งดงามสุดๆ ภาพรูปปั้น จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง ใกล้ทำบุญครบรอบ 100 วัน กลับมีเรื่องแปลกเกิดขึ้น

งดงามสุดๆ ภาพรูปปั้น "จ่าแซม" วีรบุรุษถ้ำหลวง ใกล้ทำบุญครบรอบ 100 วัน กลับมีเรื่องแปลกเกิดขึ้น

Publish 2018-10-18 11:28:34


จากกรณีที่จ.อ.สมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม”นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเป็นนทต.จู่โจม (หน่วยซีล) รุ่น 30 อายุ 38 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รปภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศยานไทย ได้เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายเมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 6 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา จากนั้นทางญาติก็ได้เคลื่อนศพกับไปบำเพ็ญกุศลที่ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นบ้านเกิดของจ.อ.สมาน นั้น 

 


และหลังจากนั้นไม่นาน โลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ภาพจากกลุ่มของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เป็นภาพของน้องๆ และโค้ชเอก ทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ขณะที่มองรูปภาพของจ่าแซม และก้มลงเขียนข้อความในกระดาษใบนั้น หลังสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย ทราบข่าวการเสียชีวิตของ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่เสียชีวิตระหว่างร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต

 

 

 

 

โดยทั้ง 13 คนร้องไห้และแสดงความเสียใจ พร้อมร่วมกันยืนไว้อาลัย และกล่าวขอบคุณ "จ่าแซม" อีกทั้งและสัญญาว่าจะเป็นคนดี  โดยเฉพาะโค้ชเอกถึงกับเอามือปาดน้ำตาที่ไหลออกมา อย่างกลั้นไม่ได้ ตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วนั้น 

 

    

 

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เศร้าสุดใจ!! ภาพนาที 13หมูป่ารับรู้เรื่องสำคัญ "น.ต.สมาน"สละชีวิตในภารกิจถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน!?
 ต่อมาทางด้านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้ระดมกลุ่มศิลปินเชียงรายกว่า 300 ชีวิต ร่วมวาดภาพประวัติศาสตร์ เพื่อเก็บความทรงจำของภารกิจถ้ำหลวง และระลึกถึงความเสียสละ ความเป็นวีรบุรุษของจ่าแซม และวางแผนจะสร้างปฏิมากรรมอนุสาวรีย์เพื่อเป็นอนุสรณ์เทิดทูนเกียรติประวัติของจ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม

 

 

โดยได้ลงมือปั้นรูปจ่าแซมด้วยตนเอง และทุ่มทุนเงินจำนวนมาก ก่อตั้งอนุสาวรีย์นี้ เพราะไม่อยากให้ทุกคนลืมเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่ถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย 

 

 

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : คนจริงทำจริง!!"อ.เฉลิมชัย"ควักล้านแรกเร่งเดินหน้าสร้างอนุสรณ์สถาน ลั่น10ล.จ่ายเองไม่อยากให้ลืมความดี"น.ต.แซม"ทุกสิ่งเกิดขึ้นที่ถ้ำหลวง

 

 

 

นอกจากนี้ทางจังหวัดร้อยเอ็ด บ้านเกิดของจ่าแซม ยังเตรียมสร้างพิพิธภัณฑ์ และรูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน เพื่อจารึกคุณความดี และความเสียสละไว้ ให้เป็นตัวอย่างแก่คนรุ่นหลัง โดยภรรยานาวาตรีสมาน ยืนยันว่าจะมอบสิ่งของจำนวนหนึ่งของจ่าแซม มาเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์

 

เบื้องต้นจะทำพิพิธภัณฑ์ รวบรวมประวัติ และสิ่งของของนาวาตรีสมาน และจัดทำรูปปั้น เท่าตัวจริง ในพื้นที่ 2 ไร่ ของห้วยกุดแคน ซึ่งอยู่ติดอยู่กับวัดบ้านหนองคู ขณะนี้รวบรวมเงินได้แล้ว 7 แสนบาท ส่วนรูปแบบของรูปปั้น ทางสถาบันราชภัฏร้อยเอ็ดและมหาสารคาม ได้ร่วมกันปั้นรูปหล่อต้นแบบเสร็จแล้ว

 

 

 

สถานที่สร้างอนุสาวรีย์จ่าแซม ที่ร้อยเอ็ด 

 

 

 

 

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL ได้เผยแพร่ข่าวดีเกี่ยวกับเรื่องนี้ ระบุว่า "ครบ 100 วัน วันที่ 20 ต.ค. 2561 นี้ หลังออกพรรษา "ครูบาบุญชุ่ม" เตรียมบวงสรวงตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม ณ แลนด์มารค์ จ.ร้อยเอ็ด เมื่อวานนี้ นายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอจตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า จากกรณีที่นาวาตรี สมาน กุนัน (จ่าแซม) ฮีโร่ผู้เสียชีวิตจากการเข้าช่วย น้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้เคลื่อนศพ มาประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ เมื่อวันที่ 14 ก.ค.61 ณ เมรุชั่วคราว วัดบ้านหนองคู หมู่3 ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของจ่าแซม

 

มาถึงขณะนี้ จะครบกำหนดในการบำเพ็ญกุศล ครบรอบ 100 วัน จ.ร้อยเอ็ด จึงกำหนดพิธีบำเพ็ญบุญอุทิศส่วนกุศล แด่จ่าแซม ในวันที่ 20 ต.ค.61 ที่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 3 บ้านหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด โดยพิธี เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ในการทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศล ทอดผ้าบังสุกุล 10 ไตร ร่วมรับประทานอาหาร หลังจากนั้นจะเป็นการทำบุญปล่อยปลาลงในกุดแคน และเยี่ยมชมสถานที่ตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม ในบริเวณเดียวกัน

 


ซึ่งขณะนี้รูปปั้น "จ่าแซม" ฮีโร่ถ้ำหลวง ได้ออกจากโรงหล่อ จ.มหาสารคาม นำมาติดตั้งแล้วที่ "แลนด์มาร์คอ่างเก็บน้ำกุดแคน" บ้านหนองคู หมู่ 4 ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด อยู่ในระหว่างการปรับปรุงพื้นที่โดยรอบ

 


คาดว่าหลังออกพรรษาแล้ว จะประกอบพิธีบวงสรวงอย่างเป็นทางการ โดยมีครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรืองเมืองพง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา จะมาทำพิธี (เป็นเจ้าพิธี) ต่อไป"

 

 

 

 

 

 


และในเฟซบุ๊ก จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวงฯ Sam The Hero ยังได้เผยแพร่กำหนดงานครบรอบ 100 วัน ทำบุญให้จ่าแซม พร้อมโพสต์ข้อความ ระบุว่า "เป็นความบังเอิญที่อธิบายได้ยากจริงๆ ครับ ที่เมื่อช่วงพิธีพระราชทานเพลิงศพจ่าแซมบัวต่างก็เหี่ยวเฉาและตายเป็นจำนวนมาก แต่มาวันนี้กำลังจะถึงบุญ 100 วันจ่าแซม และเป็นวันที่รูปปั้นจ่าแซมมาถึงบ้านเกิด

 

ภาพของดอกบัวที่แข่งกันมาชูช่อให้เห็นที่กุดแคนแลนด์มาร์ค หนองคู ช่างเป็นเรื่องอัศจรรย์ใจจริงๆ ครับ  มองผ่านเหล่าดอกบัวก็จะเห็นที่ตั้งรูปปั้นของจ่าแซมอยู่ไกลๆ ครับ ภาพน่าประทับใจนี้อยากให้ท่านที่เคยมาในวันพระราชทานเพลิงศพได้ชมความแตกต่างที่เกิดขึ้นด้วยตัวเองจริงๆ ครับ" 

 

 

 

 


ซึ่งทำให้ชาวโซเชียลที่ติดตามเหตุการณ์ดังกล่าวมาโดยตลอดนั้น รู้สึกตื้นตันและยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีอนุสาวรีย์ และสถานที่ ให้ระลึกถึงความดีของฮีโร่ผู้เสียสละ อย่าง "จ่าแซม" หลายคนต่างบอกว่า เมื่อนึกถึงเรื่องนี้ทีไร ก็มีความสุข และซาบซึ้ง ยิ่งเวลาจะมาถึง 100 วัน ยิ่งรู้สึกว่าทุกอย่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว

 

 

 

 

 

 

 

 

กำหนดการงานครบรอบ 100 วัน ทำบุญจ่าแซม 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Thai NavySEAL , จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวงฯ Sam The Heroติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน