ปริศนาธรรมชาติ!เกาะชายฝั่งฮอกไกโดจมหาย ชาวญี่ปุ่นเห็นครั้งสุดท้ายเมื่อ 10 ปีก่อน

ปริศนาธรรมชาติ!เกาะชายฝั่งฮอกไกโดจมหาย ชาวญี่ปุ่นเห็นครั้งสุดท้ายเมื่อ 10 ปีก่อน

Publish 2018-11-02 18:09:21


กลายเป็นเรื่องราวที่น่าประหลาดใจอย่างมาก หลังสื่อญี่ปุ่นรายงานว่า เมื่อบชาวบ้านบนเกาะฮอกไกโด ต่างพากันตกใจอย่างมาก เมื่อพบว่าเกาะ Esanbe Hanakita Kojima "เอซัมเบะ ฮานากิตะ โคจิมะ" ได้หายไปจากไปชายฝั่งฮอกไกโด

 โดยเกาะดังกล่าว เป็นเกาะโขดหินขนาดเล็กนอกชายฝั่งทางเหนือของฮอกไกโด ได้หายไปจากชายฝั่งของฮอกไกโดไปตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา และแทบไม่มีชาวบ้านคนใดทันสังเกตว่าเกาะดังกล่าวหายไปเมื่อใด

 

 ทั้งนี้มีรายงานจากสื่อญี่ปุ่นระบุว่า เจ้าบ้านได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ทางการช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จนกระทั่งทางการท้องถิ่นได้ส่งเจ้าหน้าที่ยามฝั่งเข้าตรวจสอบแต่ก็ยังพบไม่พบเกาะดังกล่าว สำหรับเกาะเอซัมเบะ นี้เป็นหนึ่งในหมู่เกาะร้างจำนวน 158 แห่ง ในแถวเกาะชายฝั่งทางเหนือฮอกไกโด

 

 

ด้านหนังสือพิมพ์อาซาฮี ของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ชาวบ้านเพิ่งจะมาทราบว่า เกาะนี้หายไป หลังจากที่นายฮิโรชิ ชิมิสึ นักประพันธ์ เจ้าของหนังสือภาพเกาะดังกล่าว ไปเยือนหมู่บ้านซาราฟุตสึ ขณะนั้นนายชิมิสึบอกกับกลุ่มสหกรณ์ประมงของหมู่บ้านว่าเกาะหายไป ทำให้สมาชิกสหกรณ์ล่องเรือออกไปดู และพบว่าเกาะหายไปจริงๆ

 

 

 


ขณะที่ชาวประมงหลายคนที่เคยเดินทางในละแวกนั้น ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์อาซาฮีว่า เห็นเกาะนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งภายหลังพยายามเลี่ยงไม่ไปเกาะนี้ เพราะระบบนำทางแนะนำว่าไม่ควรไป เพราะอาจจะทำให้เรือครูดกับปะการังบริเวณนั้นได้

 


ส่วนสมาชิกกองกำลังตระเวนชายฝั่งของญี่ปุ่นคนหนึ่ง บอกว่า หน่วยงานสำรวจเกาะนี้เป็นครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2530 และเกาะนี้โผลพ้นผิวน้ำขึ้นมาแค่ 1.4 เมตร จึงเป็นไปได้ว่านานวัน ลมและน้ำแข็งบริเวณทะเลโอคุสต์อาจพัดและกัดเซาะเกาะดังกล่าวเรื่อยๆ จนสึกกร่อนและหายไปในที่สุด

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน