กราบสาธุ วัดบ้านตาดเผยภาพอัฐิของ หลวงปู่ลี กุสลธโร ศิษย์หลวงตามหาบัว

กราบสาธุ วัดบ้านตาดเผยภาพอัฐิของ "หลวงปู่ลี กุสลธโร" ศิษย์หลวงตามหาบัว

Publish 2018-11-12 14:36:58


จากกรณีที่ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาถึงอาการอาพาธของ หลวงปู่ลี กุสลธโร ลูกศิษย์ของ "หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน" ที่ได้อาพาธด้วยโรคชราตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งคณะศิษยานุศิษย์และพระอุปัฏฐากได้ดูแลอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด และต่อมาเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 ทางวัดป่าเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์ (ภูผาแดง) อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี ได้ออกหนังสือแจ้งมายังลูกศิษย์ของ หลวงปู่ลี และประชาชนทั่วไปว่า หลวงปู่ได้ละสังขารอย่างสงบ ณ ห้องปลอดเชื้อข้างศาลาใหญ่ เมื่อเวลา 15.15 น. รวมสิริอายุ 96 ปี 1 เดือน 11 วัน ทั้งนี้นับเป็นความเศร้าโศกแก่บรรดาลูกศิษย์และประชาชนที่ทราบข่าวเป็นอย่างมากนั้น

 ทั้งนี้ ในเวลาต่อมาได้มีการนำเอาพินัยกรรมของหลวงปู่ลี เขียนลงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2555 ลงลายมือของหลวงปู่ลี และพยานอีก 3 คน  มาเปิดเผยให้ทราบโดยทั่วกัน ซึ่งระบุว่า เมื่อหลวงปู่ลีมรณภาพ และมีปัจจัยที่ได้จากการร่วมบริจาคในงานศพ ทั้งหมดให้นำไปเข้าบัญชี ร่วมสร้างเจดีย์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าภูผาแดง โดยหลวงปู่ลี กุสลธโร เพื่อใช้จ่ายในการสร้างเจดีย์ฯ ณ วัดป่าภูผาแดง เท่านั้น มอบให้นพ.สุทธิพงษ์ ปิ่นแก้ว (หมออ้วน) และนายทวี หอบันลือกิจ เป็นผู้ดำเนินการรวบรวม นำปัจจัยทั้งหมดเข้าบัญชีโดยเร็วเมื่อเสร็จสิ้นงาน

 

 

 อย่างไรก็ตาม ในส่วนพิธีเก็บอัฐิ (พิธีสามหาบ) ณ เมรุชั่วคราว ทำขึ้นในวันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2561 เวลา 05.00 น. จะมีพิธีอัญเชิญอัฐิองค์หลวงปู่มายังศาลาเป็นที่ประดิษฐาน เวลา 06.30 น. พระสงฆ์ออกรับบิณฑบาตภายในบริเวณวัด เวลา 07.00 น. ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ เวลา 09.00 น. พระสงฆ์ 10 รูป เจริญพระพุทธมนต์ฉลองอัฐิ เป็นเสร็จพิธี ทั้งนี้ได้มีการเชิญศิษยานุศิษย์ พุทธศาสนิกชนทั่วไป เข้าร่วมในพิธีตามเวลาดังกล่าว

 

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด เฟซบุ๊กวัดป่าบ้านตาด ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า อัฐิหลวงปู่ลี กุสลธโร วัดผาแดง ภายหลังจากที่ศิษยานุศิษย์ได้เชิญลงมาจากเมรุ บรรจุในผอบอย่างสวยงามเป็นที่เรียบร้อย

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับประวัติของหลวงปู่ลีนั้น มีนามเดิมว่า ลี เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 5 ก.ย. 2465 ที่ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ต้นตระกูลเดิมคุณตาคุณยาย เป็นคนเมืองเวียงจันทน์ สปป.ลาว ครั้งเมื่อเกิดศึกสงคราม บรรพบุรุษจึงตัดสินใจอพยพย้ายภูมิลำเนา มาตั้งรกราก ทำมาหากินอยู่ที่ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ครั้น ถือกำเนิดขึ้นได้ระยะหนึ่ง บิดา-มารดา จึงพากันอพยพย้ายถิ่นฐานมาที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย และต่อมามารดาได้หย่าร้างกับบิดา แล้วพาย้ายถิ่นฐานอพยพมาอยู่ที่บ้านน้ำพ่น ต.น้ำพ่น อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี แล้วลงหลักปักฐานใช้ชีวิต ด้วยการยึดอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำไร่ อยู่ที่บ้านหนองบัวบาน ต.หนอง บัวบาน อ.หนองวัวซอ

 

 

 

หลวงปู่ลีเข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 30 ม.ค.2493 ขณะอายุ 29 ปี ที่วัดศรีโพนเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สกลนคร มีพระธรรม เจดีย์ (จูม พันธุโล) เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์อ่อน ญาณสิริ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้ฉายานามว่า “กุสลธโร” แปลว่า “พระผู้ทรงไว้ซึ่งความฉลาด” ซึ่งวันที่ท่านอุปสมบทนั้น เป็นวันถวายเพลิงศพหลวงปู่ มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์สายพระป่า ที่วัดป่าสุทธาวาส อ.เมือง จ.สกลนคร

 

 

 

ในพรรษาแรก ศึกษาพระธรรมวินัย และการปฏิบัติจิตตภาวนาอยู่กับหลวงปู่สิงห์ ขันตยาคโม และหลวงปู่มหาปิ่น ปัญญาพโล ที่วัดป่าทรงคุณ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ต่อมา เข้ากราบนมัสการและขอมอบกายถวายชีวิตติดตามอยู่ศึกษาอบรมกับหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ตลอดมา รวมทั้งทำหน้าที่ในการดูแลอุปัฏฐากขณะที่หลวงตามหาบัว อาพาธ และอยู่ดูแลจนละสังขาร

 

ขอบคุณ : วัดป่าบ้านตาดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน