ไม่เจตนาแต่ต้องระวัง! อุทาหรณ์คนเข็นรถพยาบาลทำคนป่วยร่วงนอนกลิ้งกลางรพ.

Publish 2018-09-26 08:37:57จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ค ปวรณา เกตุปาน ได้เผยเเพร่คลิปพยาบาลรายหนึ่ง ที่มีการกระทำอันไม่เหมาะสม สุดโหดร้าย ใส่คนไข้บนเตียง ในห้องไอซียู พร้อมข้อความ.. จรรยาบรรณของ พยาบาล แบบนี้หรอ ? ความผิดที่ตัวบุคคลใช่หรือไม่ !?!!? พ่อก้อเคยป่วยหนักแบบนี้ แต่แม่เฝ้าตลอด ถ้าไม่เฝ้าตลอดไม่รุ้ว่าจะเจอเหตุการแบบนี้รึป่าว แต่ที่เจออาจจะมีพูดจาห้าวหารบ้าง แต่ไม่กระทำถึงขนาดนี้  เค้าไม่คิดว่าจะมีคนเห็นสิ่งที่เค้ากระทำบ้างหรอ ? กุจะไม่ยอมเห็นคลิปนี้คนเดียว !!!! 

 

 

ต่อมาเมื่อคลิปดังกล่าว เผยเเพร่ลงในโลกออนไลน์ มีการเเชร์ไปเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว ยอดวิวทะลุล้าน ทาง ผู้บริหารโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ก็ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าว  ที่ตึกอำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก  หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊ค  เผยแพร่คลิปจากห้องไอซียูของโรงพยาบาล กับช็อตที่พยาบาลปฏิบัติต่อผู้ป่วยอย่างโหดร้ายทารุณ มีการกระชากผู้ป่วยบนเตียงคนไข้

 

 

 

  

ขณะที่ นพ.วิสิทธิ์  เสถียรวันทนีย์  รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ออกมาเปิดเผยว่า ในนามของผู้บริหารโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ต้องขอแสดงความเสียใจและกราบขอโทษ ในพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในการดูแลคนไข้จากที่เห็นในคลิป ซึ่งตรงนี้เราคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่น่าเกิดขึ้น ต้องขอเวลาสืบหาข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตามจากภาพที่เห็นก็เป็นสิ่งที่เรารับไม่ได้ ทางโรงพยาบาลไม่ได้นิ่งนอนใจหรือทำเฉย

 

 

“ในเรื่องนี้ กำลังดำเนินการในด้านวินัยกับผู้ปฏิบัติงาน ต้องย้ายพยาบาลคนนั้นไปปฏิบัติงานที่อื่นที่ไม่เกี่ยวกับผู้ป่วยก่อน เเละเมื่อมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ต้องมีการดำเนินการทางวินัยก่อน มีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัย เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงก่อน จากภาพในคลิป ผู้บริหารมีความคิดเช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป คือรับไม่ได้ ทนไม่ได้ที่มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ขอแสดงความเสียใจและขอโทษกับญาติคนไข้”

 

 

ล่าสุดยังมีเหตุการณ์เกี่ยวกับโรงพยาบาลและผู้ป่วยเกิดขึ้นอีกโดยเฟซบุ๊ก พลังโซเชียล ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพรวมทั้งวีดีโอ ถึงเหตุการณ์หนึ่ง ซึ่งในภาพนั้นเห็นว่า มีการเข็นรถผู้ป่วย ก่อนที่จะเกิดเหตุสุดวิสัยรถเข็นเกิดเสียหลักพลิกทำให้ผู้ป่วยที่นอนอยู่บนรถเข็นร่วงลงมาบนพื้นด้านล่าง ทั้งนี้ทางทีมข่าวDeepsTnews เชื่อว่าเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องสุดวิสัย เป็นอุบัติเหตุเท่านั้น ทางคนเข็นรถไม่ได้ตั้งใจทำให้เกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น แต่กระนั้นขอนำมาเผยแพร่เพื่อเป็นบทเรียน อุทาหรณ์เพื่อเพิ่มความระมัดระวังต่อไป

 

 

#​ ให้ภาพเล่าเรื่อง​  เรารู้ว่าคุณคงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้

 

แต่การทำงานที่คุณทำ​ มันต้องมีความระมัดระวัง​เพราะอะไร​หึหึ

 

#ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ตอนนี้คนไข้พักรักษาตัวอยู่

 

 

ต่อมาเมื่อเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็มีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก อาทิ

 

ดูแล้ว. เค้าไม่ได้มีเจตนาให้เป็นเเบบนี้หรอกค่ะ เพราะทางมันเป็นทางต่างระดับ

 

คนที่เรียนเปลมาเขาไม่เข็นในทางต่างระดับแบบนี้คนเข็นต้องอยู่ที่ต่ำก่วาเพื่อดันน้ำหนักไว้

 

คนไข้ตัวใหญ่น้ำหนักเยอะผมว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการแบบนี้คับ

 

 อันนี้เห็นใจทั้งสองฝ่าย แต่ควรจะระวังให้มากๆเพราะถ้าเกิดเหตุแบบนี้กับผู้ป่วยที่เพิ่งผ่าตัด ผู้ป่วยหนัก หรือคนแก่ๆถึงสาหัสเลยน่ะ

 

การเข็นเตียงผู้ป่วยลงทางชันนี่คนเข็นอยู่หน้าเตียงอยู่หลังนะอันนี้ผิดวิธีประมาท

 

 พี่คนเข็นแก่คงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้หรอกค่ะ..อย่าไปว่าแก่เลย..

 

มันเป็นอุบัติเหตุก็จริง แต่ถ้าเพิ่งผ่าตัดออกมานี่ตายแน่นอน

 

จะตายก็คราวนี้หละ

 

ศูนย์เปลไม่ได้เจตนาหรอก แต่พยาบาลพิษณูโลกเจตนาตั้งใจจริงๆ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊กพลังโซเชียล

เครดิต​: ระยองเรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว