ญี่ปุ่นตะวันตกวิกฤตหนัก! ประชาชนหลายพันคนขาดน้ำเลี้ยงชีวิต การสื่อสารถูกตัดขาด ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมหนักพุ่งทะลุกว่า 176 ศพ!

Publish 2018-07-12 09:56:05เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2561 เพจเฟซบุ๊ก China Xinhua News ได้โพสต์รูปภาพพร้อมทั้งระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ว่า

พุ่ง 176 ศพ! ญี่ปุ่นตะวันตกยังวิกฤต ปชช.หลายพันขาดน้ำเลี้ยงชีวิต การสื่อสารถูกตัดขาดหนัก

ญี่ปุ่นเปิดเผย (11 ก.ค.) ยอดผู้เสียชีวิตจากกรณีฝนตกหนักต่อเนื่องจนเกิดดินโคลนถล่มและน้ำท่วมสูงฉับพลันทางภาคตะวันตกของประเทศปรับเพิ่มขึ้นเป็น 176 ราย ขณะหน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหายอีกราว 80 รายที่อาจติดค้างอยู่ตามบ้านเรือนที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกพราะน้ำท่วม ถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังและดินโคลน รวมถึงแม่น้ำสายต่างๆ

รายงานระบุว่าประชาชนหลายพันคนในพื้นที่ประสบภัยเผชิญปัญหาขาดแคลนน้ำสะอาดสำหรับการอุปโภคบริโภค โดยกระทรวงสวัสดิการญี่ปุ่นเผยว่าบ้านเรือน 254,084 หลังในจังหวัดฮิโรชิมา เอฮิเมะ และโอกายามะ เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาขาดแคลนน้ำมากที่สุดกระทรวงฯ เสริมว่าบ้านเรือน 1,100 หลังในอีก 9 จังหวัด อาทิ โอซากา ยามากุชิ และโทกูชิมะ ยังคงไม่มีน้ำสะอาดสำหรับการอุปโภคบริโภคและการแก้ไขปัญหายังเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่ก็มีการจัดกำลังพลจากกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ลงพื้นที่ช่วยบรรเทาภัยพิบัติ ด้านรัฐบาลท้องถิ่นเร่งจัดสรรน้ำสะอาดแก่ประชาชนผู้ต้องอพยพลี้ภัยชั่วคราว

หน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นทางตะวันตกของญี่ปุ่นกล่าวว่านับถึงเวลา 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีประชาชนมากกว่า 7,200 คน อาศัยอยู่ที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยทั่ว 15 จังหวัด โดยมีผู้อพยพ 3,050 คนและ 2,996 คนอยู่ในศูนย์ฯ ของจังหวัดโอกายามะและจังหวัดฮิโรชิมาตามลำดับ

รายงานเสริมว่าทั้งหน่วยกู้ภัย บ้านเรือน และผู้อพยพ ต่างประสบปัญหาการสื่อสารโทรคมนาคม เนื่องจากเอ็นทีที เวสต์ (NTT West) ระบุว่าสายโทรศัพท์บ้านและการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเกือบ 16,000 จุดทั่วพื้นที่ทางตะวันตกได้รับผลกระทบ ทำให้หลายพื้นที่กลายเป็นจุดอับทั้งสัญญาณภาคพื้นและสัญญาณไร้สายกลุ่มบริษัทการสื่อสารโทรคมนาคมที่ให้บริการในพื้นที่ประสบภัยระบุว่าภาวะน้ำท่วมรุนแรงได้สร้างความเสียหายแก่สายเคเบิลสื่อสาร อุปกรณ์ และโครงสร้างสำคัญอื่นๆ ซึ่งส่งผลต่อการให้บริการทั้งหมด

ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก China Xinhua News

คลิปจาก รายการ Mr.Sunday ช่อง Fuji TVเรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ