ที่พูดหมายถึงใคร…30 อดีตสส.เปิดตัวพรรคพลังพลเมือง ชงชื่อนายกฯคนนอก บอกไม่ใช่นอมินีเพื่อไทย เพราะเบื่อพรรคที่มีเจ้าของ???

ที่พูดหมายถึงใคร…30 อดีตสส.เปิดตัวพรรคพลังพลเมือง ชงชื่อนายกฯคนนอก บอกไม่ใช่นอมินีเพื่อไทย เพราะเบื่อพรรคที่มีเจ้าของ???

Publish 2018-01-30 17:15:26

จากกรณีนายสัมพันธ์ เลิศนุวัตร อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงจัดตั้งพรรคพลังพลเมือง มีการหารือกับอดีตสส.ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ซึ่งพรรคจะเป็นทางเลือกใหม่ให้ประชาชน โดยมีอดีตสส.จากทุกภาคประมาณ 30 คนร่วมกันก่อตั้งพรรคนี้ และยืนยันว่าไม่ใช่พรรคนอมินีของพรรคเพื่อไทย       “เบื่อหน่ายพรรคการเมืองที่มีเจ้าของ ยังไม่ขอบอกว่าจะสนับสนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ก็ไม่ปิดทางที่จะสนับสนุนคนนอกเป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเป็นแนวทางที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ยอมรับว่าบัญชีรายชื่อบุคคลที่สมควรเป็นนายกรัฐมนตรี 3 รายชื่อตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดนั้นจะมีรายชื่อของคนนอกพรรคที่เป็นคนดีมีจริยธรรมรวมอยู่ด้วย แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นใคร”


 

       ทั้งนี้นายสัมพันธ์ ยังกล่าวอีกว่า วันที่ 1 มีนาคมจะเดินทางไปจดทะเบียนพรรคการเมืองตามที่คำสั่งคสช. 53/2560 ซึ่งตนก็คาดหวังว่าหลังเลือกตั้งพรรคพลังพลเมืองจะได้ ส.ส.มากพอที่จะทำงานในสภาเสนอกฎหมายได้ ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญปี 60 กำหนดว่าสส.ไม่น้อยกว่า 20 คนสามารถเสนอกฎหมายได้

 

       ด้านนายเอกพร รักความสุข อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคพลังพลเมือง กล่าวด้วยว่า พรรคจะแก้ปัญหาทางตันทางการเมืองของประเทศไทย ที่วนเวียนกับการเลือกตั้งและการทำรัฐประหาร โดยจะสร้างความเชื่อมั่นให้ระบบการเมือง ด้วยคำขวัญที่ว่า "พลังคนไทย ก้าวต่อไปที่มั่นคง" และจะยกร่างนโยบายพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนอย่างยั่งยืน เช่นเดียวกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้งจะเป็นพรรคการเมืองที่ฟังเสียงประชาชน

 

 

       อย่างไรก็ตามในการเปิดตัวพรรคพลังพลเมืองครั้งนี้ มีอดีตส.ส.รุ่นเก่าหลายคนซึ่งส่วนใหญ่มาจากพรรคความหวังใหม่ที่พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ เคยเป็นหัวหน้าพรรค มาร่วมประชุมด้วย อาทิ นายเกียรติชัย ชัยเชาวรัตน์ นายกริช กงเพชร นายดนัยฤทธิ์ วัชราภรณ์ นายมงคล จงสุทธนามณี และน.พ.วิชัย ชัยจิตวณิชกุล เป็นต้น

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว