แชร์ส่งกำลังใจเยอะๆ ชาวบ้านแก่งกระจานถึงวิกฤต น้ำเขื่อนเพิ่มล้นไม่หยุด บ้านรีสอร์ทจมมิดพิษพายุเบบินคาฝนเพิ่ม (คลิป)

แชร์ส่งกำลังใจเยอะๆ ชาวบ้านแก่งกระจานถึงวิกฤต น้ำเขื่อนเพิ่มล้นไม่หยุด บ้านรีสอร์ทจมมิดพิษพายุเบบินคาฝนเพิ่ม (คลิป)

Publish 2018-08-19 14:39:37


จากอิทธิพลของพายุเบบินคาทำให้มีฝนตกกระจายในหลายอำเภอของจังหวัดเพชรบุรี และทำให้มีฝนตกหนักบริเวณเหนือเขื่อนแก่งกระจาน ล่าสุดเฟซบุ๊ก ราชสีห์ จิตอาสา ได้รายงานสถานการณ์ล่าสุดพบว่าบริเวณเขื่อนแก่งกระจานใกล้ถึงขั้นวิกฤตเเล้ว

" #เขื่อนแก่งกระจานใกล้วิกฤต #ฝนยังคงตกหนัก  #บริเวณเทือกเขาตระนาวศรี ทำให้มีน้ำไหลบ่าเข้าเขื่อนแก่งกระจานอย่างต่อเนื่อง น้ำในตัวเขื่อนพุ่งสูง 108.02% #ล้นผ่านสปริลเวย์1.50 เมตร #สองฝั่งแม่น้ำท้ายเขื่อน #น้ำเอ่อล้นท่วมสูงขึ้น "

 


  

จากอิทธิพลของพายุเบบินคา ทำให้ฝนตกหนักบริเวณเทือกเขาตระนาวศรี เหนือเขื่อนแก่งกระจาน มีน้ำป่าไหลหลากเข้าตัวเขื่อนเพิ่มขึ้นอีก 37 ล้านลูกบาศก์เมตร ตัวเขื่อนแก่งกระจานล่าสุดมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 766.95 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 108.02% เปิดระบายน้ำ 247.26 ลูกบาศก์ เมตร/วินาที  มีรายงานว่ามีตัวอาคารบ้านพักรีสอร์ทบริเวณทางน้ำหลาก ที่ไหลมาจากสปริลเวย์ ถูกน้ำและเศษไม้พัดเข้าใส่ทำให้อาคารพังไป 7 หลัง ระดับน้ำสูงขึ้นโดยที่ หมู่ 10 บ้านพุเข็ม ซึ่งอยู่ริมขอบอ่างเก็บน้ำในพื้นที่บวกร้อย ต้องอพยพย้ายออกไปพักกับญาติๆ หลายสิบครอบครัว

 

 


ขณะที่น้ำเอ่อเข้าท่วมขังในพื้นที่ บ้านวังนางนวล บ้านถ้ำเสือ ต.แก่งกระจาน ถนนในหมู่บ้านขาด 3 สาย รถเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ในพื้นที่ ต.กลัดหลวง และต.ท่าไม้รวก อ.ท่ายาง พื้นที่การเกษตรและรีสอร์ทริมน้ำ ถูกน้ำเข้าท่วมขังสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 50 ซม.

 

 


สำหรับเขื่อนเพชรเปิดระบายน้ำลงแม่น้ำเพชรบุรี 128.82 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีหรือวันละ11.14 ล้านลูกบาศก์เมตร เปิดน้ำเข้าคลองส่งน้ำสายใหญ่ 4 สายรวม 81.74 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีรวมทั้งสิ้น 210.56 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยระดับน้ำยังคงต่ำกว่าตลิ่งในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีประมาณ 50 เซนติเมตร ขณะที่อำเภอบ้านแหลม ระดับน้ำเอ่อท่วมริมตลิ่งที่ราบลุ่มต่ำมีน้ำเข้าท่วมขัง

 

 

ในส่วนการผลักดันน้ำ ชลประทานจังหวัด ปภ.และกองทัพเรือร่วมกัน
- เครื่องผลักดันน้ำทำงานอยู่ 20 เครื่อง
(วัดเขาตระเครา 14 เครื่อง ,คลองบางขุนไทร 2 เครื่อง ,คลองต้นมะพร้าว 2 เครื่องและที่วัดบางลำพู 2 เครื่อง )
- เครื่องสูบน้ำทำงาน 3 เครื่อง (หลังวัดบางลำพู 1เครื่อง ,คลองตาแฟง 2 เครื่อง) 
- เรือผลักดันน้ำของทหารเรือทำงานที่วัดคุ้งตำหนักจำนวน 26 ลำ
 ภาพความเสียหายของบ้านพุเข็ม

 

ท่วมเกือบถึงหลังคา

 

 

ปริมาณน้ำท่าบริเวณหน้าที่ทำการหน่วย พิทักษ์ฯ แก่งกระจาน

 

ระดับน้ำสูงเพิ่มขึ้นอีก 30 เซ็นติเมตร จากเมื่อช่วงเช้านี้ เป็น 4 เมตร 80 เซนติเมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยว

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลเฟซบุ๊ก ราชสีห์ จิตอาสา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว