เปิดกฎหมายและบทลงโทษสุดแปลก จาก 10 ประเทศ เผลอทำอาจเสี่ยงคุกไม่รู้ตัว

เปิดกฎหมายและบทลงโทษสุดแปลก จาก 10 ประเทศ เผลอทำอาจเสี่ยงคุกไม่รู้ตัว

Publish 2018-08-05 10:43:48


      กฎหมายและบทลงโทษมีไว้เพื่อให้ประชาชนได้ทำตามจะได้สร้างวินัยมีระเบียบ ซึ่งแต่ละประเทศทั่วโลกนั้นจะตราขึ้นไว้แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นบทลงโทษที่เบาหรือหนักก็ตาม แต่บทลงโทษของบางประเทศก็โหดและประหลาดจนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะถูกกำหนดและนำมาใช้ได้จริงแถมบางประเทศก็สามมารถใช้ได้ผลจนไม่น่าเชื่อ วันนี้สำนักข่าวทีนวส์ ได้รวบรวมบทลงโทษของแต่ละประเทศมาให้ได้ศึกษากันว่าแต่ละประเทศนั้นจะมีบทลงโทษและกฎหมายกันเช่นไรบ้าง

 

1. ประเทศบรูไน 
มีกฎหมายชารีอะห์ หรือกฎหมายอิสลาม ที่ว่าด้วยการกำหนดโทษของผู้กระทำผิดในคดีอาชญากรรม ให้ใช้บทลงโทษหนักตามหลักกฎหมายอิสลามที่บัญญัติไว้ อาทิ การประหารชีวิตผู้ที่คบชู้ด้วยการปาก้อนหิน การตัดแขนตัดขาผู้ที่ลักขโมย รวมทั้ง การโบยตีผู้ที่ลอบทำแท้งและดื่มสุรา

 

 

2. ประเทศอินโดนีเซีย (จังหวัดอาเจาะห์)
ลงโทษผู้ที่ทำผิดกฎหมายอิสลามโดยการเฆี่ยนเป็นการทำโทษสำหรับความผิดฐานเล่นการพนัน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไปจนถึงการมีเพศสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกันและการนอกใจสามีภรรยา ระหว่างการลงโทษ ชาวบ้านบางคนตะโกนซ้ำๆ ว่า “เฆี่ยนให้แรงอีก” ทั้งนี้ยังมีการลากมาราดน้ำครำประจานต่อหน้าผู้คนอีกหากผู้นั้นทำผิดโดยการแอบอยู่ด้วยกันก่อนแต่ง

 3. ประเทศซูดาน
กลุ่มผู้หญิงที่เป็นเลสเบี้ยนในซูดานหากถูกจับได้จะต้องถูกโบยเป็นพันๆ ครั้ง ก่อนใช้หินทุบหัว ส่วนประชากรชายที่เป็นรักร่วมเพศนั้น หากถูกจับได้ครั้งแรกจะลงโทษด้วยการโบย

 

 

4.ประเทศอัฟกานิสถาน
กลุ่มตาลีบันนั้นมีวิธีไม่ธรรมดาในการทำโทษชาวรักร่วมเพศ นั่นคือการใช้รถถังผลักกำแพงหินให้ถล่มใส่ผู้ต้องหา จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 30 นาที
หากรอดชีวิตก็จะยอมพาไปส่งโรงพยาบาลให้

 

5.ประเทศอิตาลิ 
มีกฎหมายหากใครไม่รับใบเสร็จจะมีโทษปรับสูงสุด 15,000 ยูโร สำหรับประเทศอิตาลีแล้วจะมีภาษีตัวนึงที่คล้ายภาษีผู้บริโภค (IVA) ที่เก็บสูงถึง 20 % ทำให้คนที่ทำธุรกิจหลายรายหลีกเลี่ยงโดยการไม่ออกใบเสร็จให้ จึงจำเป็นต้องมีกฎหมายนี้นั้นเอง

 

6.ประเทศจีน
อาจดูเป็นเรื่องน่าขำหากจะบอกว่าการขโมยแตงโมเพียงลูกเดียวนั้นมีโทษจำคุกตลอดชีวิต แต่ในประเทศจีนแล้วบทลงโทษนี้เป็นที่รู้กันดี เนื่องจากเคยเกิดเหตุการณ์ ชายรายหนึ่งแอบขโมยแตงโมจากตลาดไป หนึ่งลูก แล้วมีคนเห็นจึงทำตาม ทำให้แตงโมที่เตรียมส่งขายหายไปถึง 25 ตัน ทางการจึงโทษว่าเป็นความผิดของชายคนดังกล่าวที่เป็นคนต้นเรื่องขโมยคนแรกความผิดจึงเป็นของเขา คือจำคุกตลอดชีวิต

 

  

7.ประเทศบังกลาเทศ
มีกฎหมายที่ประหลาดจนใครฟังต้องขอฟังอีกครั้งให้แน่ใจ กับกฎหมายที่ว่าด้วยเรื่องหากนักเรียนผู้ใดทุจริตในการสอบ มีสิทธิ์ติดคุกได้ ทั้งนี้อาจเป็นแค่บทลงโทษไว้เตือนให้เหล่านักเรียนนั้นกลัวไม่ทำผิดกฎแอบทุจริตในการสอบนั่นเอง

 

 

8.ประเทศเวียดนาม
คดียาเสพติดและคดีการฉ้อโกงภาครัฐในประเทศเวียดนามถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอย่างร้ายแรง มีบทลงโทษสูงสุดคือการประหารชีวิต

 

9.ประเทศอินเดีย
นอกจากประเทศจีนแล้วประเทศอินเดียก็มีกฏหมายควบคุมการมีบุตรเช่นเดียวกัน ที่แคว้นเคลารา ทางภาคใต้ของอินเดียมีกฏหมายห้ามคู่สามีภรรยามีบุตรธิดาเกิน 2 คน หากครอบครัวใดมีบุตรธิดาเกินจากนี้จะต้องเสียค่าปรับ 1,000 รูปี (ราว 530 บาท) ให้กับทางรัฐบาลทันที

 

 

10.ประเทศสิงคโปร์
อย่าตกใจไปหากจะบอกว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งถือเป็นเรื่องห้าม นับตั้งแต่ปี 2004 เป็นต้นมา หากมีเจ้าหน้าที่พบว่ามีคนกำลังเคี้ยวหมากฝรั่งอยู่บนถนนจะถูกปรับเป็นเงิน สูงสุด 15,000 บาท การมีกฎหมายข้อนี้เอาไว้เนื่องจากเป็นที่รู้กันดีว่าประเทศสิงคโปร์นั้นเข้มงวดเรื่องความสะอาดมากจนในบางครั้งการมีกฎหมายข้อนี้อาจทำให้หลายคนกลัวที่จะกระทำผิดคายหมากฝรั่งลงพื้นติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน