พระเมตตายิ่งนัก…ปลาบปลื้ม องค์หริภา ทรงช่วยเหลือสุนัขจรจัด นอนป่วยหนักข้างทางขณะเสด็จฯ นำรักษารับเป็นสุนัขทรงเลี้ยงพร้อมตั้งชื่อให้?!?

Publish 2018-05-22 08:19:36จากกรณีพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ โปรดให้ นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นผู้แทนพระองค์อัญเชิญแจกันดอกไม้ประทานเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ นายสัตวแพทย์ไพรัช รุ่งอุทัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์กรุงศรี จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ ภายหลังช่วยกันรักษาสุนัขในพระอุปถัมภ์ที่ป่วยหนักจนมีอาการดีขึ้นนั้น 

  

 

        ทั้งนี้นายสัตวแพทย์ไพรัช กล่าวว่า เมื่อครั้งที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ เสด็จเป็นการส่วนพระองค์มาที่วัดชุมพลนิกายาราม อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา พระองค์ท่านทรงพบสุนัขตัวหนึ่งเป็นสุนัขพันธุ์ไทยเพศผู้ อายุประมาณ 5 ปี มีอาการเลือดไหลออกจมูก นอนป่วยหนักอยู่บริเวณข้างทางที่เสด็จ

 

 

       เมื่อเข้าไปทอดพระเนตรทรงมีพระเมตตาและรับสั่งให้นำสุนัขตัวนี้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์กรุงศรี ภายหลังจากตรวจอาการแล้วพบว่าสุนัขมีอาการโลหิตจางมาก มีพยาธิในเม็ดเลือด และเป็นโรคไตขั้นรุนแรง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจึงช่วยกันรักษาจนอาการที่ดีขึ้นตามลำดับหลังจากนั้นประทานชื่อให้สุนัขตัวนี้ว่า “รีโม่” เมื่อสุนัขหายดีแล้วทรงรับเป็นสุนัขทรงเลี้ยงต่อไป

 

 

       อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2561 เวลา 18.00 น.พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงประทานอาหารสุนัขและอุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับสุนัขให้กับศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด จังหวัดอุดรธานี ซึ่งตั้งอยู่ในกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 13 ตำบลโนนสูง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งทางจังหวัดอุดรธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดตั้งขึ้นตามโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

 

 

 

 

หมายเหตุ* ภาพปก:จากแฟ้มภาพ19เมย.61เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว