คุณค่าสีกากี นายตร.ระดับสารวัตรรับแจ้งเด็กนอนป่วย แม่ไปธุระกทม.รุดช่วยทันที น้องชายนั่งเฝ้าไม่ห่าง ช้ากว่านี้คงยุ่ง

คุณค่าสีกากี นายตร.ระดับสารวัตรรับแจ้งเด็กนอนป่วย แม่ไปธุระกทม.รุดช่วยทันที น้องชายนั่งเฝ้าไม่ห่าง ช้ากว่านี้คงยุ่ง

Publish 2018-08-24 11:48:10

หากพูดถึงเรื่องความมีน้ำใจ ต้องบอกเลยว่าคนไทยเราไม่แพ้ชาติใดในโลก แม้คนที่ไม่เคยรู้จักกัน ยังเรียก พี่ ป้า น้า อา คุณ ย่า คุณยาย และมักจะหยิบยื่นน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ให้กันเสมอ

 

เหมือนกับเรื่องราวดีๆ ต่อไปนี้ ที่แค่เห็นภาพก็รู้สึกซึ้งในน้ำใจ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจยศพ.ต.ท. ทราบชื่อต่อมาคือ พ.ต.ท.ถนัด ตินานพ โดยท่านได้รับโทรศัพท์ ว่ามีเด็กน้อยไม่สบายหนัก จึงรีบไปช่วยเหลือพาส่งรพ0 จนสุดท้ายได้เห็นภาพน่ารักๆ ของพี่น้องบ้านนี้ จึงทำให้มีความสุขตามไปด้วย โดยเฟซบุ๊ก พ.ต.ท.ถนัด ตินานพ ได้เล่าเรื่องราวบอกว่า "ขณะที่ผมทำงานอยู่ที่สถานีตำรวจ ผมได้รับโทรศัพท์จากคนรู้จักคนหนึ่งบอกว่า ให้ผมไปช่วยดูเด็กที่ป่วยและไม่มีคนดูแลหน่อย ผมจึงรีบเดินทางไปที่บ้านที่ผู้แจ้งได้บอกให้ทราบ

 

เมื่อผมเดินทางไปถึงพบว่า บ้านนี้ผมเคยรู้จักมาก่อน ซึ่งในบ้านมียายที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ มีลูกสาวเป็นผู้ดูแล โดยลูกสาวมีลูก 2 คน คนโตเป็นผู้หญิงอายุ 9 ขวบ คนเล็กเป็นผู้ชายอายุ 8 ขวบ

 

เมื่อผมเดินทางไปถึง พบยายนั่งอยู่บนเตียง ส่วนอีกเตียงหนึ่งพบลูกสาวคนโตกำลังนอนอยู่ด้วยอาการอ่อนเพลีย และไม่มีแรง ข้างๆมีน้องชายกำลังนั่งเฝ้าอยู่ ผมเข้าไปถามว่า แม่ไปไหน เด็กชายบอกว่า แม่ไปธุระที่กรุงเทพ

 

ผมเข้าไปสัมผัสดูตัวเด็ก ปรากฎว่าเด็กตัวร้อนมาก ถามเด็กว่าเป็นไข้มานานหรือยัง เด็กบอกว่าเป็นมาหนึ่งวัน และน้องชายยังบอกอีกว่า น่าจะติดไข้มาจากตนเอง ผมรีบเช็ดตัวให้เด็กเพื่อให้ตัวเย็นลง แล้วจะพาเดินทางไปหาหมอ เมื่อเด็กลงจากเตียง รู้สึกว่าเด็กจะไม่มีแรง ผมถามว่าไหวไหม เด็กน้อยสั่นหัว ผมจึงอุ้มเด็กหญิง และจูงมือเด็กชายไปโรงพยาบาล

 

เมื่อถึงโรงพยาบาลผมถามเด็กอีกครั้งว่า ไหวไหม เด็กน้อยบอกว่า ไม่ไหว ผมจึงอุ้มเด็กเข้าไปพบแพทย์ ระหว่างรอ ผมให้เด็กนอนหนุนตัก หลายคนที่ผมรู้จักต่างก็คิดว่า ผมพาลูกมาหาหมอ สักพักครูประจำชั้นทราบเรื่อง จึงตามผมไปที่โรงพยาบาล ขอบคุณในน้ำใจของคุณครูครับ เราแบ่งกันดูแลคนละคน

 


หมอตรวจแล้วสงสัยเรื่องไข้เลือดออก จึงให้เจาะเลือด ผลตรวจไม่พบไข้เลือดออก แต่เด็กมีอาการอ่อนเพลีย หมอถามว่า จะให้นอนโรงพยาบาลจะมีคนดูแลไหม ผมบอกว่าไม่มี หมอบอกว่าอาการยังไหวอยู่ ลองเอายาไปทานที่บ้านก่อน หากอาการไม่ดีขึ้นให้พามาพบหมออีก เสร็จแล้วผมพากลับบ้าน ให้ทานยา และฝากบ้านข้างๆ ให้ช่วยดูแล


ผมติดต่อหาแม่ของเด็ก เมื่อโทรติดจึงสอบถาม แม่เด็กบอกว่า มีธุระจำเป็นต้องเดินทางไปต่างจังหวัด ให้ลูกสาวดูแลยายกับน้องแทน แต่เมื่อลูกสาวมาป่วย ทีนี้ก็ไม่มีใครจะดูแลใคร  โอ้หนอ ถ้าผมไม่ทราบ ใครจะพาเด็กไปหาหมอกันหนอ และภาพที่ผมเห็นคือ น้องชายนั่งเฝ้าพี่สาว ผมรู้สึกสงสารมาก แทบจะกลั้นน้ำตาไม่อยู่  #ขอบคุณคนที่แจ้งให้ผมทราบครับ #ขอบคุณเรื่องราวจาก : พ.ต.ท.ถนัด ติมานพ"

 


ทำเอาชาวโซเชียลหลายคนที่เข้ามาอ่านเรื่องราวดังกล่าว ต้องขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจคนนี้ ที่เป็นที่พึ่งยามยากของประชาชน และช่วยเหลือเด็กน้อย พร้อมอวยพรให้พบเจอสิ่งดีๆ ในชีวิต อีกทั้งยังนับถือใจพี่น้องบ้านนี้ ที่รักและดูและกัน เมื่อพี่สาวป่วย น้องชายก็เฝ้าไม่ห่าง เป็นภาพความรักอันบริสุทธิ์ที่ชวนให้หลายคนซึ้งตาม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : พ.ต.ท.ถนัด ตินานพ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน