อึ้ง!! นักดาราศาสตร์เชื่อการระเบิดรังสีแกมมา แท้จริงแล้วเป็นสัญญาณจากมนุษย์ต่างดาวพยายามติดต่อกับสิ่งมีชีวิตในจักรวาล

Publish 2018-01-17 07:28:42สำนักข่าวเอ็กซ์เพลสรายงานว่า นักดาราศาสตร์รายหนึ่งมีคำกล่าวอ้างที่น่าตื่นตะลึง เพราะเชื่อว่าการระเบิดรังสีแกมมา (Gamma-ray bursts) แท้จริงแล้วเป็นสัญญาณที่ส่งมาจากมนุษย์ต่างดาวในความพยายามที่จะติดต่อกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆในจักรวาล

 
ปรากฏการณ์ที่นักวิทยาศาสตร์คิดว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากการระเบิดใหญ่ของดาวในกาแล็กซีที่อยู่ไกลออกไปในอวกาศ และพลังงานที่ปล่อยออกมาจะอยู่ในรูปของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าย่านรังสีแกมมา

อย่างไรก็ตามนักดาราศาสตร์บางคนมีทฤษฎีที่แตกต่างกันและเชื่อว่าการระเบิดที่รุนแรงอาจเป็นผลมาจากการกระทำคนต่างด้าว

การระเบิดของรังสีแกมมาในห้วงอวกาศลึกแต่ละครั้งจะรุนแรงกว่า 100 เท่าของซูเปอร์โนวา(supernova) หรือพลังงานประมาณล้านล้านล้านเท่าของดวงอาทิตย์ในปัจจุบัน และการเกิดแต่ละครั้งจะกินเวลาแค่ระดับมิลลิวินาที ซึ่งหมายความว่าการถ่ายโอนข้อมูลจะต้องใช้พลังงานที่น่าอัศจรรย์

 แต่ จอห์น เอ.บอลล์  นักดาราศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เชื่อว่าการระเบิดของรังสีแกมมามีพลังเพียงพอที่จะนำข้อมูลได้มากพอ โดยเขากล่าวว่าการระเบิดรังสีแกมมาสองมิลลิวินาทีจะมีข้อมูลจำนวน 1,000,000,000,000,000,000  บิต

นายบอลกล่าวว่า "นี่เทียบได้กับปริมาณข้อมูลโดยรวมของเนื้อหาเกี่ยวกับระบบนิเวศของโลก ข้อมูลพันธุกรรมและคอนเซ็ปต์ที่ใช้อธิบายในการถ่ายทอดความคิด วัฒนธรรม ไอเดีย ภาษาหรือเทคโนโลยีต่างๆ"

 นายบอลกล่าวว่า "การระเบิดของรังสีแกมมา (GRBs) อาจเป็นสัญญาณที่ส่งมาโดยอารยธรรมนอกโลก
"รูปทรงของการระเบิดที่ต้นทางของส่งสัญญาณนั้นบางทีอาจเป็นจังหวะที่เรียบง่ายและรูปทรงที่ซับซ้อนที่เราเห็นอาจมาจากการบิดเบือนระหว่างทางจากปรากฏการณ์เลนส์แรงโน้มถ่วง"

 

ไม่ใช่แค่เชื่อว่าการระเบิดพลังงานสูงจะเป็นข้อมูลสารจากต่างดาว นักดาราศาสตร์รายนี้ยังสันนิษฐานด้วยว่าแท้ที่แล้วมันอาจเป็นเมล็ดพันธุ์แห่งชีวิต "สารในการระเบิดรังสีแกมมาอาจเป็นสปอร์ที่สามารถเจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างทวีคุณยามที่มันตกในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่เหมาะสม มันอาจแพร่พันธุ์สปอร์จำนวนมหาศาล และคาดว่าจะมีชีวิตรอดเพียงไม่กี่นาที" บอลล์กล่าว

ที่มา expressเรียบเรียงโดย

กนกวรรณ โอวาส