ไม่กินไม่ได้แล้ว!!! 9 ข้อ คุณประโยชน์ จากการดื่มน้ำมะพร้าว ส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าที่คิด!?

Publish 2018-03-13 12:07:35ขึ้นว่าเป็นผลไม้ที่สำคัญอีกหนึ่งชนิดเลยก็ว่าได้ สำหรับมะพร้าว ที่เป็นตัวช่วยดับกระหายในหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี ผลของมะพร้าวสามารถนำมารับประทานได้ทั้งน้ำและเนื้อ นอกจากนี้เปลือกของมันก็ยังนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่า น้ำมะพร้าวมีประโยชน์มหาศาลที่เราคาดไม่ถึง วันนี้เราจะพาไปรู้จักพร้อมๆ กัน ถ้าใครที่ชอบดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ยิ่งต้องรู้เลยล่ะ 
 1. น้ำมะพร้าวช่วยรักษาอาการขาดน้ำ เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกกระหายน้ำ หรือร่างกายขาดน้ำ น้ำมะพร้าวจะช่วยให้เติมน้ำในร่างกายไปพร้อมๆ กับเกลือแร่ที่มีประโยชน์ และรสชาติหวานสดชื่นจากธรรมชาติ นักกีฬาจึงสามารถดื่มน้ำมะพร้าวแทนการดื่มน้ำเกลือแร่หลังออกกำลังกายได้สบายๆ

 


2. น้ำมะพร้าว อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 6 วิตามินซี แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก กรดอะมิโน และโปรตีนที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

 


3. ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินให้กับผิว จึงทำให้ผิวพรรณเต่งตึง เปล่งปลั่งสดใส

 


4. มีไซโตไคน์ ที่ช่วยบำรุงฮอร์โมนในร่างกายให้แข็งแรง ดูแลการเจริญเติบโต และการพัฒนาของร่างกาย ช่วยชะลอวัย และช่วยลดโรคภัยที่มักมาพร้อมกับวัยชราได้ เช่น โรคความจำเสื่อม (อัลไซเมอร์) เป็นต้น

 

5. น้ำมะพร้าว ช่วยย่อยอาหาร และลดอาการกรดไหลย้อน
 

 6. ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ


7. ช่วยขับปัสสาวะ บรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

8. หากมีอาการปวดหัวจากการขาดน้ำ การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยให้อาการปวดหัวทุเลาลงได้โดยเร็ว


9. หากมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเมาค้าง สามารถดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวได้ดีเลยทีเดียว

 


แต่ต้องระวังเช่นกัน อย่าดื่มน้ำมะพร้าวมากจนเกินไป เพราะน้ำมะพร้าวมีแคลอรี่สูง สำหรับใครที่ลดน้ำหนักอยู่ อาจจะมีปริมาณน้ำตาลมากกว่าดื่มน้ำเปล่าธรรมดา และน้ำมะพร้าวยังมีสารช่วยขับปัสสาวะ อาจจะทำให้ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน และโรคไต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล