ราวกับมีชีวิต รูปปั้น จ่าแซม+13หมูป่า เสร็จสมบูรณ์แล้ว อ.เฉลิมชัย เล่าประทับใจยกเป็นประติมากรรมระดับโลก

ราวกับมีชีวิต รูปปั้น "จ่าแซม+13หมูป่า" เสร็จสมบูรณ์แล้ว "อ.เฉลิมชัย" เล่าประทับใจยกเป็นประติมากรรมระดับโลก

Publish 2018-09-05 15:18:26


ภายหลังจาก อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ออกแบบสร้างวัดร่องขุ่น นำลูกศิษย์และบรรดาศิลปินชาวเชียงราย ประมาณ 300 คน ร่วมจัดทำอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า และสร้างอนุสาวรีย์ให้กับ จ.อ.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าว เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งสร้างอนุสรณ์สถานตรงปากถ้ำหลวงด้วย

 

 

 

 


คลิปตรวจชมรูปปั้น

ทั้งนี้ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ออกแบบสร้างวัดร่องขุ่น เผยว่า รูปปั้น จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจม กองทัพเรือ จะมีความสูงประมาณ 2 เมตร 40 เซนติเมตร รวมส่วนฐานจะสูงประมาณ 4.30 เมตร คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 45 วัน จากนั้นจะส่งโรงหล่อที่จังหวัดอยุธยา อีกประมาณ 3 เดือน จากนั้นจะนำไปไว้ด้านหน้าศาลาที่จะสร้างขึ้น ที่วนอุทยานถ้ำหลวง ซึ่งคาดว่าประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จะเสร็จ

 

รูปโมเดลตัวอย่าง

 

ล่าสุด เกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าว อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย หรือ สล่าต้น ศิลปินช่างปั้น พร้อมด้วยศิลปินช่างปั้น ร่วมตรวจผลงานประติมากรรมงานปั้นรูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยซีล ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อจะนำไปหล่อและตั้งไว้ที่หน้าถ้ำหลวงคู่กับศาลาพิพิธภัณฑ์ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในปัจจุบัน พบว่าการปั้นได้แล้วเสร็จสมบูรณ์แล้วโดยพบว่ารูปปั้นมีความงดงามมาก มองดูเหมือนจ่าแซม มีชีวิต (คลิปวิดีโอ คลิก)

 

  

 

 

โดยการแต่งกายของจ่าแซม เป็นชุดนักประดาน้ำที่มีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่เสมือนจริง รวมทั้งส่วนฐานที่เป็นรูปหมูป่าจำนวน 13 ตัวยืนอยู่ตามจุดต่างๆ บนโขดหินของถ้ำและน้ำที่เจิ่งนอง อีกทั้งบริเวณฐานด้านขวาของจ่าแซม อาจารย์เฉลิมชัยได้ปั้นเต่าตัวเล็กๆ 1 ตัวและบนกระดอง มีการระบุวันเริ่มต้นปั้นวันที่ 14 ก.ค.2561 และวันปั้นเสร็จวันที่ 5 ก.ย. 2561 พร้อมลายมือชื่อของอาจารย์เอาไว้ด้วย โดยหน้าตาจ่าแซมจะมีความมุ่งมั่นและมั่นใจ การแต่งกายก็บ่งบอกว่ารีบจะเข้าไปช่วยหมูป่าโดยซิปอุปกรณ์บางอย่างก็ไม่ทันได้รูดให้เสร็จแต่ก็มีอุปกรณ์พร้อม ส่วนหมูป่าก็มีอารมณ์ต่างๆ เปรียบเหมือนเหล่าน้องๆ หมูป่า และโค้ช

 


อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า วันนี้ (5 ก.ย.) ถือเป็นวันสุดท้ายของการปั้นรูปปั้นจ่าแซมหลังจากเดิมคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือนถึงราว 2 เดือนครึ่ง แต่ปรากฎว่าศิลปินทุกคนได้ร่วมแรงร่วมใจกันจนปั้นแล้วเสร็จโดยใช้เวลาแค่ 1 เดือนกับอีก 13 วัน ขั้นตอนต่อไปคือรอให้ช่างฝ่ายเทคนิคจากโรงหล่อทำการตัดเป็นชิ้นๆ หลังจากนั้นก็จะแยกส่วนๆ เพื่อถอดเป็นแม่พิมพ์ จะใช้ระยะเวลาอีก 3 สัปดาห์ ก่อนจะส่งไปหล่อ ที่โรงหล่อของร้านเอเชียไฟอาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งการหล่อก็จะใช้เวลาอีกประมาณ 2 เดือน หลังจากนั้นก็นำมาติดตั้ง อาจจะใช้ระยะเวลารวมกันทั้งหมดอย่างสมบูรณ์จนถึงขั้นนำไปติดตั้งหน้าถ้ำหลวงให้ชมได้ด้วยระยะเวลา 4 เดือน 13 วัน

 


"รูปปั้นที่ออกมาถือว่าสมบูรณ์แบบที่สุดและได้ดั่งที่ใจตนปราถนาทุกประการ จึงถือเป็นผลงานประติมากรรมชั้นหนึ่งของโลกที่เกิดจากการทุ่มเทของศิลปิน ทำให้รูปร่างและหน้าตาของจ่าแซมเหมือนตัวจริง ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ก็เหมือนตอนประดาน้ำอยู่ที่ถ้ำหลวงทุกอย่างแม้แต่นาฬิกาที่ปั้นก็แทบจะเดินได้ ขณะที่หมูป่าแต่ละตัวที่อยู่ส่วนฐานก็บ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกของแต่ละคนแตกต่างกัน ซึ่งตนและศิลปินทุกคนต้องขอขอบคุณอย่างมากเพราะที่ผ่านมาเราไม่รับบริจาคค่าดำเนินการ แต่กรณีนี้เราถือว่าได้ร่วมทำบุญด้วยกันด้วยการหล่อให้ฟรี รวมทั้งขอขอบคุณศิลปินทุกคนที่ทุ่มเทด้วย" อ.เฉลิมชัย กล่าว.

 

 

 

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม เพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL โพสต์ข้อความแจ้งข่าวย้ำการจัดงานเลี้ยงทีมช่วยหมูป่าอีกครั้งว่า หลังจากร่วมสมรภูมิเดียวกันที่ถ้ำหลวงขุนน้ำ-นางนอน เราจะได้มาพบกันเป็นครั้งแรกกับ ....ผู้คนที่ร่วมกันเขียนประวัติศาสตร์ให้โลก..ต้องจดจำ 6 กันยายน นี้นะครับ

ทั้งนี้ งานดังกล่าวจะจัด ระหว่างเวลา 18.00 น. – 21.00 น. ที่พระลานพระราชวังดุสิต

 

ชมคลิปวิดีโอที่นี่ (คลิก)

 

 

 

cr. FB Man Stunt Manเอ็ม เมืองพาน นรินทร ทามาสชาแน่ว ชาแน่วติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน