ชื่นชมหัวใจ เสธ.วีร์ ชะตาพลิกผันป่วยโรค SCA3 สูญเสียการทรงตัว แต่ไม่ท้อแท้ ทำทุกอย่างพิสูจน์..ชีวิต(เรา)ลิขิตเองได้

ชื่นชมหัวใจ "เสธ.วีร์" ชะตาพลิกผันป่วยโรค SCA3 สูญเสียการทรงตัว แต่ไม่ท้อแท้ ทำทุกอย่างพิสูจน์..ชีวิต(เรา)ลิขิตเองได้

Publish 2018-09-17 17:19:15


เป็นเรื่องราวที่ใครหลายคนต่างให้ความสนใจไม่น้อยเกี่ยวกับโรคที่เกิดขึ้น เมื่อเพจเฟซบุ๊ก เสธ. วีร์ ชีวิตที่ไม่ยอมแพ้ โดย พันเอกวีร์ โรจนวงศ์ หรือ เสธ.วีร์ ได้แชร์เรื่องของตนเองที่ประสบเหตุป่วยเป็นโรคสูญเสียการทรงตัว โดยโรคดังกล่าวนั้นเป็นโรคทางกรรมพันธุ์ โอกาสที่จะเกิดโรคนี้จะคิดเป็น 50% ทุกการเกิดจะส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้เสธ.วีร์ สร้างเพจดังกล่าวขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูล แนวทางการรักษา การดูแลตัวเอง และเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่เจ็บป่วยไม่ว่าด้วยโรคอะไรก็ตาม

 

 

  

 

โดย เสธ.วีร์ หรือ พันเอกวีร์ โรจนวงศ์ ได้โพสต์ข้อความเล่าทั้งหมดดังนี้... "ผม พันเอก วีร์ โรจนวงศ์ เกิด 29 มีนาคม 2514 ชื่อเล่น กี้ เป็นคน กรุงเทพ เมื่อตอนเด็กๆ ชีวิตผมก็มีความสุข มีครอบครัวที่อบอุ่น เรียนจบจาก โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ม.6 รุ่นที่ 13 ปี 2531 และเป็นประธานนักเรียน เป็นนักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 29 และนักเรียนนายร้อย จ.ป.ร.รุ่นที่ 40 สำเร็จการศึกษาได้ยศ ร้อยตรีเลือกรับราชการ ปี 2536 ในเหล่าทหารสื่อสาร การศึกษานอกกองทัพ ปริญญามหาบัณทิต สารสนเทศ คอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

 

 

เสธ.วีร์ ดีดเปียโน


 

การเดินทางไปต่างประเทศ เรียนหลักสูตรชั้นนายพัน สหรัฐอเมริกา (Officer Advance Course) Fort Gordon Atlanta Georgia USA 2538-2539 ระยะเวลา8 เดือน นายทหารรักษาสันติภาพ สหประชาชาติ ประเทศ ติมอร์ ตะวันออก UNMO 2547-2548 ระยะเวลา 6 เดือน เป็นล่ามอังกฤษ-ไทย ชุดซ่อมอาวุธที่เมืองชือเจียจวง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน 3 เดือน 2548-2549 แล้วกลับมาทำงานในเรื่องการส่งกำลังบำรุงสายสื่อสารเกือบสิบปี 2548-2558

ปัจจุบันรับราชการทหาร อยู่ในตำแหน่ง ประจำกรมการทหารสื่อสาร ช่วยราชการกองส่งกำลังบำรุง กรมการทหารสื่อสาร อัตรา พันเอก กองทัพบก ปัจจุบันผมอายุ 47 ปี ผมมีพี่ชาย1 คน รับราชการทหารเหมือนกันอยู่ที่กองทัพไทย ผมรับราชการในเหล่าทหารสื่อสาร และเจริญก้าวหน้ามาตามลำดับ

 

 

จนกระทั่งมีผู้คนทักว่าเดินเซๆ เป็นเพราะว่าประสพอุบัติเหตุหรือเปล่า? ผมก็ไปตรวจกับ นพ.รุ่งโรจน์ ทิพยศิริ ผลการวินิจฉัยเบื้องต้นคาดว่าผมเป็นโรค SCA3 และได้รับคำแนะนำให้เป็นคนไข้ของ พันโท แพทย์หญิง พาสิริ สิทธินามสุวรรณ แล้วทำการเจาะเลือดส่งตรวจที่แลป ศิริราช

ผลออกมาว่าผมเป็น โรคSCA3 (Spino Cellibera Ataxia Type 3) เมื่อทราบว่าเป็นอะไรผมก็ได้กลับไปพบ นพ.รุ่งโรจน์ อีกครั้งพร้อมผลแลป หมอบอกว่าโรคคุณนี่เป็นแล้วจะไม่หายนะ มีแต่ทรงกับทรุด หากดูแลตัวเองดีก็จะทรงๆ แต่ถ้าไม่ดูแลตัวเองเลยก็จะทรุด

 


ผมเป็นโรคสูญเสียการทรงตัว อาการของโรคคือการเดินไม่ดี การเคลื่อนไหวลำบาก การยืนก็ต้องมีการจับ การกลืนจะยากเพราะว่าจะสำลักอยู่บ่อยๆ รวมถึงการพูดด้วย แต่เมื่อนั่งแล้วก็จะไม่มีปัญหาอะไร โรคนี้เป็นโรคทางกรรมพันธุ์ โอกาสที่จะเกิดโรคนี้จะคิดเป็น 50% ทุกการเกิดจะส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น จากรุ่นปู่มีพี่น้อง 6 คน เป็นโรค 3 คน สู่รุ่นพ่อมี 4 คน พี่น้องเป็นโรคนี้ 2 คน และสู่รุ่นผมมี 2 คน ผมเป็นโรคนี้แต่พี่ชายของผมไม่เป็น คุณปู่เป็น โรคนี้ตอนอายุ 65 ปี คุณพ่อเป็นโรคนี้ อายุ 60 ปี ส่วนผมมีอาการตอนอายุ 42 ปี 

 


.

ตอนนี้ผมก็มีความยากลำบากในการเคลื่อนที่ โดยคิดเสมอว่าผมเลือกที่จะอยู่อย่างมีความสุขแม้ว่ามันจะไม่สบาย การเลือกทำให้ผมเลือกที่จะเป็นโรคที่ไม่สะดวกสบาย ได้อย่างมีความสุขได้ครับ เพจนี้สร้างขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูล แนวทางการรักษา การดูแลตัวเอง และเป็นกำลังใจให้กับผมและเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่เจ็บป่วยไม่ว่าด้วยโรคอะไรก็ตาม เพราะผมเชื่อในการใช้ชีวิตที่มีชีวิตชีวา และสิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตเป็นเพียงเงื่อนไขไม่ใช่ข้อจำกัดครับ


#ชีวิตที่ไม่ยอมแพ้ #เสธวีร์
วีร์ โรจนวงศ์
๕ กันยายน ๒๕๖๑"

 

 

 

 

 

cr. FB เสธ. วีร์ ชีวิตที่ไม่ยอมแพ้
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ