ชาวนาระทม.!! "วอนเทวดาช่วยเหลือ...โปรดเทฝนลงมา" หลังฝนทิ้งช่วง ข้าวยืนต้นตายหลาย 1,000 ไร่ มูลค่าหลายหมื่นหลายแสนบาท (คลิป)

Publish 2018-07-12 21:24:22 วันนี้( 12 ก.ค.61 )ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ รายงานว่า ที่ อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ได้เกิดภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วงและฝนไม่ตกมาเกือบ3เดือนแล้ว ทำให้ที่นาหลาย 1,000 ไร่ ในเขตอำเภอชุมพลบุรีกำลังยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก


ชาวนาระทม

จากการสอบถามนาย สมศักดิ์ ทองมี อายุ 43 ปีเป็นชาวบ้านเบง บ้านเลขที่ 18 หมู่ที่2 ตำบลศรีณรงค์ อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ได้กล่าวว่าตนเองทำนาทั้งหมดกว่า30ไร่  และได้ลงทุนซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวและค่าหว่าน ค่าไถนา ค่าแรงเป็นเงินทั้งหมด 60,000 ถึง 70,000 บาท   และถ้าหากฝนไม่ยอมตกลงมาอีกก็ไม่รู้ว่าจะเอาเงินที่ไหนมาลงทุน ทำนาอีกรอบก็ได้แต่นั่งมองดูข้าวตัวเองตายต่อหน้าต่อตาโดยที่ทำอะไรไม่ได้เลย

ทางด้านนายสุพรรณ จันทรา อายุ 51 ปี เป็นพนักงานสูบน้ำของโครงการสูบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้าบ้านท่าลาด ตำบลศรีณรงค์ อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุที่ปีนี้สูบน้ำล่าช้าเกิดจากมีโครงการทำแก้มลิงบริเวณเครื่องสูบน้ำดังกล่าวจึงได้มีการลื้อถอนท่อส่งน้ำบางส่วนออก จึงไม่สามารถที่จะส่งน้ำไปได้  และในขณะนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลศรีณรงค์ก็ได้มาทำ การติดตั้ง ต่อท่อเรียบร้อยแล้วและก็จะสามารถส่งน้ำให้กับพี่น้องชาวนาต่อไป

วอนเทวดาโปรดช่วยเหลือ


นายสุพรรณ จันทา ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าคลองส่งน้ำดังกล่าวมีความยาว 4 กิโลเมตรสามารถส่งน้ำไปหล่อเลี้ยงนาข้าวได้ประมาณ 2000 ถึง 3000 ไร่ แต่ต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศว่าจะแล้งมากหรือน้อย บวกกับแม่น้ำมูลมีระดับที่ต่ำมากคงจะสามารถสูบได้เต็มที่ประมาณหนึ่งเดือน และที่นาที่อยู่ปลายทางของคลองส่งน้ำอาจจะต้องใช้เวลาเกือบเดือนน้ำถึงจะไปล่อเลี้ยงที่ตรงปลายทาง  และคลองส่งน้ำแห่งนี้ก็สามารถช่วยได้เฉพาะส่วนที่อยู่ใกล้คลองส่งน้ำเท่านั้น ก็พอช่วยบรรเทาได้เป็นบางส่วนนายสุพรรณ จันทา กล่าว.

ภาพ/ข่าว ซิน กินเลน , สำลี กิเลน ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์