กฏหมายอุบาทว์ ย่ำยีคนจน!! เพื่อนนักโทษประหาร จวกยับ เพื่อนแทงแค่ 28แผล โทษหนักกว่าฆ่าหั่นศพ? ลั่น!! เพราะไม่รวยเลยต้องถูกฆ่า?

Publish 2018-06-19 18:56:25
จากกรณี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลด้วยการประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดชาย "ธีรศักดิ์ หลงจิ"  อายุ 26 ปี ผู้ต้องขังในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2555 เหตุเกิดที่จังหวัดตรัง โดยนักโทษเด็ดขาดดังกล่าวได้ทำร้ายและบังคับให้เอาทรัพย์สิน คือ โทรศัพท์มือถือ และกระเป๋าสตางค์ รวมทั้งใช้มีดแทงผู้ตาย รวม 24 แผล เป็นเหตุให้เหยื่อถึงแก่ความตาย ศาลชั้นต้น พิพากษาประหารชีวิตศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกาพิพากษายืนเป็นผลให้คดีถึงที่สุด
สำหรับการบังคับโทษประหารชีวิตดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 245 ประกอบมาตรา 19 แห่งประมวลกฎหมายอาญา และระเบียบกระทรวงยุติธรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการประหารชีวิตนักโทษ พ.ศ.2546 ซึ่งกำหนดให้ดำเนินการด้วยวิธีการฉีดยาหรือสารพิษให้ตาย นับเป็นผู้ต้องขังรายที่ 7 นับแต่มีพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 16) พ.ศ.2546 ซึ่งเปลี่ยนวิธีการบังคับโทษประหารชีวิตจากการยิงเสียให้ตายเป็นการฉีดสารพิษ

และนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2478 จนถึงปัจจุบัน มีการบังคับโทษประหารชีวิตมาแล้ว จำนวน 325 ราย โดยแบ่งเป็น การใช้อาวุธปืนยิงจำนวน 319 ราย (ยิงรายสุดท้ายเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2546) การฉีดยาสารพิษ จำนวน 6 ราย (ฉีดสารพิษครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2546 และครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2552) ดังนั้นนักโทษรายนี้จึงถือเป็นนักโทษเด็ดขาดรายแรกในรอบ 9 ปีที่ผ่านมาสืบเนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้นก็ได้เกิดกระแสดราม่าขึ้นในโลกโซเชียลจากคนที่เห็นต่างกันว่า โหดร้ายไปไหมทำไมต้องประหาร ส่วนอีกฝั่งก็บอกว่าประหารน่ะดีแล้ว เพราะทำร้ายคนอื่นไว้เยอะ โดยล่าสุดเพจดังอย่าง Drama-addict ได้มีการโพสต์ข้อความพร้อมภาพของเพื่อนของ "นายธีรศักดิ์ หลงจิ" โดยระบุข้อความว่า โพสนี้โดยเพื่อนของคนที่ถูกประหารชีวิตเมื่อวานกำลังก่นด่าสาปแช่งระบบยุติธรรมของไทยกันสนุกสนานเลยครับ 

 

ขอบคุณภาพจาก Drama-addict

 เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี