คู่ชีวิตแห่งปี รางวัลพิเศษที่พี่น้องวิศวะ เกษตรฯ มอบให้ จินจณา ภริยา ผู้ว่าณรงค์ศักดิ์

คู่ชีวิตแห่งปี รางวัลพิเศษที่พี่น้องวิศวะ เกษตรฯ มอบให้ "จินจณา" ภริยา "ผู้ว่าณรงค์ศักดิ์"

Publish 2018-08-03 16:15:08


ภายหลังจากที่จบภารกิจช่วยเหลือเด็ก ๆ เเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน 13 คน ที่หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย ตั้งเเต่กลางดึกวันที่ 23 มิ.ย.2561 โดยมีการระดมกำลังค้นหาเด็ก ๆ เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. พบทั้ง13 คนปลอดภัยในถ้ำหลวง จากนั้นได้มีการช่วยนำเด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำอาศัยความช่วยเหลือจากมืออาชีพต่างประเทศ โดยจบภารกิจช่วยเหลือในวันที่ 3 คือ 10 ก.ค. เด็ก ๆ หมูป่าออกมาครบ 13 ราย นั้น

  

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าตลอดภารกิจการค้นหาทั้ง 13 คนนั้น นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าฯ เชียงราย ในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายวนอุทยานถ้ำหลวง หรือ ผอ.ศอร. ซึ่งกำลังย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา คืออีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ทำให้ปฏิบัติการค้นหาทั้ง 13 คน เป็นไปอย่างราบรื่นและสำเร็จ

 ก่อนหน้านั้น มีรายงานจาก สำนักข่าว BBC News บีบีซีไทย ที่ระบุว่า มีโอกาสสัมภาษณ์ไปยัง "จินจณา โอสถธนากร" ภรรยาคู่ชีวิตของผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ที่อยู่ด้วยกันมา 30 ปี ซึ่งเธอก็ได้สะท้อนความเป็นตัวตนของสามีในแง่มุมต่าง ๆ ออกมา โดยช่วงหนึ่งของการให้สัมภาษณ์นั้นเธอระบุว่าสามีมีความชื่นชอบการ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวนอย่าง

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด โลกโซเชียลได้มีการแชร์ข้อความจากสมาชิกเฟซบุ๊กใช้ชื่อ "Vis Sripawadkul " ซึ่งมีการโพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า #ถอดบทเรียน จากคู่ชีวิตผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ เมื่อวานในงานคืนสู่เหย้ามีการมอบรางวัลพิเศษให้ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ (ซึ่งท่านได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นในปี 2560 ก่อนเกิดเหตุการณ์ถ้ำหลวงไปแล้ว) ตัวท่านไม่ได้มา ซึ่งผมเข้าใจว่าท่านก้าวข้ามลาภ ยศ สรรเสริญไปแล้ว คุณจินจณา ภรรยาจึงเป็นผู้มารับรางวัลแทน และได้แบ่งปันเรื่องราวที่น่าสนใจในงาน

 

 

- งานผู้ว่า งานพ่อเมือง (คงขยายใช้ได้กับข้าราชการทุกคน) ไม่ได้มีแค่วันจันทร์-ศุกร์ เวลาราชการ แต่มีตลอด 24 ชั่วโมง/7 วันต่อสัปดาห์ (อันนี้คือเหตุผลที่เลขาฯ ท่านตอบคุณจินจณา เมื่อไปขอให้ล็อคคิวให้ท่านมางานนี้)

 

- ภรรยาไปทำงานอยู่ทางภาคใต้ สามีใช้เวลาช่วงไปตรวจราชการ "แวะ" ไปเยี่ยมภรรยาเป็นเวลา 10 นาที ภรรยาไปประจำอยู่ต่างประเทศ 3 ปี สามีไม่เคยไปเยี่ยมเลย ภรรยาส่งข้อความยาว ๆ ถึงสามี ตอบกลับสั้น ๆ คำเดียวว่า "ทราบ"

 

- คงต้องใช้ความรัก ความเข้าใจ และความเสียสละความสุขส่วนตนอย่างมาก ในการสนับสนุนการทำหน้าที่ การเสียสละเพื่อส่วนรวมของผู้ว่าฯ ณรงค์ศ้กดิ์ ซึ่งทั้งหมดนี้เฉลยด้วยเหตุผลสั้นๆ

 

"ความสุขที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์"

ถ้าผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ เป็น "ฮีโร่แห่งปี"

 

เมื่อคืนนี้ เสมือนว่า คุณจินจณา ได้รับรางวัล "คู่ชีวิตแห่งปี" จากเสียงปรบมือจากพี่น้องดงตาลทุกคนโดยเอกฉันท์ครับ.

#80ปีดงตาลตำนานแห่งความภูมิใจ

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : Vis Sripawadkul ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน