ความฝันในชีวิตที่ไม่คิดว่าจะเป็นจริง...ยายวัย88 สุดดีใจได้กลับบ้านเกิด พลัดหลงอยู่ชายแดนใต้ตั้งแต่เด็ก!?! นอภ.สุไหงปาดีมอบเงินนำส่งขึ้นรถไฟ

Publish 2018-01-17 13:41:29จากกรณี น.ส.เพ็ญ ตรีกูล วัย 88 ปี หรือ คุณยายเพ็ญ กลายเป็นผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร์ ได้เข้าร้องขอความเป็นธรรมจากหลายหน่วยงาน คือ เทศบาลตำบลปะลุรู ที่ว่าการอำเภอสุไหงปาดี และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เพื่อให้ตรวจสอบสถานะ หลังได้ย้ายถิ่นฐานมาพร้อมญาติจาก อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว แต่เกิดพลัดหลงกันใน อ.สุไหงปาดี ตั้งแต่วัยเยาว์ จนกลายเป็นคนเร่ร่อนนั้น

       ทั้งนี้คุณยายเพ็ญ ไม่มีที่อยู่ที่ทำงานเป็นหลักแหล่ง แต่ได้รับความอนุเคราะห์ให้พักอาศัยในที่ดินของนายกเทศมนตรีตำบลปะลุรู แต่ด้วยอายุมากขึ้น สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ประกอบกับต้องอยู่คนเดียวเสมือนไม่มีญาติพี่น้องมานาน จึงอยากใช้บั้นปลายชีวิตกับครอบครัว กระทั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบฐานข้อมูลในระบบ พร้อมประสานกับสำนักทะเบียนราษฎร์ที่ อ.ตาพระยา สามารถติดต่อกับญาติได้แล้ว เพื่อส่งกลับภูมิลำเนา รวมทั้งคืนสถานะทางทะเบียนตามที่อยู่ในภูมิลำเนาเดิมให้ด้วย

 

 

       ล่าสุดวันนี้ (17 ม.ค.) นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ (ศปก.) อำเภอสุไหงปาดี มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพาคุณยายเพ็ญ เดินทางด้วยรถไฟขบวนด่วนพิเศษจากสถานีรถไฟสุไหงปาดี มุ่งหน้าปลายทางสถานีบางซื่อ เพื่อต่อให้ปลัดอำเภอตาพระยา รับตัวจากสถานีรถไฟบางซื่อ เดินทางกลับภูมิลำเนา อ.ตาพระยา รวมทั้งมอบเงินเป็นขวัญกำลังใจอีกจำนวนหนึ่งด้วย

 

       “ดีใจอย่างมากและขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือผู้เดือดร้อนเป็นอย่างดี รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้กลับไปบ้านเกิด เพราะเป็นความใฝ่ฝันที่ไม่คิดว่าในชีวิตนี้จะกลายเป็นความจริงขึ้นมา” น.ส.เพ็ญ กล่าว

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ : http://www.tnamcot.comเรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว