ด่วนล่าสุด คุณครูอธิบายแล้วที่มาคำตอบโจทย์คณิตมะม่วงทำโซเชียลร้อนฉ่า

ด่วนล่าสุด "คุณครู"อธิบายแล้วที่มาคำตอบโจทย์คณิต"มะม่วง"ทำโซเชียลร้อนฉ่า

Publish 2018-09-19 09:17:39


สืบเนื่องจากประเด็นที่กำลังมีการวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นโซเชียลขณะนี้ เมื่อมีผู้ปกครองรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความสอบถามความเห็นจากบรรดาชาวเน็ต กรณีที่ว่าตนเองได้สอนการบ้านวิชาคณิตศาสตร์ให้กับหลานไป แต่ปรากฏว่าเมื่อนำไปส่งครูกลับพบว่าคำตอบที่สอนหลานไปนั้นผิดหมด จนกลายเป็นเรื่องถกเถียงกันสนั่นในโลกโซเชียล บ้างก็บอกว่าครูเฉลยตำตอบถูกแล้ว ในขณะที่ชาวเน็ตอีกกลุ่มก็บอกว่าครูเฉลยคำตอบผิด เด็กทำถูกแล้ว จนมีผู้ที่ชำนาญการคิดเลขคณิตศาสตร์ออกมาพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างมากมายนั้น


 เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด ทางด้านเฟซบุ๊ก ""Phuan Pennapa"" ได้โพสต์ข้อความว่า เกิดจากในช่วงเย็นก่อนกลับบ้าน คุณครูตรวจการบ้านเด็ก 30 เล่ม ด้วยความเร่งรีบและไม่ทันระมัดระวัง คุณครูคิดคำตอบเป็นเรื่องการลบ ครูเลยตรวจคำตอบเป็นการลบ ครูได้ชี้แจงให้ผู้ปกครองทราบแล้วและยอมรับความผิดพลาดในครั้งนี้ และทางผู้ปกครองต้องขออภัยและขอโทษคุณครู ที่ไม่ได้มาคุยกับครูก่อนในวันนั้นเลย และคราวต่อไปจะโพสต์อะไรจะรอบคอบให้มากกว่านี้ วันนี้เราทางผู้ปกครองและคุณครูปรับความเข้าใจกันดีแล้วและจบเรื่องทุกอย่างแล้วค่ะ

 

 ก่อนหน้านั้น ทางด้านเฟซบุ๊ก ""Phuan Pennapa"" ได้โพสต์ข้อความว่า “ขอบคุณทุก ๆ คนที่คิดได้เหมือนกัน และคิดได้ต่างกันนะคะ ในโพสต์ต้องการคำอธิบายในความคิดแต่ละความคิดค่ะ เพราะดิฉันนึกถึงความรู้สึกเด็กเป็นหลัก ไม่อยากให้เด็กเสียความมั่นใจในการเรียน วันนี้ครูไม่อยู่เลยจะไปถามครูพรุ่งนี้ค่ะ ถ้าครูยืนยันว่าคำตอบครูถูก ดิฉันจะให้ครูอธิบายให้ฟังอย่างละเอียด ว่าคำตอบมันมาจากตรงไหน และดิฉันจะทำการขอโทษครูค่ะ #ยังไงพรุ่งนี้จะมาอัปเดตให้ฟังนะคะ #ขอโทษพี่ๆนักข่าวทุกคนนะคะที่ไม่ได้ตอบแชท”

 

 

"ไม่ได้ต้องการให้ครูขอโทษนักเรียนนะคะเพราะนักเรียนเด็กน้อยกว่าครูเยอะ มันคงไม่เหมาะสมเท่าไหร่ แค่อยากให้ครูอธิบายเหตุผลที่ครูคิดคำตอบมา ถ้าครูผิดจริง..ดิฉันแค่ต้องการให้ครูใส่ใจในการสอนมากกว่านี้ เพราะการสอนมันสำคัญมากค่ะ #ไม่ต้องการให้นักข่าวมาทำข่าวอะไรด้วยค่ะ เพราะจะโพสต์บอกเอง #ต้องการคุยเอง และจะลงรายละเอียดให้ #และจะมาบอกให้ฟังค่ะว่าตกลงใครทำคณิตผิด #นักข่าวไม่ต้องติดต่อมาแล้วนะคะรอพรุ่งนี้ทีเดียวค่ะขอบคุณทุก ๆ คนมาก ๆ ค่ะ..ถ้าเรื่องนี้ไม่ถูกใจใครก็ขอโทษนะคะ"

 

 

ขณะที่ก่อนหน้านั้น นายสมเกียรติ เพ็ญทอง ผู้อำนวยการสาขาคณิตศาสตร์ ประถมศึกษา (สสวท.) ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบเจ้าของบทเรียนดังกล่าว เปิดเผยว่า หนังสือแบบฝึกหัด คณิตศาสตร์ ป.1 เล่มที่ถูกแชร์ในโซเชียล เป็นฉบับปรับปรุงปี 2560 และเพิ่งเริ่มตีพิมพ์ใช้ในเทอมการศึกษาปีนี้เป็นเทอมแรก โดยตัวโจทย์ไม่มีอะไรซับซ้อน คาดว่าครูผู้สอนอาจจะสับสน เพราะโจทย์มากกว่า-น้อยกว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นการลบตัวเลขเสมอไป 

 

 

และสำหรับกรณีคำถาม “จอยเก็บมะม่วงได้ 12 ผล โจ้เก็บมะม่วงได้มากกว่าจอย 8 ผล โจ้เก็บมะม่วงได้กี่ผล” ตามหลักแล้วการเอา 12 ลบด้วย 8 ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนั้นน้อยลง แต่โจ้เก็บมะม่วงได้มากกว่าจอย ดังนั้นจึงต้องมากกว่า 12 คำถามในลักษณะดังกล่าวต้องนำตัวเลขมาบวกกัน จึงไม่อยากให้ยึดติดว่า เห็นโจทย์มากกว่า น้อยกว่า แล้วต้องเอามาลบกันเสมอไป อย่างไรก็ตาม ตนขอฝากให้คุณครูพิจารณาทบทวนกับสิ่งที่เฉลยไปว่าผิดพลาดอย่างไร ส่วนนักเรียน หากสอบถามเพื่อนในห้องและมั่นใจว่าคำตอบที่เขียนไปถูกแล้วควรแย้งคุณครูอีกที เพราะการเรียนรู้ในสมัยนี้ไม่ได้อยู่ที่ผลลัพธ์ แต่อยู่ที่วิธีการหาผลลัพธ์ ซึ่งคุณครูอาจจะผิดก็ได้ เพราะครูเองก็ไม่ได้ถูกต้องเสมอไป ให้ถือว่าเรื่องนี้เป็นบทเรียน

 

 

ด้าน  รัชชานนท์ เพชรชู จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เจ้าของเหรียญเงินประเภทบุคคลและแชมป์ประเภททีม จากการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก ที่ประเทศจีน ให้คำตอบว่า เมื่อโจทย์บอกว่า โจ้เก็บมะม่วงได้มากกว่าจอย นั่นย่อมหมายว่า โจ้ต้องมีมะม่วงมากกว่าจอยแน่ๆ แล้วจากนั้น เราก็ต้องย้อนมาดูที่โจทย์ว่า โจ้มีมะม่วงมากกว่าจอยเท่าไหร่ ซึ่งโจทย์ระบุว่า มี 8 ผล ในขณะที่โจทย์ไม่ได้บอกว่า ในตระกร้านั้นมีมะม่วงอยู่เพียง 12 ผล ย่อมหมายความว่า จอยมีมะม่วง 12 ผล ฉะนั้นอีกคนต้องมีมากกว่า ซึ่งโจทย์ระบุว่า 8 ผล และเมื่อ 12+8 = 20 คำตอบ คือ โจ้เก็บมะม่วงได้ 20 ผล เป็นคำตอบที่ถูกต้องสำหรับผม 

 

 

 

 

ขณะที่ก่อนหน้านั้น หลังจากมีการถกเถียงกันต่าง ๆ นานา เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง "Drama-addict" ได้โพสต์ชี้แจง เรื่องราวดังกล่าวเอาไว้ด้วยดังนี้ 

 

ตอนแรกก็ตำหนิว่าทำไมครูเฉลยผิด
พอเห็นคนเข้าไปโพสในเม้น เข้าข้างครู
บอกว่าครูถูกแล้ว ตอบสี่ บลาๆๆๆๆๆๆๆ

โอเค ครูไม่ผิด คนที่เข้าข้างครูก็ไม่ผิด

มันผิดที่ระบบการศึกษาแล้ว

เอาง่ายๆ จอยเก็บได้ 12 ผล
โจ้เก็บได้มากกว่าจอย 8 ผล
โจ้เก็บมะม่วงได้กี่ผล

ประโยคสัญลักษณ์ก็ 12 + 8 = [ ] ถูกต้องแล้ว
คำตอบก็ต้อง 20

ไม่งั้นถ้าโจ้เก็บได้ 4 ผล

มันจะมากกว่าจอยที่เก็บได้ 12 ผล ยังไงวะ........

 

 

และเมื่อมีการไปเปิด คู่มือ สสวท. สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อมาเทียบเคียงกับการบ้านที่เป็นดราม่า ณ ขณะนี้ ก็พบว่า แตกต่างแค่ตรง โจทย์นิดหน่อย แต่ตัวเลข วิธีคิดเหมือนกันเป๊ะ ซึ่งคำตอบที่ถูกต้องก็คือ 20 (ข้อ2)

 

 

 

 

ขอบคุณ : Phuan Pennapa  Drama-addict 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
HASTAG : โจทย์