ผบช.น.พูดแบบนี้??? บอกตำรวจ3โรงพักต่อแถวรับซองต้องดูที่เจตนา??? พร้อมเผยจำนวนเงิน พบเป็นงานเลี้ยงโต๊ะจีนผู้มีอิทธิพลสาย3 !?! (มีคลิป)

Publish 2018-02-17 16:05:17

จากกรณีมีคลิปเผยแพร่อยู่ในโลกออนไลน์ ซึ่งตามภาพดังกล่าวปรากฏตำรวจหลายเข้าคิวต่อแถวเข้ายกมือไหว้เพื่อรอรับซองแต๊ะเอียหรืออั่งเปาจากผู้ชายคนหนึ่ง ขณะที่พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ได้กล่าวถึงเทศกาลตรุษจีนได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับผลประโยชน์ต่าง ๆ หรือแต๊ะเอีย-อั่งเปา ในวันตรุษจีน หากพบจะดำเนินการมาตรการลงโทษอย่างเด็ดขาด
       ต่อมามีรายงานข่าวว่า  พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 7 ได้ออกหนังสือคำสั่งด่วนที่สุด ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง คลิปภาพดังกล่าว ว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดบก.น.7 เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ และให้แจ้งผลการสอบกลับมาภายใน 7 วัน  “ รู้แน่ๆแล้ว 3 โรงพักคือ ธรรมศาลา บางเสาธง และบางยี่ขัน ส่วนโรงพักอื่นๆกำลังทำรายงานส่งมาให้ พร้อมให้ตั้งสอบเอาผิดทางวินัย”

 

 

       ด้านพล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ออกมาเปิดเผยเห็นคลิปวิดีโอดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ใด “ ต้องดูเจตนาของผู้ให้ว่าเป็นการให้ด้วยความเต็มใจ หรือถูกบังคับขู่เข็ญ รวมทั้งรับทรัพย์สินมูลค่าเกินกว่าที่กฎหมายสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. กำหนดหรือไม่ เบื้องต้นพบว่าเป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ภายในหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่ง ย่านพุทธมณฑลสาย 3 ซึ่งมีการจัดโต๊ะจีนเลี้ยงใหญ่โตของบ้านผู้มีอิทธิพลคนหนึ่ง เนื่องในวันตรุษจีน ส่วนซองแต่ละซองจะมีเงินบรรจุอยู่ 500 บาท

 

 

       อย่างไรก็ตามพบว่าประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด โดยธรรมจรรยาของเจ้าหน้าที่ของรัฐ พ.ศ.2543 โดยเฉพาะ การรับของขวัญหรือประโยชน์อื่นใด ไม่เกิน 3,000 บาท ซึ่งพบว่าเอื้อต่อการทุจริต-คอร์รัปชั่น เลือกปฏิบัติ คือ ห้ามเด็ดขาด ข้าราชการ ข้าราชการการเมืองเมือง เจ้าหน้าที่ของรัฐ ทุกสังกัดไม่ว่าจะเป็นองค์กรอิสระ อยู่ระหว่างดำรงตำแหน่ง ที่ได้รับเงินเดือน และ สวัสดิการของรัฐ ตามหน้าที่ ห้ามรับและให้ของขวัญ หรือ สินทรัพย์อื่นใดทั้งสิน จาก ผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา พ่อค้า ประชาชน ถ้ารับหรือให้ จะถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมาย ว่าด้วยการทุจริตคอร์รัปชั่นฐานรับหรือให้สินบน

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว