ทำความรู้จักก่อนต้อนรับแขกคนพิเศษ "AKB48" จากญี่ปุ่น ขอเข้าพบ "บิ๊กตู่" พรุ่งนี้

Publish 2018-09-12 17:55:11


    จากกระแสที่กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ระหว่างเหล่าผู้ชื่นชมวัฒนธรรมไอดอลหรือที่เรียกว่า "โอตะ" กับ กลุ่มประชาธิปไตยหัวก้าวหน้า ซึ่งมีทั้งนักวิชาการจากแวดวงรัฐศาสตร์ หรือกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง กรณีรัฐบาลประชาสัมพันธ์กิจกรรม "ร่วมใจสร้างไทยไปด้วยกัน"

 

 

 

    พร้อมนักแสดงดังร่วมพิธีกรรายการเดินหน้าประเทศไทย และได้นำดารานักแสดงเข้ารับประกาศนียบัตรแสดงความขอบคุณที่ได้ร่วมเป็นพิธีกรรายการ เดินหน้าประเทศไทย สร้างไทยไปด้วยกันทุกวันเสาร์ โดยไม่คิดค่าตัว รวมทั้งผู้บริหารต้นสังกัด และผู้ผลิตรายการแน่นอนว่า ทุกสายตาต่างจับจ้องไปที่ นางสาวเฌอปราง อารีย์กุล หรือ เฌอปราง กัปตันวง BNK48 ที่ได้รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ จนกลายเป็นที่มาของการกล่าวบริภาษอย่างรุนแรงจากปีกทางฝั่งของกลุ่มเสรีนิยมและคนอยากเลือกตั้ง ว่าการกระทำของเธอนั้นดูจะเป็นการ "รับใช้" รัฐบาลทหาร

 

 

 

    ประเด็นดังกล่าวไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดลงโดยง่าย ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ก็ได้ออกมาให้กำลังใจเฌอปรางว่า "อย่าไปยอมแพ้คนไม่ดี คนไม่มีคุณธรรมศีลธรรม" พร้อมถามกลับว่า "การที่คนมาทำดีให้กับประเทศมันเสียหายตรงไหน" และกล่าวต่อว่า ส่วนใหญ่พวกที่โจมตีคือกลุ่มคนที่หนีไปอยู่ต่างประเทศ รัฐบาลต้องการคนรุ่นใหม่ที่มาเป็นเหมือนโฆษกให้รัฐบาล พยายามขับเคลื่อนกระแสในทางที่ดี ส่วนตนนั้นไม่ได้มีผลประโยชน์จากดาราเหล่านี้แต่อย่างใด 

 

    กระทั่งมีกระแสข่าวออกมาว่า จะมีการนำตัว เฌอปราง ออกจากรายการ และนำตอนอื่นมาออกอากาศแทน เพื่อลดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ต่างๆ ซึ่งล่าสุด นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมายืนยันว่า จะมีการออกอากาศตามปกติ ในวันเสาร์ที่ 15 ก.ย. นี้ โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการศึกษา จึงขอเชิญคนไทยร่วมติดตามและเป็นกำลังใจให้กับน้องเฌอปรางด้วย    ทางด้าน  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวเพิ่มเติม ยืนยันว่าสิ่งที่ทำให้ประชาชนเกิดความรับรู้ความเข้าใจในข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์กับประชาชน สังคม และบ้านเมือง เป็นสิ่งที่ถูกต้อง และทุกคนที่ทำงานเรื่องนี้ก็ตั้งใจทำเต็มที่ศิลปินดาราทุกคนที่มาร่วมงานไม่เฉพาะแค่เฌอปราง เป็นคนที่ตั้งใจ เสียสละทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง ทุกคนล้วนแล้วแต่มีความคิดสร้างสรรค์ มีความรู้ วิเคราะห์ได้ว่าอะไรเหมาะสม อะไรงามหรือไม่งาม ขอให้สังคมเสพสื่อและวิจารณ์เรื่องต่างๆ อย่างมีสติ 

 

 

 

    และในวันพรุ่งนี้ 13 ก.ย. สมาชิก ABK 48 จากญี่ปุ่น 6 คน จะเดินทางเข้าพบนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนเปิดคอนเสิร์ตที่ไทยปลายปีนี้ และได้เตรียมล่ามเพื่อให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางเพจ "สายตรงไทยนิยม" ให้โอตะได้รับชมอีกด้วย

 

    สำหรับวง AKB48 ก่อตั้งเมื่อปี 2005 โดย Yasushi Akimoto (ชื่อเล่น อากิพี ย่อมาจาก Akimoto Producer) โดยคอนเซปและจุดเด่นของวง คือ "ไอดอลที่สามารถพบเจอได้" ซึ่งแตกต่างจากวงไอดอลทั่วไปที่จะต้องเจอตามคอนเสิร์ต ตามงานอีเว้นท์ ตามสื่อ โทรทัศน์เท่านั้น แต่ AKB48  นั้นสามารถเจอได้แทบทุกวันในสถานที่เรียกว่า "โรงละคร" หรือ เธียเตอร์" 

 

    คำว่า AKB นั้นย่อมาจากคำว่า Akihabara หรือ อากิฮาบาระ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของโรงละครเวที เช่นเดียวกับวง BNK ที่ย่อมาจากคำว่า Bangkok ที่เป็นเมืองหลวงของประเทศไทยนั่นเอง AKB จึงเปรียบเสมือนวงพี่สาวของ BNK นั่นเอง ส่วนตัวเลข 48 นั้นมาจากชื่อเจ้าของบริษัท ชิบะ โคทาโร่ ซึ่งคำว่า ชิบะ นั้น เมื่อเล่นคำพ้องเสียงแล้ว คือเลข 48    ไม่เพียงแต่เท่านี้ เพราะจากความสำเร็จของวง  AKB48 จึงได้ให้กำเนิดวงน้องสาวในแต่ละพื้นที่ขึ้นอย่างมากมาย เช่น JKT48 หรือจาการ์ต้า 48 อยู่ที่ประเทศอินโดนีเซีย และ  MNL48 หรือ มะนิลา48 อยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์

 

 

 

    อีกหนึ่งจุดเด่นของวง 48 คือการที่มีสมาชิกจำนวนมากกว่าวงไอดอลอื่นๆ จึงมีการคัดสมาชิกเพื่อแสดงและมีบทบาทในแต่ละเพลงเรียกว่า "เซ็นบัตสึ" แน่นอนว่าอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้วง 48 ต่างจากวงไอดอลอื่นๆ คือ การมีกิจกรรมแทบจะตลอดทั้งปี เพื่อให้เหล่าโอตะ สามารถเข้าถึงและสร้างความรู้สึกร่วมกับเหล่าไอดอลได้มากขึ้นทั้งยังเป็นการสร้างฐานแฟนคลับอีกทางหนึ่ง เช่น กิจกรรมการจับมือ เป็นงานที่ให้เหล่าแฟนๆได้จีบมือทำการพูดคุยกับสมาชิกวง 48 หรือที่เรียกว่า "เมมเบอร์" ที่ตนชื่นชอบ เป็นเวลา 8 วินาที ในระหว่างนี้ จะสามารถพูดคุยเรื่องอะไรก็ได้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน สร้างความประทับใจและกลับมาพบกันใหม่ในครั้งต่อไป

 

 

 

    เรียกได้ว่าการที่ AKB เตรียมที่จะเข้าพบนายกในวันพรุ่งนี้กำลังเป็นกระแสที่เหล่าโอตะต่างจับตามองอย่างใกล้ชิด แต่อย่างไรแล้วดูเหมือนว่านายกฯ จะติดตามข่าวสารเกาะติดกระแสไอดอลอยู่ไม่น้อย จนมีหลายความเห็นกล่าวติดตลกบนโลกออนไลน์ว่า หรือแท้จริงแล้ว นายกฯ ก็เป็น "โอตะ" เช่นกัน

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ