ปล่อยไว้อันตราย หนุ่มปลอมตัวเป็นศิษย์เก่า ตระเวนหลอกเงินครู  โซเชียลแชร์ล่าตัว ผ่านมา 5 เดือนยังจับไม่ได้

ปล่อยไว้อันตราย หนุ่มปลอมตัวเป็นศิษย์เก่า ตระเวนหลอกเงินครู โซเชียลแชร์ล่าตัว ผ่านมา 5 เดือนยังจับไม่ได้

Publish 2018-11-04 13:02:20


จากกรณีที่ได้มี ครูจากหลายๆโรงเรียนได้โพสต์เฟสบุ๊ก เตือนให้ระวังมิจฉาชีพมาหลอกขอเงินโดย อ้างตัวเป็นศิษย์เก่า พร้อมเผยภาพของชายคนนี้ โดยเริ่มมีการแจ้งเตือนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังจากแจ้งเตือนก็ได้มีการแจ้งเตือนอยู่เรื่อยๆ โดยเป็นการกระทำในลักษณะแบบเดิม อ้างว่ามาลาบวช ฝันถึงและให้คุณครูร่วมทำบุญสมทบทุน ในการลาอุปสมบทในครั้งนี้ด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นจำนวนเงินที่ไม่มาก แต่ก็เป็นภัยใกล้ตัวที่คุณครูอาจจะพบเจอได้

 

 

(คนร้าย)

 

 

โดยก่อนหน้านี้ หากย้อนกลับไปในช่วงสิ้นเดือนตุลาคม พบว่าเฟซบุ๊กของ "ครูฐิติพร จรรยาวิจิตร"  ซึ่งเป็นหัวหน้างานประกันคุณภาพการศึกษา รร.วัดราชบพิธ ได้โพสต์ถึงชายคนดังกล่าวว่า "คนนี้..ตอนนี้ยังไม่เลิกทำในสิ่งที่ไม่ดี ยังหากินแบบนี้อยู่ และเริ่มไปที่บ้านครูที่เกษียณ หรือครูสูงอายุ เพราะมักจะใจดีและปลื้มใจที่มีลูกศิษย์มาหาถึงบ้าน ช่วยกันแชร์ให้มาก ๆ ค่ะ" 

 

 

 

(คนร้ายยังคงทำแบบเดิมๆ)

 ทั้งนี้ คุณครูฐิติพร ได้เจอเหตุการณ์ เช่นเดียวกับ ครูผ่องศรี ชินนาค ครูชำนาญการ รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย ก็เคยโพสต์เตือนเพื่อนครูให้ระวังมิจฉาชีพรายนี้เช่นกัน (พ.ค.) ที่ผ่านมา โดยระบุว่า "ชายคนนี้อ้างตัวเป็นศิษย์เก่า ทำทีมาขอขมาลาบวช เมื่อเจอครูคนไหนก็อ้างว่าพรุ่งนี้จะบวช แต่ได้ฝันถึงครู และต้องมาบวชกับครูคนนี้ให้ได้เพราะชะตาต้องกัน ต้องทำบุญร่วมกัน แล้วเชิญครูร่วมทำบุญเป็นประธานผ้าไตรชุดใหญ่ โดยต้องทำบุญ เป็นตัวเลข 4,930 บาท แต่โชคดีที่ไหวตัวทัน ตอนนี้ก็มีครูหลายคนที่โรงเรียนก็เจอแบบนี้"

 

 

(ภาพคนร้าย)

 

 

"ผู้ชายคนดังกล่าวได้เข้ามาพบที่โรงเรียน และอ้างว่าเป็นศิษย์เก่า ชื่อ ศรันยู จบรุ่น 23 กำลังเรียนแพทยศาสตร์ที่ศิริราช และได้ให้เบอร์ติดต่อมาด้วย แต่เมื่อตรวจสอบก็พบว่าไม่ใช่เบอร์ของหนุ่มคนดังกล่าวจริง และเมื่อเช็คกับศิริราช ไม่เคยมีนักศึกษาชื่อนี้เลย แต่ตอนนั้นไม่ได้ช่วยค่าลาบวชแต่อย่างใด แค่ให้ค่ารถเมล์ไป เมื่อเอาเรื่องนี้ไปเล่าเพื่อน เพื่อนกลับบอกว่าเขาก็เจอแบบนี้เหมือนกัน นอกจากนี้ยังไปขอช่วยเหลือตนที่บ้าน จนต้องบอกว่าไปทำธุระ และเลยไปแจ้งความที่สน. แต่ทางเจ้าหน้าที่บอกว่ายังไม่เสียหายอะไร แนะนำให้ไปแจ้ง สน.พระราชวัง ท้องที่ที่เคยเกิดเหตุที่เคยโดนหลอกเอาเงิน แต่ตนก็ไม่ได้ไปแจ้งความ"

 

 

 

(ไม่ควรปล่อยบุคคลนี้)

 

 

 นอกจากนี้ยังมีครูอีกรายหนึ่ง ที่ได้โพสต์เตือนแบบเดียวกัน โดยได้เล่าว่า "ชายคนนี้มาอ้างกับผู้อำนวยการโรงเรียนว่าเป็นศิษย์เก่า พูดจนตนได้รับปากว่าถ้าบวชจะทำบุญซื้อผ้าไตรให้ แต่วันดังกล่าวตนไม่อยู่ ผอ.จึงทำบุญแทน หลังจากนั้นมีการวิดีโอคอลคุยกัน แต่ตนได้เอะใจว่าไม่มีลูกศิษย์ชื่อนี้ หน้าตาแบบนี้ และจำได้ว่าไลน์กลุ่มก็เคยมีโพสต์เตือนแบบนี้ เลยทำทีว่าแบตโทรศัพท์จะหมด ขอวางสายก่อน และรีบโทรแจ้ง ผอ. ให้ไหวตัว และเรียกตำรวจมาจับแต่เสียดายชายดังกล่าวไหวตัวทันก่อน" หลังจากคุณครู ศิริพรได้โพสต์ไป ทำให้มีผู้เสียหายหลายรายที่พบเจอเหมือนกัน มาให้ข้อมูลว่าเขาก็โดนหลอกเหมือนกัน 

 

 

(เจอลักษณะเดียวกัน)

 


อย่างไรก็ตาม เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ แม้จะผ่านมาตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีการเตือนอยู่เรื่อยๆ และดูว่าบุคคลที่แอบอ้างจะยังไม่หยุดการกระทำดังกล่าวข้างต้น ซึ่งมันเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากๆ สำหรับวงการครู เนื่องจากคุณครูในแต่ละโรงเรียนต้องสอนศิษย์จำนวนเยอะมากๆ แน่นอนว่าคุณครูเหล่านั้น ไม่สามารถจะจำลูกศิษย์ของตัวเองได้หมดอยู่แล้ว มันเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากสำหรับ คนเป็นครูอยู่ในตอนนี้ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลย ว่าเขาแค่แอบอ้างมาขอแค่เงินเราหรือเปล่า เขาอาจจะคิดทำร้าย ชิงทรัพย์ หรือทำร้ายร่างกายได้ จึงอยากฝากตำรวจให้ติดตามจับกุมมิจฉาชีพรายนี้มาดำเนินคดีโดยเร็ว ไม่ให้ไปหลอกใครได้อีก 

 

 

(ภาพคนร้าย)

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก  ฐิติพร จรรยาวิจิตร siriporn saksiri 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม