น่ายกย่อง ครูหนุ่มพิการทางสายตาทั้งสองข้าง สอนนักเรียนปกติทั่วไป พร้อมวิธีการสอนแบบฉบับ ครูไอซ์

น่ายกย่อง ครูหนุ่มพิการทางสายตาทั้งสองข้าง สอนนักเรียนปกติทั่วไป พร้อมวิธีการสอนแบบฉบับ "ครูไอซ์"

Publish 2018-11-07 08:56:03


ในปัจจุบันผู้พิการทางสายตามีโอกาสเท่าเทียมกับคนปกติมากขึ้น เนื่องจากการเปิดกว้างทางสังคม การเรียนที่เปิดขึ้นเพื่อให้ผู้พิการทางสายตาได้เรียน มีสิทธิ์เรียนรู้เหมือนคนทั่วๆไป มากขึ้น ทำให้มีความเท่าเทียมกันในสังคมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรือแม้แต่การทำงานที่คนทั่วไปอาจจะไม่เชื่อว่าเขาสามารถทำได้เหมือนคนปกติทั่วไป นับว่าเก่งมากๆ ถึงจะไม่มีเท่าคนอื่นแต่เขาก็สามารถใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไปได้ 

 

 

(นับถือหัวใจคุณครูมาก)

 


ล่าสุด ได้มีผู้พิการทางสายตา คนนึงที่ตั้งใจและมุ่มมั่นที่จะเรียนครูจนตอนนี้เขาได้เป็นครูสอนนักเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้มีเฟซบุ๊ก ส่วนตัวชื่อ  Voralux Issarungkula Na Ayudhya ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เมื่อคุณครูตาบอดสอนเด็กทั่วไป เขียนกระดานยังไง ใช้สื่อการสอนแบบไหน เช็คชื่ออย่างไร  ตรวจการบ้านอย่างไร คุมสอบอย่างไร และได้บอกเล่าเรื่องราวของ นายดำเกิง มุ่งธัญญา อายุ 25 ปี หรือครูไอซ์ เป็นครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร โดยครูไอซ์เป็นผู้พิการตาบอดทั้ง 2 ข้าง แต่มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นครู กระทั่งจบการศึกษาคณะครุศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษขั้นสูง และยังได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอีกด้วย 

 

 

 

(โพสต์ชื่นชมและเผยเทคนิคการสอน)

 

 
ทั้งนี้คุณครูไอซ์ ได้เปิดเผยว่า ตนไม่ใช่คนเก่ง แต่เป็นคนขยัน มีความพยายาม และไม่ยอมแพ้ โดยเทคนิคการสอนของครูไอซ์ จะนำเอกสารการเรียนไปเข้าโปรแกรมอ่านเป็นเสียง  จากนั้นครูไอซ์จะฟัง และนำไปพิมพ์เป็นอักษรเบรลล์ ต่อมาจึงนำมาทำเป็น Powerpoint สอนนักเรียน 

 

 

(คุณครูเก่งมาก)

 

 นอกจากนี้ ครูไอซ์มีวิธีที่จำนักเรียนจำนวนมากนั้น ครูไอซ์จะพยายามฟังเสียงและจำเสียงของเด็กทุกคนให้ได้ รวมถึงพยายามหากิจกรรมสอดแทรกในชั่วโมงเรียนให้เด็กทุกคนเรียนได้อย่างสนุกสนานนอกจากเรื่องเรียนอีกด้วย 

 

 

(คุณครูเก่งมากๆ)

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่โพสต์รูปภาพและข้อความได้ถูกเผยแพร่ออกไป  ได้มีชาวเน็ตจำนวนมากมายเข้ามาคอมเม้นต์ชื่นชมในความมุ่งมั่นและจิตวิญญาณความเป็นครูที่มีในตัวของครูไอซ์ บ้างก็บอกว่า ชอบมากคนที่มีความพยายามและไม่ยอมแพ้ เก่งมากๆค่ะ เป็นตัวอย่างที่ดี และเป็นแรงบรรดาลใจให้กับใครหลายๆคน ชื่นชมค่ะ คุณเก่งมาก รวมถึงให้กำลังใจครูไอซ์ในการทำหน้าที่แม่พิมพ์ของชาติต่อไป 


 

 

 

(นับถือหัวใจความเป็นครู)

 

 

 

(คุณครูไอซ์)

 

 

(คอมเม้นต์แห่ชื่นชมครูไอซ์)

 

 

(คอมเม้นต์แห่ชื่นชมครูไอซ์)

 

 

(คอมเม้นต์แห่ชื่นชมครูไอซ์)

 

 

ขอบคุณ Voralux Issarungkula Na Ayudhya 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม

;