ไม่เคยลืม “เจมส์ เรืองศักดิ์” เล่าย้อนเหตุการณ์เครื่องบินตก 20 ปีผ่าน เที่ยวบินนั้นกับ “ดช.อาร์ม” ปาฏิหาริย์ครั้งสุดท้าย

ไม่เคยลืม “เจมส์ เรืองศักดิ์” เล่าย้อนเหตุการณ์เครื่องบินตก 20 ปีผ่าน เที่ยวบินนั้นกับ “ดช.อาร์ม” ปาฏิหาริย์ครั้งสุดท้าย

Publish 2018-11-03 15:56:32

 

    วันนี้ 3 พ.ย. 2561 เจมส์ เรืองศักดิ์ ได้โพสต์รำลึกถึงเด็กชายคนหนึ่งนามว่า น้องอาร์ม ที่ผ่านพ้นวินาทีชีวิตมาด้วยกันจากเหตุการณ์เครื่องบินตก TG261 เมื่อปี 2541 เป็นเรื่องราวแห่งความประทับใจเคล้าความเศร้าโศก จนทำให้เหล่าแฟนคลับต้องเสียน้ำตาไปตามๆกัน โดยอดีตนักร้องชื่อดังระบุว่า

 

    20 ปีที่แล้ว หลังเหตุการณ์เครื่องบินตก มีเด็กชายคนหนึ่งชื่อ "น้องอาร์ม" เป็นชาวสุราษฎร์ธานี หนึ่งในผู้รอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์พร้อมกับตน ซึ่งทางครอบครัวของน้อง เล่าว่า น้องอาร์มเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย โดยในวันเกิดเหตุนั้นครอบครัวตั้งใจว่าจะพาน้องกลับไปพักผ่อนเพื่อให้จากไปอย่างสงบที่บ้านเกิดตัวเอง แต่หลังจากเกิดอุบัติเหตุจนเป็นข่าว สื่อได้นำเสนอถึงเด็กผู้ชายที่อยากเจอ เจม เรืองศักดิ์

 

 


 

 

    จนในเวลาต่อมา ตนได้ไปพบกับน้องอาร์มอีกครั้งที่ รพ. ซึ่งอาการยังคงเหมือนเด็กปกติ ยังพูดคุยหัวเราะพร้อมกับร้องเพลง ชับ ชับ ชับ ซึ่งเป็นเพลงที่น้องชอบ หลังจากนั้นตนจึงมอบตุ๊กตาหมีใส่เสื้อสีฟ้าตัวโปรดให้เป็นของขวัญ ไม่นานนักจึงได้ทราบข่าวว่ารัฐบาลเยอรมันรับน้องไปทำการรักษาต่อเป็นกรณีพิเศษที่สถาบันมะเร็ง เนื่องด้วยขณะนั้นข่าวผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกโด่งดังไปทั่วโลก    เวลาล่วงเลยจนวันหนึ่ง รัฐบาลเยอรมันประสานผ่านรัฐบาลไทยติดต่อมาว่า น้องอาร์มกำลังตกอยู่ในอาการโคม่าขั้นสุดท้าย และพูดว่าอยากพบ พี่เจมส์ เรืองศักดิ์ จนแพทย์ที่ทำการรักษาสงสัยว่าเป็นใคร ซึ่งทางแพทย์ก็มีความเห็นว่าหากทำตามความปราถนาของผู้ป่วยอาจเกิดปาฏิหาริย์ เพราะก่อนหน้านี้มีเด็กชาวเยอรมันผู้ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายร้องขอว่าอยากพบนักมายากลเดวิด คอปเปอร์ฟิล เมื่อสมหวังอาการก็ดีขึ้น

 

 

 

 

    ในช่วงนั้นตนก็ยังอยู่ในอาการหวาดผวากับการขึ้นเครื่องบินเพราะเหตุการณ์เพิ่งผ่านมาไม่นาน แต่ก็ไม่ลังเลที่จะไปพบน้องอาร์ม เมื่อไปถึงภาพที่เห็นคือน้องอาร์มไม่สามารถขยับตัวได้แล้วชีพจรเกือบหยุด ร่างกายไม่ตอบสนองแต่ทันใดที่ตนร้องเพลง ชับ ชับ ชับ และเริ่มเต้น ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นชีพจรน้องอาร์มกลับมาเต้นอีกครั้ง แต่หลังจากนั้นไม่นานน้องอาร์มก็จากไปอย่างสงบท่ามกลางความโศกเศร้าของทุกคนในห้องโดยเจมส์ เรืองศักดิ์ ได้กล่าวทิ้งท้ายถึงความทรงจำอันแสนเศร้าว่า นับแต่วันนั้นมาถึงวันนี้ เวลาผ่านไป 20 ปี ถ้าน้องอาร์มยังอยู่คงมีอายุประมาณ 20 ปลายๆ ซึ่งตนก็ไม่เคยลืมภาพเหตุการณ์ในวันนั้น

 

    เหตุการณ์สลดดังกล่าว เกิดขึ้นวันที่ 11 ธ.ค. 2541 เครื่องแอร์บัส เอ 310-300 ทะเบียน HS-TIA ของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ 261 TG261 นำผู้โดยสารบินจากกรุงเทพมหานครไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีผู้โดยสาร 146 คน เมื่อเครื่องบินเริ่มลดระดับลงสู่ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี อุปสรรคในการบินก็เกิดขึ้นเมื่อฝนตกหนักจนทัศวิสัยเริ่มเลวร้าย จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน


    นักบินได้พยายามนำเครื่องลงจอดถึง 2 ครั้งแต่ไม่สำเร็จ จนในครั้งที่ 3 เครื่องยนต์เกิดชะงัก ทำให้เครื่องบินตกกระแทกพื้น เครื่องเสียหลักหางเครื่องฟาดหอบังคับการบินบางส่วน เครื่องเสียการทรงตัวพุ่งตกลงไปในป่ายาง ห่างออกไป 2 ไมล์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของท่าอากาศยาน จนมีผู้เสียชีวิต 101 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 45 คน
 

 

    ทว่าสาเหตุของอุบัติเหตุไม่เป็นที่ชัดเจนนัก เบื้องต้นระบุว่าน่าจะมาจากการหลงสภาพการบินในการลงจอดเวลากลางคืนในสภาพอากาศที่มีลมแรง และยังพบว่าผู้โดยสารที่มีชื่อเสียงหลายคนอยู่ในเที่ยวบินดังกล่าว คือ ดร.ธวัช วิชัยดิษฐ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ,น.พ.โกวิท วรพงษ์สิทธิกุล ผ.อ. รพ.สมเด็จพระยุพราช ฉวาง และ แพทย์ชนบทดีเด่น ประจำปี 2541 ,นางศิริรัตน์ ศรีเทพ น้องสาวนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และเจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ นักร้องค่ายอาร์เอส อย่างไรก็ตามหลังเกิดอุบัติเหตุการบินไทยได้ออกระเบียบห้ามการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ตลอดเที่ยวบิน

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย