มาใหม่ล่าสุด ผลงาน"ครูแว่นดำ" สอนเด็กจำหลักคิดวิทย์ธรรมชาติ ดีใจจังประเทศมีครูอัจฉริยะความคิด

Publish 2018-11-05 17:35:48


จากกระแสเพลงแร็พ "ประเทศกูมี" ที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคม มีทั้งฝ่ายที่ชื่นชอบ เนื่องจากมีเนื้อหาเสียดสีปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย กับฝ่ายที่ไม่ชอบ เพราะมองว่าส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบ้านเมืองนั้น ซึ่งต่อมาในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปวีดีโอเพลงแร็พ "ประเทศครูมี" กันอย่างแพร่หลาย
โดยคลิป "ประเทศครูมี" ได้โพสต์ลงบนเว็บไซต์ยูทูป สมาชิกชื่อ "WAENDAM TV" (ครูแว่นดำ) ซึ่งคลิปมีความยาว 3 นาที 34 วินาที  ซึ่งผู้โพสต์คลิปได้เปิดเผยถึงแรงบันดาลใจ ว่า พอได้ฟังเพลง "ประเทศกูมี" รู้สึกว่าเป็นเพลงที่สะท้อนความคิดของคนจำนวนหนึ่ง ที่มองประเทศไทยในมุมมองทางการเมือง หลายคนฟังแล้วอาจจะรู้สึกชอบหรือไม่ชอบก็ตาม แต่มันก็เป็นปรากฏการณ์ทางสังคมอย่างหนึ่ง ที่เราควรจะถอดบทเรียน ในสังคมประชาธิปไตยทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็น

 

 

โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ที่เลือกใช้เพลงในการบอกเล่าประเด็นทางสังคม ที่อาจเหมือนจะดูแรง แต่ก็ต้องยอมรับว่า เนื้อหาเพลงคือประเด็นที่สังคมติดตาม จึงแค่อยากนำเสนออีกมุมมองของประเทศไทยบ้างว่า ไม่ได้มีแต่เรื่องที่ดูเหมือนจะเลวร้าย จริงๆ แล้วประเทศไทยมีเรื่องราวดีๆ มากมายที่คนทั้งโลกต่างอิจฉา อีกอย่างหนึ่งคือ อยากจะใช้เพลง "ประเทศครูมี" เป็นตัวอย่างในการแสดงออกทางความคิดหรือในทางการเมืองว่ามีหลายวิธี คนรุ่นใหม่จึงควรใช้ความรู้ความสามารถในเชิงสร้างสรรค์ เพื่อช่วยกันทำสังคมและประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรือง ก็จะเป็นโชคดีของประเทศชาติ

 

 ภายหลังทราบว่าเจ้าของเพลงนี้ คือคุณครูที่สอนในโรงเรียนแห่งหนึ่ง และมักจะนำเพลงแร็พมาสอนนักเรียนให้จำสูตรต่างๆ การเรียนรู้ที่ไม่จำเจ ล่าสุดครูแว่นดำ ชาตรี บุญมี เจ้าของบทเพลง "ประเทศครูมี" ได้เปิดตัวคลิปเพลงใหม่ ที่สอนเด็กนักเรียน เรื่องวัฏจักรของน้ำ พร้อมเขียนข้อความบรรยายในเฟซบุ๊กด้วยว่า "ครูวิทย์ขอมา เปิดเทอมจัดให้ เพลง อ้วนดำ (วัฏจักรน้ำ) Brain gymใช้ได้ทุกวิชา เตรียมความพร้อม ฝึกสมาธิ สันทนาการ ละลายพฤติกรรม  cr. ครูแว่นดำ & ครูอ้อย"

 

 

 

 

โดยในคลิป คุณครูสอนให้เด็กนักเรียนร้องเพลง ที่มีคำร้องสอดคล้องกัน และมีทำนองจำง่าย ช่วยกันปรบมือไปตามจังหวะ และยังมีการนำภาพต่างๆ มาแสดงประกอบอีกด้วย ซึ่งเด็กๆ มีความสนุกสนานในการเรียน ทุกคนตั้งใจร้องเพลงตาม ออกเสียงดังฟังชัด 

 

 

 

 

 

 

 

ขณะที่โลกโซเชียลได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า เป็นคลิปที่น่ารัก และชื่นชมในการสอนแบบสร้างสรค์ของคุณครู อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้คุณครูคนอื่นนำไปใช้สอนลูกศิษย์ในชั้นเรียนได้แบบฟรีๆ อีกด้วย 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ครูแว่นดำ ชาตรี บุญมี

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

;