมาตากข้างถนน แล้วเกิดอุบัติเหตุแบบนี้ ใครต้องรับผิดชอบมั่งครับเนี่ย"

 

 

 

  

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก "สายตรงกฎหมาย" ได้ออกมาไขข้อข้องใจถึงเรื่องดังกล่าวว่า

 

 พรบ ทางหลวง 2535 มาตรา 39 มาตรา 72 มีหลักว่า ห้ามนำสิ่งใดมาวางขวางหรือวางบนทางหลวง หรือกระทำด้วยประการใดๆ บนทางหลวงในลักษณะที่อาจเกิดอันตรายหรือเสียหายแก่ยานพาหนะหรือบุคคล หากฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

.

การตากข้าวบนถนน เข้าข่ายเป็นการกีดขวางการจราจร และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ จึงเป็นการนำสิ่งของมาวางบนทางหลวงในลักษณะที่อาจเกิดอันตรายแก่บุคคล

 

 

นอกจากนั้น ยังมีกฎหมายอื่นๆ ที่ห้ามวางของบนถนนอีก ซึ่งมีโทษทางอาญาเช่นเดียวกัน เช่น พรบ จราจรทางบก 2522 มาตรา 114 ที่มีหลักว่า ห้ามวางสิ่งใด หรือกระทำด้วยประการใดๆ ที่เป็นการกีดขวางทางจราจร เว้นแต่ได้รับอนุญาต ซึ่งตามมาตรา 148 หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

.

พรบ รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 มาตรา 19 มาตรา 57 มีหลักว่า ห้ามวางวัตถุใดๆ บนถนน หากฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 10,000 บาท

.

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385 ผู้ใดกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของหรือกระทำด้วยประการอื่นใด ถ้าการกระทำนั้นเป็นการกระทำโดยไม่จำเป็น ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

.

วิถีชาวบ้าน ควรปรับเปลี่ยนใหม่ เพราะต้องเห็นใจคนใช้ถนนด้วย

 

 

ล่าสุดวันนี้(14พ.ย.) เฟซบุ๊ก สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความถึงการตากข้าวของชาวนาด้วย โดยระบุถึงอีกเหตุการณ์ว่า

 

โรงพักที่พึ่งพาของประชาชน สภ.บ้านหนองแม็ก ให้ชาวบ้านใช้พื้นที่ตากข้าวได้

 

สภ.บ้านหนองเม็ก จังหวัดอุดรธานี

พ.ต.ท.ประสิทธิ์ ปลื้มสุด สว.สภ.บ้านหนองเม็ก ได้ให้บริการประชาชนใช้สถานที่รอบบริเวณสภ.บ้านหนองเม็ก ตากข้าวที่หน้าสภ.ฯ ซึ่งทางโรงพักเห็นใจชาวบ้าน พร้อมเปิดบริการให้ประชาชนนำข้าวมาตากแบบนี้กว่า 3 ปีแล้ว

#บ้านหนองแม็ก #ตากข้าวหน้าโรงพัก

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว