น้ำใจไทย !!! รมว.ดอน เผยไทยเตรียมมอบเงินช่วยเหตุภัยพิบัติในอินโด10ล้าน... พร้อมจัดส่งอุปกรณ์ช่วย

น้ำใจไทย !!! "รมว.ดอน" เผยไทยเตรียมมอบเงินช่วยเหตุภัยพิบัติในอินโด10ล้าน... พร้อมจัดส่งอุปกรณ์ช่วย

Publish 2018-10-02 11:45:47


นาย ดอน ปรมัตถวินัย  รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมครม.วันนี้(2ตค 2561) ถึงความช่วยเหลืออินโดนีเซียหลังประสบเหตุแผ่นดินไหว และ สึนามิ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต และ สูญหายจำนวนมาก ว่า ไทยรู้สึกเป็นห่วงกับสถานการณ์ในอินโดนีเซีย และวันนี้คณะกรรมการประสานงานเพื่อการให้ความช่วยเหลือคนไทย และ ประเทศที่ประสบภัยในภาวะฉุกเฉิน ที่มี นาย ธานี  ทองภักดี รองปลัดกระทรวงต่างประเทศ เป็นประธานจะมีการประชุมเพื่อสรุปการช่วยเหลือทั้งหมด ที่กระทรวงต่างประเทศและจะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน
ภายหลังการประชุม  ผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซียได้มีการประชุมกับคณะทูตต่างประเทศในอินโดนีเซีย เจ้าหน้าที่ได้รายงานเนื้อหาการพูดคุยหรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ได้รายงานว่า ที่ประชุมมีการพูดถึง ความช่วยเหลือด้านสิ่งของที่ทางอินโดนีเซียต้องการ คือ เต๊นท์ และ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า เป็น2สิ่งทางอินโดนีเซียมีความต้องการมากที่สุดขณะนี้ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆอีกหลายชนิด ส่วนด้านกำลังคนที่จะเข้าไปช่วยเหลือค้นหาผู้รอดชีวิต และกู้ศพ (searh & rescue ) อินโดนีเซีย พร้อมรับความช่วยเหลือ แต่ขณะเดียวกันขออย่าให้เป็นภาระซึ่งกันและกันผู้สื่อข่าวถามว่าทางการอินโดนีเซียต้องการให้ทีมไทยส่งทีมกู้ภัยเข้าไปช่วยเหลือหรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดถึง และทางการไทยจะเตรียมช่วยเหลือในด้านอุปกรณ์ สิ่งของ เป็นหลัก  ส่วนการช่วยเหลือด้านกำลังคน วันนี้จะมีการพูดคุยในที่ประชุมว่าจะจัดส่งไปหรือไม่ และถ้าพร้อมไป ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะความสัมพันธ์ระหว่างไทย-อินโดนีเซีย มีมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยดี และที่ผ่านมาในการนำคนไทย32คนออกมาจากพื้นที่ สุลาเวสี ก็ด้วยการประสานงานอย่างดีระหว่างสถานทูต ทหาร และ ฝ่ายต่างๆกับอินโดนีเซียที่ให้ความร่วมมืออย่างดี เพราะฉะนั้นไทยจะให้ทุกอย่างเท่าที่เราจะทำให้ได้ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุในอินโดนีเซียจะส่งผลกระทบต่อการเดินทางไปประชุมอาเซียน ที่ บาหลีอินโดนีเซีย ในวันที่ 11 ตค.นี้หรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่าไม่เกี่ยว ผู้สื่อข่าวถามว่า วางวงเงินช่วยเหลือเบื้องต้นไว้จำนวนเท่าไหร่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ทั้งหมดรวมกันแล้ว เป็นเงิน 10 กว่าล้านบาท แต่เอกชนอาจเพิ่มการช่วยเหลือเข้ามาอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งตัวเลขการให้ความช่วยเหลืออาจพุ่งสูงขึ้นเป็นหลักร้อยล้านบาทได้
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญระดม จิตรดอน

;