คนไทยชื่นชมกำนันโหน่ง เพิ่งรับประทานรางวัลประชาบดี พระองค์โสมฯ แบบอย่างคนดีช่วยผู้ยากไร้

คนไทยชื่นชมกำนันโหน่ง เพิ่งรับประทานรางวัลประชาบดี พระองค์โสมฯ แบบอย่างคนดีช่วยผู้ยากไร้

Publish 2018-11-11 08:06:42


จากกรณีที่มีกระแสข่าวร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น (7-11) เตรียมเปิดขายข้าวแกง 24 ชั่วโมง ซึ่งโลกโซเชียลได้เผยแพร่ภาพร้านสะดวกซื้อ 7-11 ภายในซอยประชาสงเคราะห์ 23 ที่เปิดให้บริการสาขาแรก ต่อมามีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า กำนัน วีระชัย ไชยมงคล โหน่ง ซึ่งพบว่าเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นของ นายวีระชัย ไชยมงคล หรือ กำนันโหน่ง แห่งตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อความระบุถึงเซเว่นฯที่จะขายอาหารตามสั่งด้วย ซึ่งข้อความทั้งหมดระบุว่า 

 

 ผมถามพวกเรา? จะอยู่อย่างทาส หรือจะสู้ไปด้วยกัน.. พวกเราอย่านิ่งเฉย...ช่วยๆกันหน่อย..ผมตื่นเช้ามาต้องมาเจอเรื่อง เซเว่นเริ่มขายอาหารตามสั่ง ตอนนี้เริ่ม ที่ กทม. ธุรกิจแบบนี้เรียกว่าขาดคุณธรรม เอาทุนเยอะกำจัดทุนน้อย ..คนเหล่านี้คงแกล้งตกวิชา จริยธรรม ..อย่ารังแกกันมาก พวกผมจนแต่การศึกษาเรามี ผมก็คนไทย ....

 

“รวยกระจุก จนกระจาย”..ประเทศเขาไม่มี...ชาวบ้านไม่มีความรู้ทางการตลาดหรอก มีแต่ความจริงใจ และทุนน้อยๆ ที่จะหาเงินเลี้ยงครอบครัวเท่านั้น..อย่าจ้างคนมาโพส์ข้อความแก้ต่างเข้าข้าง.. และอย่าโยงไปการเมือง..

 

 

  

ถ้าอ้างว่า เป็นการแข่งขัน งั้น หาเวที ดีเบต กับผม พร้อมเปิดโหวตให้ชาวบ้าน ตัดสินเลย จะรู้กันว่าชาวบ้านคิดกันยังไง ผมอาจไม่เก่ง..แต่ผมอยากรู้ว่า ความเสมอภาค ความเท่าเทียม ยังมีอยู่ไหม

 

ชาวบ้านที่ชื้อแฟรนไชส์ เซเว่น หรืออื่นๆ และพนักงาน อย่าได้กังวลใจ เราต้องการ การตลาดที่กระจายรายได้.. ถ้าชาวบ้านไม่มีรายได้.. ชาวบ้านจะเอาเงินไหน มาชื้อของในร้านคุณ..ขอรัฐบาลทำธุรกิจร้านติดแอร์เปิด 24 ชั่วโมง แบบนี้จะได้ไหม ชาวบ้านจะได้เอาของไปฝากขายบ้าง

 

 

ทั้งนี้ทีมข่าว DeepsTnews ได้ค้นข้อมูลถึงกำนันวีระชัย โดยเข้าไปดูที่เฟซบุ๊กดังกล่าวเพิ่มเติมก็พบข้อมูลดกี่ยวกับประวัติที่น่าสนใจดังนี้

 

 กำนัน ตำบลป่าแดด อ.เมือง เชียงใหม่

 

กำนัน รางวัลกำนันนักพัฒนา กำนันแหนบทองคำปี58 ที่ กรมการปกครอง fanpage

 

รางวัล นวัตกรรม การกำจัดขยะต้นทาง 66ชิ้นงาน ระดับประเทศ ที่ เทศบาลนครเชียงใหม่

 

รางวัลพัฒนาชุมชน โมเดลศาสตร์พระราชา ระดับประเทศ ของกองทัพบก ที่ เทศบาลนครเชียงใหม่

 

ชนะเลิศตำบลต้นแบบระดับประเทศ โครงการ คลินิกใกล้บ้านใกล้ใจ บ้านพักฉุกเฉิน ที่ เทศบาลนครเชียงใหม่

 

รางวัลประชาบดี 12 คนทั่วประเทศ รับประทานรางวัลพระเจ้าวรวงค์ พระองค์โสมสวรี ที่ เทศบาลนครเชียงใหม่

 

ประธานจังหวัด ศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตย จังหวัดเชียงใหม่ ที่ เทศบาลนครเชียงใหม่

 

เคยศึกษา ป.โท การจัดการมนุษย์และสิ่งแวดล้อม ที่ Chiang Mai University

 

เคยศึกษา ป.ตรี คณะศึกษาศาสตร์ ที่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

 

ก่อนหน้านี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จประทานรางวัล “ประชาบดี” และเข็มเชิดชูเกียรติ ประจำปี 2560 แก่ผู้ทำคุณประโยชน์ดีเด่นแก่ผู้อยู่ในสภาวะยากลำบากและผู้อยู่ในสภาวะยากลำบากที่ประพฤติตนดีเด่น โดยมี พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กราบทูลรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน และคณะผู้บริหารกระทรวง พม. เฝ้ารับเสด็จ

 

 

พลเอก อนันตพร กราบทูลว่า ด้วย “พระประชาบดี” เทพผู้เป็นที่พึ่งและสงเคราะห์ประชาชน ด้วยพลังแห่งการให้และแบ่งปัน เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้รอดพ้นจากสภาวะยากลำบาก กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จึงได้นำชื่อ “ประชาบดี” มาเป็นชื่อรางวัลแห่งเกียรติยศ อันเป็นที่สุดแห่งความภาคภูมิใจของต้นแบบความดีเพื่อช่วยเหลือผู้อยู่ในสภาวะยากลำบาก ให้ได้รับการยกย่องและเชิดชูคุณความดีให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสังคม ซึ่งตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ด้วยพระเมตตาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ได้เสด็จประทานรางวัล “ประชาบดี” เป็นประจำทุกปีอย่างต่อเนื่อง

 

 

อย่างไรก็ตาม การจัดงานประทานรางวัล “ประชาบดี” และเข็มเชิดชูเกียรติฯ เริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2550 โดยมีผู้ได้รับรางวัลแล้วเป็นจำนวนทั้งสิ้น 670 ราย ซึ่งในปี 2559 ที่ผ่านมา มีการมอบรางวัล “ประชาบดี” เพียง 4 ประเภท แต่สำหรับปี 2560 เป็นปีพิเศษที่มีการมอบรางวัลถึง 5 ประเภท โดยเพิ่ม1 รางวัล ประเภทผู้ที่ทำงานร่วมกับกระทรวง พม. มาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ในปีนี้ มีการมอบรางวัลเป็นจำนวนทั้งสิ้น 60 รางวัล อาทิ ประเภทบุคคลที่ทำคุณประโยชน์แก่ผู้อยู่ในสภาวะยากลำบากจำนวน 12 คน เช่น พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต รวมทั้งนายวีระชัย ไชยมงคล กำนันตำบลป่าแดด

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว