รู้ๆกันอยู่เพราะอะไร จับเท่าไหร่ก็ไม่หมด ยอดแท๊กซี่เมินผู้โดยสาร-โกงราคา 1 ปีล่าสุดเฉียดหมื่นราย

Publish 2018-08-31 16:25:32


ถือเป็นปัญหาสะสมมาอย่างยาวนาน กับเรื่องราวของรถบริการส่วนบุคคล หรือแท็กซี่ ที่มักจะมีข่าวออกมาให้เห็นประจำ ทั้งปฏิเสธรับผู้โดยสาร พาออกนอกเส้นทาง ชาร์ตราคาค่าโดยสาร และปัญหาด้านการคุกคามทางเพศ ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว และจากปัญหาดังกล่าวก็ส่งผลกระทบไปยังเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกัน ที่ต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปด้วยนั้น 
 รู้ๆกันอยู่เพราะอะไร จับเท่าไหร่ก็ไม่หมด ยอดแท๊กซี่เมินผู้โดยสาร-โกงราคา 1 ปีล่าสุดเฉียดหมื่นราย

ล่าสุดพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง ผบช.ทท.) ได้ออกมาเปิดเผยถึงนโยบาย ของกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ที่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวทุกสถานีกวดขันจับกุมรถรับจ้างโดยสารสาธารณะ ในความผิดเกี่ยวกับแท็กซี่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร, แท็กซี่ไม่ใช้มาตรมิเตอร์ (จ้างเหมา), ความผิดอื่นๆ เช่น หยุดรถหรือจอดรถในเขตห้ามหยุดหรือจอด, ใช้รถผิดประเภท, แต่งกายไม่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งความผิดต่างๆ เหล่านี้ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวของประเทศไทย รวมถึงความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทย

 

 


กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รองผบก.ทท.2, พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา รอง ผบก.ทท.1 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวทุกสถานีกวดขันจับกุมรถรับจ้างโดยสารสาธารณะ และบูรณาการกำลังจากหน่วยงานภาครัฐหลายฝ่ายประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 และกรมการขนส่งทางบก โดยมีผลการจับกุมตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 ถึงเดือนสิงหาคม 2561 ดังนี้

 

 

 1) จับกุมข้อหา “เป็นผู้ขับขี่รถแท็กซี่ ปฏิเสธไม่รับจ้างบรรทุกคนโดยสาร โดยไม่มีเหตุสมควร” ซึ่งเป็นความผิดตาม พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 93 จำนวน 4,811 ราย

 

2) จับกุมข้อหา “เป็นผู้ขับขี่รถแท็กซี่ ไม่ใช้มาตรมิเตอร์ในการรับจ้างบรรทุกคนโดยสาร (ใช้วิธีการจ้างเหมา)” ซึ่งเป็นความผิดตาม พรบ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 5 (2) จำนวน 3,277 ราย

 

3) จับกุมอื่นๆ (หยุดรถหรือจอดรถในเขตห้ามหยุดหรือจอด, ใช้รถผิดประเภท, แต่งกายไม่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด) จำนวน 6,159 ราย

 

4) รวมทุกข้อหา จำนวน 14,247 ราย

 

แต่ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาระหว่างโซเฟอร์แท็กซี่ กับผู้ใช้บริการอยู่บ่อยครั้ง ก็ยังมีโซเฟอร์ดีๆ ที่ควรเอาเป็นตัวอย่างให้ปฏิบัติตาม เพราะถ้าหากใครยังจำได้ จะต้องนึกชื่นชม คุณลุงโชเฟอร์แท็กซี่ ที่พาผู้โดยสารอ้อมขับรถไปผิดทาง แต่รู้ว่าตัวเองผิด พอถึงที่หมายเลยขอรับค่าโดยสารแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น ก็ยังถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้น ให้คนในสังคมได้ชื่นใจ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งในล้านเลยเคสนี้!!! สาวขึ้นแท็กซี่ เจอโชเฟอร์ขับพาไปผิดทาง แถมยังขอแวะเติมแก๊ส เหมือนจะโชคร้าย..แต่ผิดคาดสุดๆ พอถึงจุดหมายทำเอาน้ำตาซึม
 

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล