มุราคามิ ดอกไม้ยิ้มแฉ่งปากกว้าง ทำไมถึงมีราคาสูง

Publish 2018-09-25 20:14:14คลิป Viral Social “วัยรุ่นไทย แต่งตัวไปสยามราคาร่วมแสน” สร้างความฮือฮา ราคาไอเท็มต่างๆ ที่วัยรุ่นเลือกใช้กัน โดยเราจะเห็น “เจ้าดอกไม้สีสันสดใส” แต่ทำไมราคาถึงแพงขนาดนั้น เจ้านี่มันเป็น ดอกไม้อะไรกันแน่ แล้วทำไมวัยรุ่นถึงฮิต

 

เจ้าดอกไม้ Murakami (มุราคามิ) ที่เราเห็นวัยรุ่นเขาฮิตกันนี้ จริงๆ แล้วมันฮิตมาตั้งนานแล้ว โดยสันนิษฐานว่าเริ่มมาฮิตจากที่ ศิลปิน G-Dragon วง BigBang นำมาใส่ติดใน MV เพลง Breathe ปี 2010

 

 จุดเริ่มต้นดอกไม้ Murakami เจ้าดอกไม้สีสันสดใส เกิดจากการออกแบบของ Takashi Murakami (ทาเคชิ มุราคามิ) เขาเป็นศิลปินญี่ปุ่นที่ถูกขนานนามว่าเป็น “เจ้าพ่อแนว Pop Art ของวงการศิลปะญี่ปุ่น”

โดยแรงบันดาลใจของเขาส่วนใหญ่มาจากหนังสือการ์ตูน และ มีการเลือกใช้สีสันที่สดใส ฉูดฉาด  เขาเคยร่วมงานการออกแบบกับแบรนด์ดังระดับโลก เช่น Louis Vuitton , Uniqlo , Comme des Garcons , Issey Miyake , Supreme , Marc Jacobs เป็นต้น

 

 

ความดังของเจ้าดอกไม้ Murakami ที่เราเห็นวัยรุ่นนิยมนำเจ้าเข็มกลัดดอกไม้มาติดตามเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า สันนิษฐานว่าเริ่มจาก ศิลปิน G-Dragon วง BigBang นำมาใส่ติดใน MV เพลง Breathe ปี 2010 (ซึ่งมันฮิตมาแล้ว 8 ปี) และในยุคนี้ศิลปินไทย อาทิ โมบายด์ วง BNK48 ที่นำมาติด โทนี่ รากแก่น ก็ติดกับเขาด้วย นั้นจึงเป็นที่มาของกระแสความฮิตของเข็มกลัดดอกไม้อีกครั้ง ด้วยความที่สีสันสดใส น่ารัก จึงโดนใจวัยรุ่นได้ไม่ยาก

 

 

 ราคาของเจ้าดอกไม้นี้ ที่ประเทศญี่ปุ่นขายอยู่ที่ 700 บาท / ดอก แต่สำหรับการ Pre-order เข้ามาในไทย ราคาจึงสูงขึ้นไปอีกอยู่ที่ 1,200 – 1,500 บาท หรือราคาสูงกว่านี้ขึ้นอยู่กับคนรับหิ้ว แล้วแต่ดวงว่าใครจะหาได้ถูก หรือ แพง

ความแพงของเจ้าเข็มกลัดดอกไม้นี้ ถ้าถามว่าทำไมถึงแพง ? อาจเพราะให้ค่าราคาสำหรับการออกแบบโดยศิลปินระดับโลก มันคืองานศิลปะที่บางคนอาจจะเข้าใจและไม่เข้าใจ แฟชั่นเป็นเรื่องของบุคคล และ ความพึงพอใจส่วนตัว ไม่มีถูก ไม่มีแพง ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและปัจจัยทางการเงินที่เขารับได้

 

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์