สุดสลด..!! พบซากเต่าตนุอายุกว่า 100 ปีลอยอืด รอยถูกฟันกระดองแตกโผล่ชัด คาดโดนใบพัดเรือดับอนาถ (มีคลิป)

Publish 2018-07-11 15:40:39เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 61ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ชุมชนแหลมท้าวเทวา ม.4 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่าพบซากเต่าตนุขนาดยักษ์ บริเวณปลายสะพาน จากนั้นชาวบ้านได้ช่วยกันนำขึ้นมาไว้บนโรงชำแหละแมงกะพรุน จึงเดินทางไปตรวจสอบ

 

 

 


พบซากเต่าตนุใหญ่กว่าคน

เมื่อเดินทางไปถึงพบซากเต่าตนุขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 80 กก. เทียบขนาดตัวใหญ่กว่าคนปกติ จากการวัดขนาด พบว่ามีขนาดกระดองยาว 98 ซม. กว้าง 82 ซม. ซึ่งถือเป็นเต่าตนุตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบซากบริเวณชุมชนบ้านแหลมท้าวเทวา ส่วนเพศยังไม่สามารถระบุได้ คาดว่าเต่าตัวดังกล่าวน่าจะมีอายุไม่น้อยกว่า 100 ปี สภาพเพิ่งตายประมาณ 1-2 วัน ส่วนที่บริเวณกระดองพบรอยแตก และที่ใต้คางมีร่องรอยเหมือนถูกใบพัดเรือยังมีเลือดไหลออกตลอดเวลา ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา มีรายงานพบซากเต่าตนุตาย บริเวณท่าเรือแหลมฉบัง ไปจำนวน 1 ตัว ซึ่งพบสาเหตุการตายจากการกินขยะ

 

 

 

คาดโดนใบพัดเรือดับอนาถ


 ด้านนายชินทร์ โชนิรัตน์ อายุ 45 ปี ชาวประมง กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนได้พบเหตุเต่าดังกล่าว กำลังลอยอยู่เหนือผิวน้ำ บริเวณปลายสะพาน ตนและเพื่อน จึงรีบวิ่งไปดูเพื่อช่วยกันนำขึ้นมาบนฝั่ง เนื่องจากเกรงว่าเต่าตัวดังกล่าวอาจจะป่วย แต่พอนำขึ้นมาบนฝั่งก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว นอกจากนี้ยังพบร่อยรอยกระดองแตก คาดว่าอาจจะถูกใบพัดเรือฟันจนเสียชีวิต

 ในขณะที่นายบุญสืบ ศรชัย อายุ 75 ปี ชาวประมง กล่าวว่า ตั้งแต่ตนทำอาชีพประมงมา ตนไม่เคยพบเห็นเต่าตนุ ตัวใหญ่ขนาดนี้มาก่อนเลย และคาดว่าเต่าตนุตัวนี้ก็น่าจะมีอายุมีมากกว่าตนเสียอีก อย่างไรก็ตามตนได้แจ้งไปทางศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออกแล้ว เพื่อเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจพิสูจน์ซากเต่าตัวนี้ และหาสาเหตุการตายต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  ชำนาญ  ใจเอื้อ  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์   จ. ชลบุรี    รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี

 

 
Suggess News