หายสงสัยสักที บิ๊กโจ๊กตอบล่าสุด เอางัยดีแร็พดราม่า ประเทศกูมี

หายสงสัยสักที "บิ๊กโจ๊ก"ตอบล่าสุด เอางัยดีแร็พดราม่า "ประเทศกูมี"

Publish 2018-10-28 14:27:13


จากกรณีกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์หลังกลุ่ม Rap Against Dictatorship หรือ RAD เผยแพร่เพลงแร็พ “ประเทศกูมี” ซึ่งเนื้อหาพูดถึงสภาพสังคมการเมืองไทยที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรัฐประหาร การคอรัปชั่น เสือดำ บ้านพักศาล กระแทกใจผู้ฟังแทบทุกบาร์ เช่น ประเทศที่นาฬิการมต. เป็นของศพ ประเทศที่ฯลฯ โดยเพลงดังกล่าวจนได้รับความนิยม พร้อมๆกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบด้วย ถึงความไม่เหมาะสมต่อมาเฟซบุ๊กเพจ “Rap Against Dictatorship (RAD)” ได้เผยแพร่ มิวสิควีดีโอ “ประเทศกูมี” อย่างเป็นทางการ โดยเลียนฉากจากโศกนาฎกรรม 6 ตุลา 19 โดยนำภาพความรุนแรงจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่มีการใช้เก้าอี้ฟาดศพบริเวณสนามหลวง ขณะมีคนยืนล้อมวงดูด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม หลังมีการหลบหนีเข้าไปอยู่ภายในบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งขณะนั้นมีการกล่าวหากันถึงภัยคุกคามคอมมิวนิสต์

 

 


ขณะที่ทางด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดเผยถึงคลิปเพลงแร็พใต้ดิน ชื่อเพลงประเทศกูมี ที่มีการเผยแพร่ใน youtube ผ่านผู้ใช้ที่ชื่อว่า Rap Against Dictatorshipเบื้องต้นได้ดูคลิปเพลงดังกล่าวแล้ว ยังไม่ชัดเจนว่ามีเนื้อหาผิดหรือไม่ โดยส่วนตัวมองว่า 50:50 โดนจะให้ตำรวจ ปอท. ตรวจสอบอีกครั้ง ว่าเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่งคสช. หรือไม่ ส่วนทางด้าน "ฮอว์ค" ตัวแทนกลุ่ม "Rap Against Dictatorship" ได้เปิดเผยถึงเพลงแร็พสุดดราม่านี้ว่า  "ชื่อโปรเจกต์และชื่อกลุ่ม เกิดจากอยากจะร้องเพลงแรปเพื่อต่อต้านระบบเผด็จการ ซึ่งหลังจากเอ็มวีเพลงถูกเผยแพร่ออกไป พบว่าได้นำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก บ้างก็ไปตีความกันต่อจากเนื้อเพลง  

 

 

ซึ่งผลงานชิ้นนี้ได้สำเร็จแล้ว ส่วนสาเหตุที่เลือกเอ็มวี เป็นฉากแขวนคอจากเหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 นั้น เนื่องจากอยากเตือนให้ทุกคนนึก ถึงเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น ตอนช่วงในอดีตที่ประเทศไทยถูกปกครองด้วยรัฐบาลทหาร" เรื่องเพลง ทุกคนก็หวังไว้ว่า เพลงนี้ถูกจะพูดถึงอยู่แล้ว และส่งผลต่อการหยิบไปเป็นประเด็นต่อ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับคนฟังว่า จะตีความเพลงไปในทิศทางไหน จะทำลายประเทศหรือได้ประโยชน์จากการฟังเพลงนี้

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดใจแร็ปเปอร์! "ประเทศกูมี" ไม่ได้จงใจล้างสมองใคร ลั่นแค่อยากให้ประเทศดีขึ้น หลังโดนรัฐบาลจี้เสียดสีการเมืองไทย

 

 

ล่าสุดทางด้านพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม.ฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้า กรณีเกี่ยวกับการตรวจสอบคลิปเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” ที่มีการเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ จนเป็นกระแสดราม่าอยู่ตอนนี้ว่า ผู้ที่ทำคลิปเพลงดังกล่าวผิดอยู่แล้ว แต่อยู่ระหว่างการพิสูจน์คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะทราบตัวบุคคล 

 

 

ภาพจากเฟซบุ๊ก : สุรเชษฐ์ หักพาล

 

 

 

 

 


จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับดำเนินคดีตามข้อบังกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งหมด เพราะทำให้ประเทศเสียหาย นำข้อมูลอันเป็นเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท และเมื่อตรวจสอบในยูทูป ขณะนี้เพลง "ประเทศกูมี" ได้มียอดวิวสูงถึง 13 ล้านวิวแล้ว

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน