เปรอะอีกแล้ว! สุชาติเทียบแหวนโดนคดีระเบิดศาลอาญาพ่วงผิดม.112 สุดเงิบไม่รู้ให้ประกันพุทธะอิสระด้วยเหตุใด?

Publish 2018-08-16 13:18:01


จากกรณีอดีตพระพุทธะอิสระ หรือ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯหลังได้รับการประกันความผิดฐานร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือกระทำด้วยการใดให้เจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ ให้รับอันตรายสาหัส, ร่วมกันตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไปข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด ทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายฯ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309, 310 กรณีคุมตัวและทำร้ายตำรวจสันติบาล ที่เวทีการชุมนุมกปปส.แจ้งวัฒนะเมื่อปี2557

 
 

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้(16ส.ค.) เวลา 9.00 น. อดีตพระพุทธะอิสระ จะต้องเดินทางมายังศาลอาญา ถนนรัชดา ตามนัดเพื่อสอบคำให้การ ในคดีที่ทำร้ายและกักขังหน่วงเหนี่ยวตำรวจสันติบาล(คดีที่ได้รับการประกันตัว) และล่าสุดเมื่อถึงเวลานัดปรากฏว่าทางทนายความของอดีตพระพุทธะอิสระ ได้แจ้งว่าวันนี้หลวงปู่ขอเลื่อนคำให้การต่อศาล เพราะยังมีอาการป่วย โดยวันนี้ตนได้นำหลักฐานใบรับรองแพทย์มาให้ศาลด้วย

 

  

 

 

“วันนี้มาขอความเมตตาจากศาลอีกครั้ง หลังจากที่ท่านได้เมตตาปล่อยตัวมาแล้ว เพราะอาการป่วยของหลวงปู่รุนแรงต้องพักรักษาตัว ตอนนี้มีหมอดูแลอยู่ รับตัวไปตั้งแต่เมื่อคืน เมื่อออกจากเรือนจำก็ตรงไปโรงพยาบาลทันที ท่านยังมีอาการกระดูกทับเส้น กระดูกสันหลังยังมีปัญหา ตอนอยู่ข้างใน84วัน ท่านอดทน ตอนนี้รุนแรงร้าวไปถึงสมอง การยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวนี้มีหลักฐานใบรับรองแพทย์มายืนยันกับศาล ท่านจึงอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว”

 

 

       ล่าสุดวันนี้(16ส.ค.) นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก สุชาติ สวัสดิ์ศรี โดยนำคดีของอดีตพระพุทธะอิสระที่ได้รับการประกันตัวไปเปรียบเทียบกับคดีของแหวน น.ส.ณัฏฐธิดา  มีวังปลา พยานคดี6ศพวัดปทุมฯซึ่งอยู่ระหว่างถูกจำคุกอยู่ในขณะนี้ว่า

 

ในกระแสแห่งยุติธรรมา --

 

ระหว่าง "แหวน" พยานคดี 6 ศพ วัดปทุมฯ ติดคุกมา 3 ปี 4 เดือน 27 วัน ไม่ได้รับการประกันตัว กับ นาย "โล้นอิสระ" ในข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร และมีหลักฐานว่าหากินกับ "ของสูง" แต่กลับไม่ถูกสั่งฟ้อง และได้รับการประกันตัว

 

ถามว่า เกิดอะไรขึ้นกับมาตรฐานทาง "นิติรัฐ" และ "นิติธรรม" ในประเทศนี้ ทำไม มันจึงกลับหัวกลับหางจนสับสนไปหมดจนหลักยึดอะไรไม่ได้ ?

 

 

       อย่างไรก็ตามสำหรับ น.ส.ณัฏฐธิดา ถูกกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ควบคุมตัวตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ข้อหา หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ความผิดตามมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา ที่หน้าทัณฑสถานหญิงกลาง เมื่อคืนวันที่ 24 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2558 พ.อ.วิจารณ์ จดแดง ผู้อำนวยการส่วนกฎหมายและมนุษยชน กอ.รมน. และคณะทำงานของ คสช.ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ยุทธวัฒน์ กล่ำกล่อมจิตร์ พนักงานสอบสวน กก.2.บก.ป. เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ณัฏฐธิดา ผู้ต้องหาร่วมก่อคดีระเบิดศาลอาญาที่ถูกจับกุมแล้ว ในข้อหาหมิ่นเบื้องสูง

 

       ทั้งนี้พร้อมนำเอกสารการสอบปากคำ น.ส.ณัฏฐธิดา และหลักฐาน ข้อความที่มีโพสต์ไว้ในแอพพลิเคชั่นไลน์ ส่งต่อในกลุ่มแนวร่วมการเมืองเดียวกันต่างๆ ในช่วงวันที่ 8 มีนาคม 2558 เหตุทั้งหมดเกิดขึ้นที่ห้องเลขที่ 11/16 อาคารที 2 คอนโดเมืองทองธานี ถนนป๊อบปูล่า ต.บ้านไทร อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และน.ส.ณัฏฐธิดา กล่าวว่า ไม่รู้ว่าผิดกฎหมายเพราะมีการแชร์ข้อความดังกล่าวต่อๆ กันมาหลายทอด ส่วนรายละเอียดต่างๆ จำไม่ค่อยได้

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

;