คุมเข้ม..เพื่อความปลอด!! กอ.รมน.พร้อม ปทส. ตรวจกากก๊าซในโรงงานผลิตก๊าซเหลว

Publish 2018-07-12 17:45:35 เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. ของวันที่ 12 กรกฎาคม 2561 พล.ต.เรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน. ( รอง ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.) ได้สั่งการให้ จ่าสิบเอกชัยวัฒน์ ตองกลิ่น เจ้าหน้าที่ประสานงานมวลชน กอ.รมน.จังหวัดสมุทรสาคร ประสานความร่วมมือกับ กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส) อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร และ เทศบาลตำบลบางปลา เข้าตรวจสอบโรงงานนำเข้า คัดแยก และจำหน่ายก๊าซก้อน กับ ผลิตก๊าซเหลวเพื่อจำหน่ายแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร หลังจากที่มีการตรวจพบว่า บริษัทดังกล่าวมีการเก็บกากของก๊าซแคลเซี่ยมคาร์ไบท์ที่เหลือจากการผลิตแล้วนั้น แบบไม่ได้มาตรฐานและอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ ที่อาศัยอยู่บริเวณรอบโรงงาน รวมถึงผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้นกับแหล่งน้ำชุมชนด้วย


กอ.รมน.พร้อม ปทส. ตรวจกากก๊าซในโรงงานผลิตก๊าซเหลว

จากการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้ก็มีนายวิเชียร ขวัญเลิศ ผู้จัดการโรงงาน เป็นผู้นำคณะเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบพื้นที่โดยรอบโรงงาน ตั้งแต่จุดที่รับสินค้าคือ แคลเซี่ยมคาร์ไบท์หรือก๊าซก้อนที่หลายคนรู้จักในการนำไปใช้สำหรับการบ่มผลไม้ เป็นต้น  จุดที่นำก๊าซเข้ามาคัดแยกขนาด และบรรจุภัณฑ์ ก่อนนำออกจำหน่ายให้แก่ลูกค้าตามปริมาณที่สั่งสินค้าเข้ามา ส่วนเศษของก๊าซก้อนหรือก๊าซผงที่ถูกคัดแยกออกนั้น ก็จะนำไปใช้ผลิตเป็นก๊าซเหลว เพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการเชื่อมหรือตัดเหล็ก และยังได้นำไปดูที่ด้านหลังโรงงานซึ่งเป็นจุดที่เก็บกองกากของก๊าซแคลเซี่ยมคาร์ไบท์ที่เหลือจากกระบวนการผลิตแล้ว มีเนื้อที่ประมาณ 13 ไร่ โดยพบว่าที่จุดนี้ มีลักษณะเป็นพื้นที่สีขาวเกือบทั้งหมด เนื่องจากกากของก๊าซแคลเซี่ยมคาร์ไบท์ที่ผ่านการคัดแยกก๊าซออกไปแล้ว ถูกกองรวมกันไว้นานเกือบ 30 ปีแล้ว แต่ไม่มีกลิ่นเหม็นฉุน ขณะที่ต้นไม้โดยรอบยังคงมีสีเขียวตามปกติ  ด้านนายวิเชียร ขวัญเลิศ ผู้จัดการโรงงาน บอกว่า โรงงานแห่งนี้ตั้งมานานกว่า 30 ปีแล้ว ส่วนกากฯ เหล่านี้ก็เป็นกากที่ไม่มีพิษ เพราะผ่านกระบวนการกลั่นก๊าซออกไปหมดแล้ว เหลือเพียงแค่ผงปูนขาวที่เปียกน้ำแล้วจับตัวกันเป็นแผ่นเป็นก้อนเท่านั้น โดยมีคุณลักษณะที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อการปรับสภาพพื้นดินเปรี้ยว หรือนำไปปลูกต้นไม้ ถมที่ดินได้ ฯลฯ ซึ่งที่ผ่านมาตนไม่ได้ขนย้ายออกไปไหน และคิดว่าไม่ได้ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมรอบโรงงาน จึงได้ไม่มีการก่อสร้างอาคารปิดคลุม แต่ถ้าทางเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาตรวจสอบบอกว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายนั้น ตนก็จะรีบดำเนินการให้ถูกต้อง


กอ.รมน.พร้อม ปทส. ตรวจกากก๊าซในโรงงานผลิตก๊าซเหลว


 ส่วนจ่าสิบเอกชัยวัฒน์ ตองกลิ่น เจ้าหน้าที่ประสานงานมวลชน กอ.รมน.จังหวัดสมุทรสาคร บอกว่า การเข้าตรวจในครั้งนี้ เป็นไปตามที่ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.เรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน. ( รอง ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.) ซึ่งเบื้องต้นก็พบว่า ทางโรงงานน่าจะมีความผิดในเรื่องของสถานที่เก็บกากอุตสาหกรรม โดยต้องให้ทางเจ้าหน้าที่ของอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร เป็นผู้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมาย แต่ในส่วนของ กอ.รมน.จังหวัดสมุทรสาครนั้น มีจุดมุ่งหมายที่ต้องการจะให้เกิดความร่วมมือในการรักษาชุมชนและสิ่งแวดล้อมร่วมกันระหว่างโรงงาน กับ ชุมชนโดยรอบ ซึ่งจากการตรวจที่โรงงานแห่งนี้แล้วพบว่ามีกากของก๊าซแคลเซี่ยมคาร์ไบท์เป็นจำนวนมาก แม้ทางโรงงานจะมีผลการตรวจจากสำนักงานวิจัยฯ ยืนยันว่ากากก๊าซเหล่านี้ไม่มีพิษ แต่เพื่อความปลอดภัยของชุมชนและแหล่งน้ำ ก็จะต้องให้ทางสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 5 นครปฐม เข้ามาเก็บตัวอย่างน้ำจากแหล่งน้ำต่างๆ รอบโรงงานไปตรวจสอบ และเก็บตัวอย่างกากที่เหลือจากสารแคลเซี่ยมคาร์ไบท์ไปตรวจสอบด้วย นอกจากนี้ทาง กอ.รมน.ยังจะได้หารือร่วมกับโรงงาน ในการหาแนวทางปฏิบัติเพื่อนำกากของก๊าซแคลเซี่ยมคาร์ไบท์เหล่านี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนต่อไป

นายชูชาติ  / ภาพ   นายถนอมพงษ์ / ข่าว  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสมุทรสาคร