จุดพีคที่ห้ามพลาดบนเขาคิชฌกูฏ! “ถ้ำปู่ฤาษี” ใต้รอยพระพุทธบาท พ่อท่านเขียน เคยแนะไว้ ขากลับให้มาไหว้ ท่านจะอวยพรให้สมปรารถนา

จุดพีคที่ห้ามพลาดบนเขาคิชฌกูฏ! “ถ้ำปู่ฤาษี” ใต้รอยพระพุทธบาท พ่อท่านเขียน เคยแนะไว้ ขากลับให้มาไหว้ ท่านจะอวยพรให้สมปรารถนา

Publish 2018-01-25 15:49:08


ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาท (พลวง) ณ เขาคิชฌกุฏ จังหวัดจันทบุรีได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยมีสาธุชนเดินทางไปแสวงบุญกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากพระพุทธบาท จะเป็นจุดสำคัญที่สุดบนเขาคิชฌกูฏแล้ว ก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกจำนวนมากอันเป็นที่สักการะของผู้ศรัทธา หรือแม้แต่ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นก้อนหินต่างๆที่มีรูปทรงประหลาดตา โดยหนึ่งในจุดพีคที่ไม่ควรพลาด หลังจากที่กราบนมัสการรอยพระพุทธบาทเสร็จสิ้นแล้วนั่นคือ “ถ้ำปู่ฤาษี” ซึ่งอยู่บริเวณใต้ลานที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท  

 โดยจะมีป้ายบอกทางไว้ ให้เดินออกจากลานพระบาทเลี้ยวซ้ายก็จะพบกับปากถ้ำ ภายในถ้ำมีรูปปั้นองค์พระฤๅษีอยู่หลายตน  เช่น  ฤๅษีนารอด ถือเป็นบรมครูของหมอทั้งหลาย  อีกทั้งท่านยังเป็นอาจารย์รดน้ำมนต์ที่เก่งที่สุด รูปลักษณ์ของท่าน คือ มีหนวดเครายาวลงมาจากคางถึงในระหว่างอกมือถือดอกบัว ตรงด้านหน้ามีบาตรน้ำมนต์ตั้งอยู่เป็นประจำ

ฤๅษีนารายณ์  ท่านมีอิทธิฤทธิ์ เก่งกล้าสามารถ  เพราะสามารถจับก้อนหินใหญ่ ไปวางไว้ยังสถานที่ต่าง ๆได้ โดยมีความเชื่อว่า หินรูปร่างแปลกๆบนเขาคิชฌกูฏ  หรือหินพระบาตรนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการฤๅษีนารายณ์ทรงใช้อิทธิฤทธิ์ในการยกขึ้น ไม่ให้จรดพื้นดิน

ฤๅษีตาไฟ ท่านคือผู้ทรงอิทธิฤทธิ์มากมายนัก  ฤๅษีตาไฟที่อยู่ในถ้ำแห่งนี้หากสังเกตให้ดี ท่านจะมีนัยน์ตาแดงทั้งสองข้าง นอกจากนี้ยังมีฤาษีอีกหลายตน โดยความสำคัญของถ้ำฤาษีนั้น  “พ่อท่านเขียน ขันธสโร”  ผู้บุกเบิกและพัฒนาเขาคิชฌกูฎ ได้เคยกล่าวไว้ ปรากฎใน เพจ:   เขาพระบาทพลวง จันทบุรี  

ข้อความระบุว่า  “ท่านพ่อเขียนได้แนะผู้เขียนไว้เมื่อตอนที่ท่านยังมีชีวิตว่า การที่จะมาไหว้พ่อปู่ ควรมาหลังจากที่เราไปกราบไหว้รอยพระพุทธบาทแล้วและทำบุญสุนทานเสร็จแล้ว พอขากลับให้เข้าไปกราบ และให้อุทิศส่วนบุญให้พ่อปู่ ท่านจะอวยชัยให้พรให้เราสมปรารถนาในสิ่งที่ขอ”

สำหรับในสมัยก่อนนั้นจะมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำที่สามารถนำมาดื่มเพื่อบรรเทาอาการเจ็บไข้ได้ แต่ปัจจุบันน้ำได้แห้งไปแล้ว (อ่านเพิ่มเติมเรื่องถ้ำปู่ฤาษีและบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ได้ที่นี่)>>>> เพจ : เขาพระบาทพลวง จันทบุรี https://web.facebook.com/permalink.php?id=438228126247437&story_fbid=756768807726699&_rdc=1&_rdr

 

ปัจจุบันในถ้ำปู่ฤาษีจึงเหลือเพียงบ่อน้ำที่ปรากฏอยู่ และจะเห็นว่ามีบ่อเงิน บ่อทอง อีกด้วย โดยมีเคล็ดความเชื่อ ที่ปฏิบัติต่อๆกันมา คือ ให้นำเงินออกมาแล้วยื่นเข้าไปในบ่อเงินบ่อทอง จากนั้นก็ทำทีกวักเงินทองของทิพย์ที่มองไม่เห็นเข้ามาใส่กระเป๋าของตน เป็นเคล็ดเพื่อให้มีเงินทองโชคลาภไหลเข้ามา และต้องเก็บเงินใบนั้นไว้ในกระเป๋าสตางค์ให้เป็นเงินขวัญถุงอีกด้วย  และอีกวิธีหนึ่งคือ ให้ทำทีตักน้ำในบ่ออาบ และล้วงกระเป๋าของตนเอง ก็เป็นเคล็ดที่นิยมปฏิบัติกันเมื่อมาถึงถ้ำฤาษี แต่จะได้ผลหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับบุญวาสนาของแต่ละคน  

 

อย่างไรก็ดี การจะมากราบไหว้ปู่ฤาษีนั้น ต้องทำภายหลังที่กราบรอยพระพุทธบาทเสร็จสิ้นแล้ว   และควรอุทิศบุญให้ปู่ฤาษีที่อยู่ในถ้ำ ตามคำแนะนำของพ่อท่านเขียน เพราะเชื่อว่า ท่านจะอวยพรในสิ่งที่ขอให้สมปรารถนา  แต่อย่าลืมว่าหากใครที่ขอพรกับจุดต่างๆ ซึ่งเป็นพรที่ขอในเรื่องเดียวกันแล้ว อย่าขอพรเรื่องอื่นๆที่นอกเหนือจากนั้นกับปู่ฤาษีอีก เพราะตามเคล็ดความเชื่อ ที่ปฏิบัติกันมาคือ ให้ขอพรเพียงเรื่องเดียว เท่านั้น!! ส่วนปู่ฤาษีท่านก็จะอวยพรให้พรที่เราขอประสบความสำเร็จนั่นเอง

 

  

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ: เขาพระบาทพลวง จันทบุรี

https://web.facebook.com/permalink.php?id=438228126247437&story_fbid=756768807726699&_rdc=1&_rdr

 และหนังสืออภินิหารศักดิ์สิทธิ์เขาคิชฌกูฏ

เครดิตภาพ :.นัยจัน

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน