พระองค์โสมฯ ประทานพวงมาลา ถวายสักการะสรีระสังขาร "หลวงปู่ลี" อนุโมทนากุศลยิ่ง "แม่ชีน้ำผึ้ง" ร่วมสวดมนต์ อธิษฐานจิต

Publish 2018-11-06 11:49:10


จากกรณีที่ หลวงปู่ลี กุสลธโร ลูกศิษย์ของ "หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน" ที่ได้อาพาธด้วยโรคชราตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 คณะศิษยานุศิษย์และพระอุปัฏฐากได้ดูแลอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด และล่าสุดเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ทางวัดป่าเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์ (ภูผาแดง) อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี ได้ออกหนังสือแจ้งมายังลูกศิษย์ของ หลวงปู่ลี และประชาชนทั่วไปว่า หลวงปู่ได้ละสังขารอย่างสงบ ณ ห้องปลอดเชื้อข้างศาลาใหญ่ เมื่อเวลา 15.15 น. รวมสิริอายุ 96 ปี 1 เดือน 11 วัน ทั้งนี้นับเป็นความเศร้าโศกแก่บรรดาลูกศิษย์เป็นอย่างมาก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ประกาศด่วน..สิ้น "หลวงปู่ลี กุสลธโร" หนึ่งในแม่ทัพธรรมแห่งวัดป่าภูผาแดง ละสังขารสงบแล้ว (รายละเอียด)

 

 

 

 

 

 

 

 ทางด้าน ศิษย์เอกรุ่นแรกของพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ได้เปิดเผยว่า จะมีการถวายเพลิง "หลวงปู่ลี กุสลธโร"  ในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน นี้ ตามประเพณีและวิถีของพระวัดป่า โดยสรีระสังขารหลวงปู่ลี กุสลธโล บรรจุในหีบโลงเย็น อยู่ในศาลาใหญ่ ด้านหน้าศาลากำลังก่อสร้าง และตกแต่ง“จิตกาธาน” หรือเมรุชั่วคราว ซึ่งใกล้จะแล้วเสร็จ ได้มีลูกศิษย์ทั้งที่เป็นพระสงฆ์ และฆราวาส ทยอยเดินทางเข้ากราบสักการะตลอดเวลา

 

 

 

 

โดยทางวัดได้เตรียมดอกบัว ไว้ให้ทุกคนที่เดินเข้าไปในศาลา สำหรับบริเวณหน้ากุฏิเดิม และกุฏิห้องปลอดเชื้อ ที่อยู่ด้านข้างศาลาใหญ่ ได้นำภาพถ่ายของหลวงปู่ลีฯ ประดับด้วยดอกไม้ไว้ด้านหน้า ไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าออก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 นอกจากนี้ยังมีการนำเอาพินัยกรรม ของหลวงปู่ลี เขียนลงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2555 ลงลายมือของหลวงปู่ลี และพยานอีก 3 คน  มาเปิดเผยให้ทราบโดยทั่วกัน ระบุว่า เมื่อหลวงปู่ลีมรณภาพ และมีปัจจัยที่ได้จากการร่วมบริจาคในงานศพ ทั้งหมดให้นำไปเข้าบัญชี ร่วมสร้างเจดีย์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าภูผาแดง

 

 

 

 

โดยหลวงปู่ลี กุสลธโร เพื่อใช้จ่ายในการสร้างเจดีย์ฯ ณ วัดป่าภูผาแดง เท่านั้น มอบให้นพ.สุทธิพงษ์ ปิ่นแก้ว (หมออ้วน) และนายทวี หอบันลือกิจ เป็นผู้ดำเนินการรวบรวม นำปัจจัยทั้งหมดเข้าบัญชีโดยเร็วเมื่อเสร็จสิ้นงาน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สาธุการแซ่ซ้อง.. เปิดพินัยกรรม "หลวงปู่ลี" แสดงศรัทธาล้น "หลวงตามหาบัว" กำหนดถวายเพลิงอริยสงฆ์สุดเรียบง่าย

 

 

 

 

 

 

 

 

ล่าสุดเมื่อตอนช่วงเย็นของวันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาธินัดดามาตุ ทรงพระกรุณาโปรดให้ นายสุริยพันธ์ ราชวังเมือง ประจำสำนักพระราชวังพิเศษ รักษาราชการแทนผู้ควบคุมการปฏิบัติราชการวังเทเวศร์ เชิญแจกันดอกไม้ ผ้าไตร และพวงมาลาประทาน ถวายสักการสรีระสังขารหลวงปู่ลี กุสลธโร ประธานสงฆ์วัดป่าเกสรศีลคุณธรรมเจดีย์ (ภูผาแดง)
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดยมี พระอาจารย์อินถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย เป็นประธานสงฆ์ แม่ชีหม่อมหลวงสราลี กิติยากร นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี คณะสงฆ์และคณะศิษยานุศิษย์ ร่วมประกอบพิธีสวดมนต์ทำวัตรเย็น แผ่เมตตาอธิษฐานจิต

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับกำหนดการบำเพ็ญกุศลและถวายเพลิงสรีระหลวงปู่ลี กุสลธโร จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน 2561 และในวันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน เวลา 06.30 น. พระสงฆ์ออกบิณฑบาตภายในบริเวณวัด เวลา 07.00 น. ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ เวลา 18.15 น. ทำวัตร สวดมนต์ แผ่เมตตาอธิษฐานจิต 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09.00 น. ทำพิธีขอขมาสรีระสังขารองค์หลวงปู่ และเคลื่อนสรีระสังขารสู่เมรุชั่วคราว หน้าศาลาใหญ่ เพื่อเปิดโอกาสให้พุทธสาสนิกชนได้ร่วมวางดอกไม้จันทน์ก่อน 2 วัน ตลอด 24 ชั่วโมง และในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2561 เวลา 06.30 น. พระสงฆ์ออกบิณฑบาตภายในบริเวณวัด เวลา 07.00 น. ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ เวลา 14.00 น. พระสงฆ์แสดงพระธรรมเทศนา สวดมาติกาบังสุกุล ทอดผ้าบังสุกุล อ่านประวัติปฏิปทาองค์หลวงปู่ลี ร่วมวางดอกไม้จันทน์ ถวายเพลิง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนพิธีเก็บอัฐิ (พิธีสามหาบ) ณ เมรุชั่วคราว ทำขึ้นในวันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2561 เวลา 05.00 น. จะมีพิธีอัญเชิญอัฐิองค์หลวงปู่มายังศาลาเป็นที่ประดิษฐาน เวลา 06.30 น. พระสงฆ์ออกรับบิณฑบาตภายในบริเวณวัด เวลา 07.00 น. ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ เวลา 09.00 น. พระสงฆ์ 10 รูป เจริญพระพุทธมนต์ฉลองอัฐิ เป็นเสร็จพิธี ทั้งนี้ได้มีการเชิญศิษยานุศิษย์ พุทธศาสนิกชนทั่วไป เข้าร่วมในพิธีตามเวลาดังกล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : สำนักงานประชาสัมพันธ์ จังหวัดอุดรธานี / วัดภูผาแดง ตำบลหนองอ้อ อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน